Một nghiên cứu của Úc khẳng định rằng thời gian sử dụng sử dụng máy vi tính, phương tiện liên lạc và sản phẩm điện tử (3C) khác quá nhiều sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc trẻ nghiện thiết bị, và cha mẹ nên làm gì trong trường hợp này?

giúp trẻ khỏe mạnh
Nghiên cứu cho thấy những trẻ chơi trò chơi điện tử, xem TV hoặc sử dụng mạng xã hội hầu như đều có sức khỏe kém hơn những trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa sau giờ học. (Ảnh: shutterstock.com)

Ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng sản phẩm điện tử 

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nam Úc đã tiến hành thử nghiệm với khoảng 62.000 trẻ em từ 4 đến 9 tuổi, xem trẻ làm những gì sau giờ tan học. Họ đã làm một bảng tổng hợp các câu hỏi khảo sát để từ đó đưa ra các đánh giá về mức độ sức khỏe của trẻ.

Nghiên cứu cho thấy những trẻ chơi trò chơi điện tử, xem TV hoặc sử dụng mạng xã hội hầu như đều có sức khỏe kém hơn những trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa sau giờ học.

Con của các gia đình giàu hoặc có điều kiện thường không chơi các môn thể thao ngoài trời, ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài cũng như chơi cùng bạn bè. Ngược lại, con của gia đình có hoàn cảnh kinh tế thấp hơn lại thường tham gia nhiều vào các hoạt động thể chất, kết quả là chúng có cơ thể khỏe mạnh, nhanh nhẹn và hoạt bát hơn.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng trẻ em của gia đình có kinh tế xã hội thấp có khả năng lạc quan hơn 15%, hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của mình cao hơn 14% và có khả năng kiểm soát cảm xúc nếu chúng tham gia vào các hoạt động thể chất tăng 10%.

Nhà nghiên cứu Vergara nói rằng việc ngồi hàng giờ để xem TV, chơi trò chơi máy tính hoặc lướt web sẽ rất có hại cho trẻ em vì chúng sẽ ít được vận động não bộ và thể chất.

Bà gợi ý rằng các bậc cha mẹ và bảo mẫu nên cố gắng hạn chế thời gian trẻ được phép xem màn hình, thay vào đó hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, tập thể dục, hoạt động thể chất thường xuyên hơn, đồng thời tạo những liên kết tình bạn thân thiết và kết nối xã hội giữa những đứa trẻ cùng trang lứa.

Bà nói: “Các bằng chứng khoa học đã nhiều lần phát hiện ra rằng sự tham gia của trẻ vào hoạt động thể chất có liên quan đến sự cải thiện về các khía cạnh xã hội và tâm lý, chẳng hạn như bản thân khỏe mạnh hơn, giảm lo lắng và chứng tự kỷ, đồng thời cải thiện kết quả học tập.”

Cha mẹ nên dừng những hành động này nếu không muốn con bị ảnh hưởng

giúp trẻ khỏe mạnh
Khi tan ca về nhà, cha mẹ cũng dùng điện thoại hay xem TV, mà không dành thời gian giao tiếp, chia sẻ cùng con. Đứa trẻ sẽ thiếu đi sự kết nối tình cảm và cảm thấy lạc lõng. (Ảnh: arrowsmith2/ Shutterstock)

Hiện nay rất nhiều ông bố bà mẹ cũng đang đau đầu về vấn đề con của mình nghiện các thiết bị điện tử. Nhưng có phải người lớn không có liên quan tới chuyện này?

Trẻ em như tờ giấy trắng, thế giới bên ngoài có tác động mạnh mẽ tới nhận thức và quá trình hình thành nhân cách. Ngay cả những hành động tưởng chừng như vô hại lại mang tác dụng ảnh hưởng rất lớn.

Khi đứa trẻ không chịu ăn cơm, hay khóc lóc, cha mẹ thường dỗ chúng bằng cách cho chúng nghịch điện thoại. Khi cha mẹ quá bận rộn vào một việc nào đó mà không thể chăm sóc và chơi cùng con, cũng lại đưa cho con các thiết bị điện tử để con ngồi trật tự và không quấy khóc.

Khi tan ca về nhà, cha mẹ cũng dùng điện thoại hay xem TV, mà không dành thời gian giao tiếp, chia sẻ cùng con. Đứa trẻ sẽ thiếu đi sự kết nối tình cảm và cảm thấy lạc lõng.

Qua thời gian dài chỉ tiếp xúc với thiết bị, đứa trẻ sẽ nghĩ rằng những thứ này là thuộc về thế giới của trẻ, những thứ này là bạn và có thể giúp trẻ hết cô đơn, buồn chán. Từ đó đứa trẻ sẽ hình thành thói quen chỉ thích giao tiếp và chìm đắm vào các thiết bị và trò chơi. Hậu quả để lại thật sự là rất nguy hại, các trường hợp thương tâm cũng xảy ra cũng rất nhiều. Tất nhiên một phần vì sự yêu thương con mà bậc cha mẹ luôn muốn dành những điều họ coi là tốt nhất cho con. Họ cố gắng mua cho con những thiết bị tốt nhất vì lo lắng rằng trẻ sẽ thua thiệt với bạn bè hoặc không theo kịp sự phát triển của xã hội. Nhưng họ lại không nhận thức được đó lại chính là những liều thuốc độc đang ngấm dần vào tâm hồn và trí não của trẻ. 

Cha mẹ có thể làm gì cho con?

giúp trẻ khỏe mạnh
Trẻ tích cực tham gia vào các trò chơi thể thao, hoạt động âm nhạc sau giờ học, hoặc chơi với bạn bè sẽ khỏe mạnh, hoạt bát và hạnh phúc hơn những trẻ sử dụng máy vi tính, phương tiện liên lạc và sản phẩm điện tử (3C). (Ảnh: Shutterstock)

Hãy dành thời gian nhiều hơn cho con, cùng con tâm sự, chia sẻ và cùng con giải quyết những vấn đề trong thế giới nhỏ bé ấy, thật sự làm một người bạn thân thiết nhất của chúng.

Cho con tiếp xúc nhiều hơn với những cuốn sách có nội dung bổ ích, trong sáng và có tính giáo dục cao, phù hợp với lứa tuổi. Nếu có giải trí bằng điện thoại, bạn nên cùng con xem và định hướng cho con xem những video bổ ích thú vị, và cố gắng ra điều kiện về thời gian dùng điện thoại. Để con hiểu rằng sử dụng điện thoại không phải là kiểu giải trí thỏa thích mọi lúc mọi nơi.

Cùng con ra ngoài nhiều hơn, vào cuối tuần có thể tổ chức những buổi dã ngoại nhẹ nhàng, tiếp xúc và làm bạn với thiên nhiên. 

Thường xuyên cho con giao lưu với mọi người và bạn bè, để con hiểu rằng xung quanh con có rất nhiều người thân và con sẽ luôn được bảo vệ. Cho con thấy rằng thế giới bên ngoài thú vị hơn nhiều so với thế giới thông qua màn hình điện tử. 

Trúc Nhi