Chúng ta được biết điện thoại thông minh là thiết bị khiến người dùng phân tâm và được thiết kế chuyên nghiệp để làm giảm sức kiềm chế tự thân của con người. Nhưng, chúng ta cũng biết rằng khả năng kháng cự lại sự hấp dẫn từ thiết bị này là rất quan trọng trong trường hợp chúng ta tìm thấy một phạm vi thỏa hiệp hợp lý với nó. Và một nghiên cứu gần đây cho thấy hiệu suất của não bị giảm khi dùng smartphone lúc nghỉ ngơi.

Nghiên cứu cho thấy dùng smartphone lúc nghỉ ngơi sẽ làm mất khả năng nạp lại năng lượng và do đó hiệu suất của bộ não cũng bị giảm

Nghiên cứu này chỉ ra rằng: ‘Khi bạn nhấc điện thoại lên trong lúc làm những việc ‘khó nhằn’ về mặt trí tuệ-tinh thần, bạn sẽ làm mất khả năng nạp lại năng lượng cho não bộ và hiệu suất của nó cũng bị giảm một cách khôn lường.’

Nghiên cứu đưa khoảng 400 sinh viên đại học vào nhiệm vụ giải các câu đố chữ. Khi họ đi được nửa chặng đường, các nhà nghiên cứu cho phép hầu hết các sinh viên nghỉ giải lao bằng cách sử dụng điện thoại của họ, sử dụng máy tính hoặc đọc một bản thông tư. Các sinh viên khác được yêu cầu cứ tiếp tục làm việc mà không nghỉ ngơi.

Kết quả cho thấy các sinh viên nghỉ ngơi với điện thoại là những người kiệt quệ nhất trong tất cả các nhóm. Họ hoàn thành các nhiệm vụ lâu hơn các nhóm khác 19% và họ đã giải quyết ít hơn 22% toán đố so với tất cả các nhóm khác cộng lại. Trên thực tế, hiệu quả và tốc độ xử lý của nhóm điện thoại di động gần như là tương đương với nhóm không nghỉ ngơi. 

Lý do được các nhà nghiên cứu đưa ra không chỉ đơn thuần là vì các thiết bị kỹ thuật số vốn đã hấp dẫn (một số sinh viên đã sử dụng máy tính trong giờ nghỉ, cũng là thiết bị kỹ thuật số), nhưng vì điện thoại thông minh là cổng thông tin truy cập vào nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi lần như vậy đều kéo năng lượng tinh thần của chúng ta theo các hướng khác nhau. 

“Điện thoại di động có thể có ảnh hưởng này bởi vì ngay cả khi nhìn thấy điện thoại, bạn cũng bị kích hoạt suy nghĩ muốn kiểm tra tin nhắn, liên lạc với mọi người, truy cập thông tin và hơn thế nữa, chúng khác với việc chúng ta sử dụng thiết bị khác như máy tính và máy tính xách tay.” Terri Kurtzberg, đồng tác giả nghiên cứu và phó giáo sư quản lý và kinh doanh toàn cầu tại Trường Kinh doanh Rutgers viết trong một thông cáo báo chí.

Nghiên cứu này nhấn mạnh sự đánh giá thấp về việc tiêu hao năng lượng từ việc sử dụng điện thoại thông minh và đánh giá quá cao những gì bộ não của chúng ta có thể xử lý. Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng xao lãng nào cũng giống như nhau, nhưng khoa học đã chỉ ra rằng, đơn giản không chỉ như vậy – không phải tất cả các phiền nhiễu đều giống nhau, chúng không thể tạo ra sự thu hút giống như nhau hay cùng tiêu hao năng lượng như nhau và do đó ảnh hưởng đến hiệu suất cũng khác nhau.

Chúng ta cũng đánh giá thấp sự kết nối cảm xúc mà chúng ta có với điện thoại của mình. Nó không còn chỉ là một thiết bị, nó là một người bạn đồng hành. Cụ thể hơn, đó là một người bạn đồng hành được ủy quyền cho phép chúng ta tiếp cận nhiều với các yếu tố khơi gợi cảm xúc. Trích dẫn từ nghiên cứu này cho hay: “Phát hiện này ủng hộ lý thuyết đang phát triển rằng mọi người gắn bó về cả nhận thức và cảm xúc với điện thoại của họ hơn so với các thiết bị điện tử khác, ví dụ như máy tính.”

“Một điều quan trọng là phải biết cái giá của việc sử dụng thiết bị này trong thời gian rảnh rỗi“, Kurtzberg nói thêm: “Chúng tôi cho rằng nó không khác với bất kỳ phương thức nghỉ ngơi nào khác, nhưng điện thoại có thể gây ra sự mất tập trung ngày càng tăng khiến bạn khó có thể tập trung chú ý vào các nhiệm vụ công việc.”

Nghiên cứu được công bố trên trang Journal of Behavioral Addictions.

Minh Ngọc biên dịch theo Psychology Today