Trong 1 lớp học xây bằng đá ở vùng nông thôn Rift Valley tại Kenya, cụ bà Priscilla Sitienei 98 tuổi đang ngồi ngay ngắn ghi chép cùng “các bạn” học sinh kém tuổi hơn không dưới 80 năm.

Trong bộ đồng phục váy xám và áo len xanh của Trường dự bị Leaders Vision ở làng Ndalat, hạt Nandi, tỉnh Rift Valley, cụ Sitienei cho biết muốn quay lại lớp học để làm gương cho các con cháu của mình và nuôi hy vọng một kế hoạch nghề nghiệp mới.

Trước đây cụ Sitienei rất yêu thích môn nghệ thuật thứ 7 – điện ảnh. Cụ đã đến Paris vào năm ngoái để ra mắt bộ phim kể về hành trình cuộc đời mình có tựa đề “Gogo”, theo tiếng bản địa Kalenjin có nghĩa là “bà”. Cụ Sitienei cũng sẽ sớm đến New York để ra mắt bộ phim này. Nhưng ở thời điểm hiện tại, cụ muốn đặt tâm sức vào việc học hành.

“Tôi muốn trở thành bác sĩ vì tôi từng là 1 nữ hộ sinh, điều này cũng thực tế hơn nhiều mong muốn trở thành một diễn viên điện ảnh”, cụ ‘học sinh U100’ đang học lớp 6 cho biết.

Chính quyền Kenya bắt đầu áp dụng chính sách hỗ trợ học phí cho cấp tiểu học từ năm 2003, qua đó tạo điều kiện cho nhiều người cao tuổi không được học hành từ những ngày còn trẻ có thể thắp sáng lại ước mơ học tập của mình.

Theo cụ Sitienei, bản thân cụ đã có ý tưởng đi học trở lại khi chắt gái của mình bỏ học sau khi mang thai. “Tôi hỏi đùa rằng liệu chắt có còn dư tiền hỗ trợ học phí ở trường không và nó nói có, vậy nên tôi bảo với chắt của mình rằng tôi sẽ dùng số học phí đó để bắt đầu đi học”.

Cụ nói đã hy vọng rằng chắt gái của mình sẽ tiếp tục việc học, nhưng khi cô gái từ chối, cụ đã quyết định tự mình đi học và rất hài lòng với quyết định của mình.

Cụ cho biết cũng rất thích các hoạt động khác ở trường cùng với những chắt khác của mình, bao gồm cả các buổi học giáo dục thể chất.

“Điều đó sẽ giúp tôi khỏe mạnh. Tôi có thể chạy nhảy xung quanh, mặc dù không nhiều như các cháu nhỏ, nhưng ít nhất tôi cũng vận động được cơ thể. Đó là niềm vui của tôi”, cụ Sitienei nói.

Với kinh nghiệm sống phong phú, cụ thường được các giáo viên nhờ giữ trật tự cho lớp trong giờ học.

Cô Leonida Talaam, giáo viên chủ nhiệm lớp chia sẻ: “Tôi giao cho cụ làm giám sát lớp học để phát hiện những học sinh gây mất trật tự trong lớp. Do đó, cụ đã rất có trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ này. Thậm chí khi tôi ra ngoài, cả lớp vẫn rất trật tự”.

Hoài Anh (Theo Reuters)

Xem thêm: