Ngày 17/3, Artem Datshin, nam diễn viên ballet chính của Nhà hát Opera Quốc gia Ukraine, đã qua đời vì vết thương nghiêm trọng trong một bệnh viện ở thủ đô Kyiv ở tuổi 43. Ngày hôm đó, bạn bè anh đã tiết lộ trên Facebook rằng Datshin đã bị thương bởi trận địa pháo của Nga vào ngày 26/2.

Nga tấn công Ukraine 2
Nga tấn công vào thủ đô Kyiv của Ukraine. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Vào ngày 17/3 theo giờ địa phương, một người bạn của Artem Datshin đăng một bức ảnh anh đang biểu diễn trên sân khấu lên Facebook và thông báo “Ngày 26/2, Artem Datshin không may bị trúng đạn pháo và bị thương nặng. Đáng tiếc, cuối cùng anh ấy đã qua đời”. Người bạn này nói không thể diễn tả nỗi đau của mình bằng lời.

Datshin 43 tuổi, là nam vũ công chính của Nhà hát Opera Quốc gia Ukraine từ năm 1997, từng đóng vai chính trong các vở ballet như “Swan Lake” (Hồ Thiên Nga), “The Nutcracker”, “Giselle” và “Romeo and Juliet”.

Anh ấy đã giành được một số giải thưởng trong các cuộc thi quốc tế, từng lưu diễn Châu Âu, Bắc Mỹ và Nhật Bản, và giành “Giải Serge Lifar” được đặt theo tên của vũ công ba lê nổi tiếng, kiêm biên đạo múa và nhà lý luận khiêu vũ người Ukraine thế kỷ 20.

Datshin là nghệ sĩ thứ 3 qua đời sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Cùng ngày Datshin qua đời, “Đoàn kịch Nhà hát Tuổi trẻ Kyiv” đã xác nhận trên Facebook chính thức của mình rằng Oksana Shvets, một nghệ sĩ bảo vật quốc gia từng đoạt “Giải Nghệ sĩ Danh dự Ukraine”, đang ở nhà riêng của bà ở Kyiv thì tử vong bởi tên lửa của Nga, hưởng thọ 67 tuổi. Nhiều cư dân mạng để lại lời nhắn chia buồn.

Trước đó, nam diễn viên 33 tuổi người Ukraine Pasha Lee đã thiệt mạng do trúng đạn pháo của Nga khi hỗ trợ quân đội sơ tán người dân ở thị trấn Irpin gần Kyiv. Thi thể của anh chỉ được tìm thấy 5 ngày sau khi anh qua đời.

Pasha Lee là nam diễn viên kiêm người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng người Ukraine. Anh từng tham gia lồng tiếng cho các bộ phim “The Hobbit” và “The Lion King” phiên bản tiếng Ukraine, và rất nổi tiếng tại đất nước này.

Trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, Pasha Lee đã nhập ngũ và tham gia lực lượng bảo vệ lãnh thổ Ukraine. Pasha Lee là nghệ sĩ làng giải trí Ukraine đầu tiên tử trận khiến mọi người vô cùng thương tiếc.