Trong cuộc đời sẽ không tránh khỏi những lúc túng thiếu. Nhưng khi bạn càng trưởng thành lên, bạn sẽ thấy rằng nghèo của cải không đáng sợ, mà đáng sợ nhất chính là nghèo tâm hồn. Quả đúng là như vậy, khi nghèo về kinh tế thì còn có thể cải thiện, nhưng một khi đã nghèo về tâm hồn thì khó mà bù đắp lại được.

nghèo
Dù cho đang trong tình cảnh khó khăn cũng đừng bao giờ để mất đi hy vọng và ý chí của mình. (Ảnh: lovelyday12/ Shutterstock)

Trong tâm lý học, nghèo tâm hồn có nghĩa là trái tim đã bị chai sạn, chỉ thích tập trung vào bản thân mình mà không nghĩ đến người khác, cũng không có tinh thần trách nhiệm.

Họ sẽ cho rằng cuộc sống không như ý là do thiếu tiền. Vì thế mà không chịu nỗ lực thay đổi, cứ vậy mà sống một cuộc đời bi quan, đến nỗi lúc nào mở miệng ra cũng chỉ toàn là những lời than thân trách phận.

Nếu bạn không phải là một người như vậy thì thật là quá may mắn. Còn nếu bạn có một người bạn như vậy bên cạnh, thì tốt nhất là nên tránh xa càng sớm càng tốt. Bởi vì những người có trái tim nghèo nàn, cằn cỗi thì hoặc là đang trên con đường hủy hoại chính họ, hoặc là họ đang dẫn dắt bạn cùng đến trên bờ vực của sự hủy hoại.

1. Nếu như trái tim đã cằn cỗi, thì không có cách chữa trị

Người xưa có câu: “Người nghèo ba phần đói, tâm nghèo bảy phần khổ.” Không có tiền không đáng sợ, cái đáng sợ là có một tâm hồn nghèo nàn.

Những người nghèo tâm hồn sẽ không bao giờ hiểu được tầm quan trọng của việc sống thực tế. Họ luôn sống với tâm lý muốn một bước chạm tới trời và kiếm thật nhiều tiền. Nhưng trên thực tế lại không chịu nỗ lực để làm việc chăm chỉ.

Ở bên cạnh người nghèo tâm hồn sẽ chỉ khiến bạn tiếp tục bị tiêu hao lòng tốt và sự kiên nhẫn, dần dần kéo bạn từng bước xuống vực sâu không đáy, cuối cùng thì bạn sẽ không thể thoát ra được.

Sở dĩ những người này luôn phàn nàn và đầy oán hận, là vì họ tự coi mình là trung tâm, không bao giờ nghĩ đến người khác, và họ cũng cực kỳ ích kỷ. Khi gây rắc rối cho người khác thì cậy lý mà không biết thẹn. Còn khi làm tổn thương người khác, thì thậm chí coi đó là chuyện đương nhiên.

Khi kết thân với những người như vậy, phải luôn xem xét kỹ những điểm nhạy cảm của họ, nếu không cẩn thận mà đụng chạm đến “lòng tự trọng” ngớ ngẩn và đáng cười của họ. Họ thậm chí sẽ đòi hỏi bạn phải có những thỏa hiệp và nhượng bộ trong mối quan hệ này.

Người mà tâm hồn nghèo nàn thì dù có núi vàng núi bạc cũng không vui nổi. Hơn nữa, chẳng bao lâu nữa sẽ yểu mệnh. Không chỉ làm tổn thương gia đình, mà còn làm tổn thương bạn bè.

Có một câu chuyện như thế này: Người đàn ông nghèo nọ rất không thích khi thấy hàng xóm có cuộc sống hạnh phúc. Một ngày kia, ông gặp một bà tiên, bà tiên đã nói với ông rằng: “Ta có thể cho con bất kỳ điều ước gì, nhưng bất cứ những điều con muốn, thì hàng xóm của con sẽ lại được gấp đôi.”

Thế rồi ông nghĩ đi nghĩ lại: “Như vậy có nghĩa là nếu mình muốn một biệt thự lớn thì nhà hàng xóm sẽ có hai biệt thự, còn mình muốn nhiều tiền thì nhà hàng xóm sẽ được nhiều tiền gấp đôi mình sao?”

Cuối cùng, ông hằn học nói với bà tiên: “Con muốn bà tiên làm cho con mù một mắt!”

Thế đấy, người thiếu lòng nhân ái, tâm địa độc ác thì không biết thế nào là cảm ân. Họ chỉ giỏi trút giận. Không những kém tu thân mà còn thiếu nhân cách.

Khi trái tim của một người nghèo đến mức cùng cực, thì thực sự không có cách nào chữa khỏi. Thiếu thốn về vật chất vẫn có thể bù đắp bằng tiền bạc, nhưng nếu thiếu thốn về tâm hồn thì sẽ phải cam chịu sự tẻ nhạt vô vị cả đời.

2. Người có thể nghèo tiền của nhưng không thể nghèo tâm hồn

Người nghèo tâm hồn rốt cuộc là nghèo cái gì? Chính là nghèo ý chí! (Ảnh: RikoBest/ Shutterstock)

Một người từng hỏi: “Người nghèo tâm hồn thì thực chất là nghèo cái gì?”

Và họ nhận được câu trả lời như thế này: “Đó chính là lòng dạ hẹp hòi, tầm nhìn hạn hẹp, trong tâm thiếu ý chí hoài bão, lại còn sống cuộc sống buồn tẻ vô vị.”

Có nhiều người luôn nhìn chằm chằm và ghen tị với sự giàu có và quyền lực của người khác. Họ không dám đối mặt với cuộc sống thực tế, không biết trân trọng cuộc sống và không biết cách học hỏi từ người khác để làm việc siêng năng và tiến bộ. Họ chỉ hao tâm tổn sức vào sự đố kỵ và oán thán. Một người như vậy sẽ không bao giờ có nổi một cuộc sống phong phú và sung túc.

Ngược lại, những người có ước mơ trong trái tim và ánh sáng trong đôi mắt thì dù cho có những khó khăn nhất thời về tài chính, họ cũng sẽ không bao giờ từ bỏ việc nuôi dưỡng hy vọng. Cứ như vậy, họ sẽ từng bước bước ra khỏi tình trạng khó khăn của mình.

Ở một thành phố xa hoa nọ, có một gia đình nghèo khó chỉ sống qua ngày với nghề bán bánh chiên. Người vợ chiên bánh còn người chồng thì đi giao bánh. Một chiếc xe đẩy nhỏ di động và một căn phòng cho thuê đơn sơ là tất cả cuộc sống của họ.

Nhưng ngay cả trong cuộc sống khó khăn như vậy, gia đình này vẫn luôn nở nụ cười tích cực và sống với sự nhiệt tình mỗi ngày. Họ nghèo tiền của, nhưng tấm lòng họ không nghèo chút nào.

Kỳ thực, nghèo không phải là điều gì đáng xấu hổ, mà giàu có cũng không phải là cái gì đáng tội. Cơm canh đạm bạc và quần áo đẹp không có nhiều khác biệt. Chỉ cần chúng ta có tình yêu thương, thì gia đình sẽ luôn êm ấm, hạnh phúc.

Câu chuyện ở trên thật ra đã miêu tả rất chân thực về cuộc sống của nhiều người. Không muốn tầm thường, thì cần có chí khí, dám dũng cảm thử sức thì nhất định sẽ có cơ hội thay đổi nghịch cảnh.

Nếu bạn không có gì cả, không có tầm nhìn, cũng không có hoài bão, thì bạn sẽ mãi nghèo khổ.

Trên đời này chưa bao giờ có sự may mắn nào từ trên trời rơi xuống. Những đau khổ của cuộc đời sẽ luôn nhường bước cho những người sẵn sàng làm việc chăm chỉ.

Giống như câu nói: “Cá sống bơi ngược dòng, cá chết trôi xuôi dòng”.

3. Cuộc đời còn lại rất quý giá, hãy tránh xa những người có tâm hồn nghèo nàn

nghèo
Đừng để người nghèo tâm hồn truyền cho bạn những năng lượng tiêu cực của họ, cũng đừng để họ dựa vào sự nghèo khó hay yếu đuối của mình để lợi dụng và liên tục đòi hỏi bạn. (Ảnh: MikyR/ Shutterstock)

Có người nói: “Bạn muốn trở thành người như thế nào, hãy ở bên những kiểu người như thế, và cuối cùng bạn sẽ trở thành người mà bạn muốn trở thành.”

Kết giao với người có tâm hồn nghèo nàn sẽ chỉ khiến bạn rơi vào vòng năng lượng tiêu cực oán thán của họ.

Một người như vậy hoặc sẽ truyền cho bạn những năng lượng tiêu cực của họ, khiến bạn dần mất hết tinh thần cố gắng và trở thành một người giống như họ; hoặc là họ sẽ dựa vào sự nghèo khó hay yếu đuối của mình để lợi dụng và liên tục đòi hỏi bạn.

Phần còn lại của cuộc đời là vô cùng quý giá, vì vậy tốt hơn hết là nên tránh xa một người như vậy càng sớm càng tốt. Hãy từ chối kết bạn với một người nghèo tâm hồn, và cũng đừng bao giờ để mình trở thành một người như họ.

Trúc Nhi/ Theo Kinh Bác Quốc Học