Cá voi lưng gù là loài động vật hiền lành, nhưng việc nó đập mạnh chiếc đuôi trên biển không phải lúc nào cũng là lời mời bạn đến chơi cùng.

Cá voi lưng gù có thể nặng tới 40 tấn và có chiều dài khoảng 15m. Thân thể đồ sộ đó có thể dễ dàng làm cho những chiếc thuyền nhỏ bị lật úp, và sẽ là rắc rối lớn cho bất cứ ai nhảy lên lưng của con vật khổng lồ này.

Nhưng đó chính xác là những gì mà ngư dân Sam Synstelien đã làm khi nhìn thấy một con cá voi lưng gù tại vịnh Morro thuộc bang California đang ở trong tình trạng nguy kịch. Nó bị vướng vào một sợi dây thừng gắn với phao, vùng vẫy trong vô vọng.

Anh Synstelien cùng với ngư dân Nicholas Taron đã cố gắng trình báo sự việc đáng tiếc này cho Lực lượng Cảnh sát biển Hoa Kỳ, tuy nhiên, họ được thông tin rằng những người cứu hộ có thể sẽ mất đến hàng giờ mới tới được hiện trường để giải quyết.

Nhưng con cá voi này lại không thể đợi đến hàng giờ…

“Nếu chúng tôi muốn con cá voi sống sót, chúng tôi phải tự đi cứu nó”, Taron cho biết trên chương trình truyền hình Inside Edition. “Chúng tôi nghĩ rằng không có lựa chọn nào khác cho cá voi, vậy nên, chúng tôi đã quyết định đi cứu nó. Chúng tôi sẵn sàng để hành động, chúng tôi không nghĩ mình lại có thể sợ hãi đến vậy.”

Tất nhiên, việc nói luôn dễ hơn là làm bởi vai trò của Taron trong vụ giải cứu này chủ yếu chỉ là cổ động viên mà thôi.

Trong đoạn video được ghi lại, bạn có thể nghe thấy anh ấy ở phía sau (phần cạnh thuyền) đang quay hình toàn bộ quá trình giải cứu.

“Bơi đi! Bơi đi!” anh ấy hét lên. “Di chuyển đi nào! Bắt lấy nó đi! Nắm lấy sợi dây!”

“[Con cá voi] chỉ biết bơi theo vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ,” Taron sau đó cho hay trên kênh thông tin KNTV. “Bạn có thể thấy nó rất căng thẳng và đang bị mắc kẹt ở phía dưới.”

>> Kỳ thú hàng ngàn con cá heo chơi đùa cùng 2 mẹ con cá voi lưng gù

Con cá voi rất kích động này đã không đón nhận sự giải cứu từ phía ngư dân mà thậm chí còn đánh mạnh cái đuôi khổng lồ của nó vào thuyền. Nhưng Synstelien vẫn cố gắng tiếp cận nó và cuối cùng đã cắt được sợi dây thừng đang siết chặt con vật.

Con cá khổng lồ sau đó phát ra một thứ âm thanh rất khó nghe rồi lặn sâu xuống đáy biển.

Đó không hẳn là một lời cảm ơn, tuy nhiên, hai ngư dân Synstelien và Taron đã để lại được một câu chuyện đáng nhớ về việc giải cứu cá voi lưng gù.

Theo MMN,
Phan Anh