Khí hậu ở sa mạc Sahara vô cùng nóng bức, nhưng mới đây một phần khu vực này nhiệt độ lại xuống đến – 3℃ và xuất hiện hiện tượng tuyết rơi hiếm gặp, biến cồn cát thành một vùng trắng xóa hệt như thế giới cổ tích.

Theo Epoch Times, thị trấn Ain Sefra nằm ở phía Tây Bắc Algeria còn được gọi bằng cái tên “Cánh cổng sa mạc”. Tuyết đã rơi ở đây khi nhiệt độ xuống đến -3℃ vào ngày 13/1.

Nhiếp ảnh gia Karim Bouchetata đã quay lại cảnh tượng tuyết phủ trắng xóa trên cồn cát hiếm thấy này, gần đó còn có những người đang chăn cừu trên bãi cát như thường lệ.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Karim Bouchetata (@kaaarimo)

Thị trấn Ain Sefra có chiều cao cách mặt nước biển là 1000 mét, bao quanh bởi dãy Atlas. Mặc dù là khu vực khá cao, nhưng nhiệt độ trung bình vào tháng Giêng ở đây thường nằm trong khoảng từ 6 – 12℃ và rất ít khi có tuyết.

Vào tháng 1/2018, thị trấn Ain Sefra từng được ghi nhận tuyết rơi dày đến 40 cm, đây là lần thứ 3 tuyết rơi trong vòng 40 năm, tạo nên một cảnh tượng ngoạn mục. Khi đó, nhiếp ảnh gia Karim cũng đã chụp lại cảnh tượng tuyết phủ trắng cồn cát này.

Nhiếp ảnh gia Karim Bouchetata cho biết: “Chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi thức dậy và nhìn thấy tuyết rơi một lần nữa. Tuyết phủ cả ngày Chủ Nhật và bắt đầu tan chảy vào khoảng 5 giờ chiều”.

Ngoài ra, mới đây nhiệt độ ở khu vực Tây Nam Ả Rập Saudi cũng đã xuống đến -2℃ và xuất hiện lần tuyết rơi đầu tiên trong vòng nửa thế kỷ qua.

Nhiếp ảnh gia Abu Nayef Fawaz Al-Harbi đã chụp lại được cảnh tuyết ở Tabuk, một trong những khu vực lạnh nhất nhưng thường rất ít khi có tuyết. Trong ảnh có thể thấy những con lạc đà chịu nhiệt độ cao được mệnh danh là “Những con tàu sa mạc” đang đi trong trong tuyết, một lớp tuyết dày phủ trên bướu của chúng.

#SaudiArabia’s northern region Tabuk right now—Snow ❄️ Snow ❄️ everywhere!!
📸Abu Nayef Fawaz Al-Harbi.

ig: Instagram.com/ppl.of.ksa

Người đăng: People Of Saudi Arabia vào Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2021


Tháng 1 thường là tháng lạnh nhất ở Ả Rập Saudi, với nhiệt độ trung bình khoảng 20℃. Nhưng ở Tabuk, nhiệt độ trung bình vào mùa đông sẽ giảm xuống còn 4℃.

Minh Ngọc

Xem thêm: