Trong câu chuyện cổ tích “Pinocchio”, hễ cậu bé người gỗ Pinocchio nói dối là mũi sẽ mọc dài ra. Còn trong đời sống thực tế thì một nghiên cứu của Tây Ban Nha phát hiện ra rằng mũi của người sẽ không dài ra mà ngược lại sẽ ngắn lại một chút khi nói dối.

Trong cuộc nghiên cứu này, những nhà nghiên cứu ở trường Đại học Granada của Tây Ban Nha đã thực hiện nghiên cứu “hiệu ứng Pinocchio” về sự thay đổi sinh lý sẽ xuất hiện khi người ta nói dối.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 60 sinh viên làm những việc khác nhau, một trong số đó là gọi điện thoại cho người thân, bạn bè và nói dối về một việc gì đó rất quan trọng. Các nhà nghiên cứu cũng dùng máy chụp ảnh nhiệt bức xạ để quan sát sự thay đổi về thân nhiệt của các sinh viên khi làm những việc này.

Nghiên cứu: Mũi người sẽ ngắn lại khi nói dối
(Ảnh: UGRmedia/Youtube)

Họ nhận thấy rằng khi nói dối, nhiệt độ ở mũi của người sẽ giảm khoảng 0,6-1,2 độ và nhiệt độ ở phần trán sẽ tăng lên 0,6-1,5 độ. Bên cạnh đó, sự giảm nhiệt cũng khiến mũi ngắn lại một chút, nhưng sự khác biệt này rất khó để nhìn thấy được bằng mắt thường.

Nghiên cứu: Mũi người sẽ ngắn lại khi nói dối
(Ảnh: UGRmedia/Youtube)

Tiến sĩ Emilio Gómez Milán đứng đầu cuộc nghiên cứu này giải thích rằng trước khi nói dối, chúng ta phải suy nghĩ, điều này sẽ khiến nhiệt độ ở trán tăng cao. Còn khi cảm thấy lo lắng vì nói dối, nhiệt độ ở mũi sẽ giảm xuống.

Các nhà nghiên cứu đã dùng đặc điểm này để thiết kế ra một chiếc máy phát hiện nói dối. Họ cho biết, chiếc máy này có thể nhận biết được 80% sự thay đổi nhiệt độ ở người được đo lường, với tỷ lệ chính xác cao hơn máy phát hiện nói dối hiện tại khoảng 10%.

Ông Emilio cho hay, công nghệ hình ảnh nhiệt này có thể dùng để tăng tỷ lệ chính xác của máy phát hiện nói dối và giảm tỷ lệ sai sót thường xuất hiện ở những máy thông thường. Cơ quan thực thi pháp luật cũng có thể kết hợp kỹ thuật này với máy phát hiện nói dối của họ trong tương lai nhằm đạt được kết quả tốt hơn.

Dù vậy, trong cuộc nghiên cứu mà ông Emilio thực hiện vào năm 2012, kết luận nghiên cứu khác với lần này. Vào năm đó, họ cho biết, khi nói dối, nhiệt độ ở mũi và khóe mắt trong sẽ tăng lên vì vùng insula bên trong não bị kích thích.

Thanh Long

Xem thêm: