Tinder, OkCupid, Badoo… chắc hẳn là những cái tên không hề xa lạ với các bạn trẻ, đặc biệt là các “tín đồ” của những ứng dụng hẹn hò. Và chắc hẳn người dùng đã từng dành không ít thời gian “loay hoay” xây dựng một hình ảnh cá nhân thật ấn tượng để truyền tải tính cách của mình cũng như đánh giá tính cách người khác thông qua những ứng dụng này. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu về tình yêu gần đây lại cho biết rằng những nỗ lực đi tìm tình yêu của bạn đã được đặt nhầm chỗ. 

Nghiên cứu: Tính cách đối phương chỉ đóng góp 5% trong một tình yêu hạnh phúc
(Ảnh: Jonathan Borba/Pexels)

Nghiên cứu áp dụng máy học

Các nhà khoa học đã dành 20 năm qua để nghiên cứu về các mối quan hệ tình cảm và đi tới kết luận dưới đây. Họ cho rằng có những điều quan trọng hơn nhiều so với tính cách của bạn hoặc thậm chí là tính cách người yêu của bạn trong việc nuôi dưỡng một mối quan hệ tốt đẹp.

Khoa học về tình yêu là một chuyên ngành liên quan tới nhiều thứ: tâm lý học, xã hội học, kinh tế, gia đình và khoa học giao tiếp. Các nhà nghiên cứu đã xác định được hàng trăm biến số quyết định chất lượng của mối quan hệ tình cảm. Dự án nghiên cứu nói tới dưới đây dùng công cụ máy học trong trí tuệ nhân tạo để lượng hóa và so sánh các biến số thu được từ những cặp đôi.

Dựa trên kết quả phân tích đối với 11.196 cặp đôi được tổng hợp từ 43 nghiên cứu, các yếu tố dự báo mạnh mẽ nhất về chất lượng một tình yêu lại là bản chất của chính mối quan hệ đó – chính là cuộc sống mà bạn xây dựng với người bạn đời của mình.

Khi bắt đầu một tình yêu, những đặc điểm của mối quan hệ có thể đóng góp vào 45% sự khác biệt về mức độ hài lòng của mọi người đối với mối quan hệ đó. Còn tính cách của bạn có thể đóng góp 19% vào sự khác biệt.

Ngược lại, tính cách của người yêu bạn chỉ đóng góp 5% vào sự thỏa mãn với tình yêu đó. Theo thời gian, các con số ước tính trở nên nhỏ hơn, nhưng mức độ vẫn giống nhau: đặc điểm của chính mối quan hệ có tầm ảnh hưởng hơn hẳn đặc điểm của từng cá nhân.

Samantha Joel, tác giả chính của nghiên cứu và là giám đốc của the Relationships Decision Lab (Tạm dịch: phòng nghiên cứu về những quyết định trong các mối quan hệ) tại Đại học Western, đã chia sẻ với tờ Inverse rằng nghiên cứu của cô kết tinh một điều:

“Kết quả thật sự cho thấy rằng người mà chúng ta chọn không quan trọng bằng tình yêu mà chúng ta vun đắp.” 

Nghiên cứu đã được công bố vào ngày 27/07/2020 trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

Việc bạn nhìn nhận tính cách người yêu như thế nào không quan trọng bằng tính cách của chính bạn và bản chất mối quan hệ mà cả hai đang xây đắp.

Điều gì mang đến tình yêu hạnh phúc?

Nghiên cứu này phân tích những thông tin có được sau khi phỏng vấn mọi người về đời sống hẹn hò của họ, hoặc tất cả các yếu tố khác được cho là ảnh hưởng đến một mối quan hệ. Chúng rơi vào 2 loại: đặc điểm cá nhân của từng người, và đặc điểm của mối quan hệ.

Các đặc điểm cá nhân bao gồm những thuộc tính như thu nhập, sự hài lòng với cuộc sống, tuổi tác hoặc sự đồng cảm, và nhiều điều khác. Các đặc điểm về mối quan hệ bao gồm mức độ hạnh phúc của người bạn yêu, tình cảm giữa hai bên, sự cân bằng quyền lợi giữa mỗi bên và những yếu tố khác.

Cả hai loại đặc điểm này xen kẽ lẫn nhau trong mọi mối quan hệ nhưng không phải chúng đều có ảnh hưởng như nhau.

>> Thống kê: Sống thử làm tăng nguy cơ hôn nhân tan vỡ

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

5 đặc điểm cá nhân ảnh hưởng nhất đến sự hài lòng của mối quan hệ là:

  • Sự hài lòng với cuộc sống
  • Các cảm xúc tiêu cực (cảm thấy đau khổ hoặc cáu kỉnh)
  • Cách chứng trầm cảm hoặc tuyệt vọng
  • Nỗi lo lắng về sự bền chặt của tình yêu
  • Tâm lý tránh né sự gắn bó (không muốn trở nên quá gắn bó)

5 đặc điểm về mối quan hệ ảnh hưởng nhất đến sự hài lòng của bản thân mối quan hệ đó là:

  • Mức độ tận tâm của người bạn yêu
  • Sự trân trọng (bạn cảm thấy may mắn khi có người yêu bên mình)
  • Mức độ thỏa mãn về tình dục
  • Mức độ hài lòng của người yêu mà bạn cảm nhận được
  • Sự xung khắc

Những đặc điểm cá nhân ở trên rất quan trọng vì chúng tác động đến cách bạn tiếp cận tình yêu ngay từ đầu, cô Joel giải thích, nhưng chúng vẫn không thể so sánh được với bản chất của mối quan hệ.

“Tính chất của tình yêu mà bạn vun đắp cùng ai đó –  những điểm chung, những mẫu chuyện cười mà chỉ 2 người hiểu hay những trải nghiệm cùng nhau – điều đó quan trọng hơn rất nhiều so với bản thân những người tạo nên mối quan hệ đó.” , Joel nói.

Lời khuyên cho các cặp đôi từ kết quả nghiên cứu về các mối quan hệ

Cô Joel cho biết mục đích của nghiên cứu này không phải là để “lượm lặt” những lời khuyên hẹn hò được khoa học ủng hộ. Nhưng khi được hỏi cô có lời khuyên nào không, cô Joel sẵn sàng trả lời:

“Có vẻ như một tình yêu tuyệt vời không dựa vào việc bạn tìm thấy một người bạn đời hoàn hảo hay việc bạn tìm cách thay đổi người yêu hiện tại của mình, mà quan trọng hơn là dựa vào cách bạn xây dựng mối quan hệ đó – xây dựng các điều kiện để nuôi dưỡng mối quan hệ phát triển.” 

Như vậy, trái với quan niệm hiện đại về việc chúng ta phải đi tìm “nửa kia hoàn hảo” của mình, chính thái độ trân trọng mối quan hệ và những trải nghiệm mà các cặp đôi dành cho nhau mới quyết định hạnh phúc của họ.

Theo Inverse,
Tam Đảo tổng hợp