Một người đàn ông bị liệt nửa người ở Kerala (Ấn Độ) đã khiến mọi người kinh ngạc bởi nghị lực của mình, ông đã dành 3 năm để tự đào ngọn núi nhỏ làm thành một con đường trước cửa nhà và ông chỉ sử dụng công cụ rất đơn giản mà thôi. Câu chuyện về ông được chia sẻ rộng rãi, có không ít người cảm động trước tinh thần “Ngu Công dời núi” của ông.

Ông Sasi đang đào núi mở đường. (Ảnh: Sreekesh Raveendran Nair/The News Minute)

Ông Melethuveettil Sasi hiện 63 tuổi, trước đây từng làm nghề hái dừa từ năm 15 tuổi, vì vậy ông rất giỏi trong việc leo cây dừa. Thế nhưng một ngày nọ vào 18 năm trước, ông bất cẩn bị ngã khi đang leo lên cây, tay chân ông bị gãy và nửa thân phải bị liệt, ông phải nằm bất động trên giường không cử động được trong một thời gian dài.

Trải qua nhiều năm trị liệu và phục hồi, ông Sasi đã có thể đứng dậy và đi lại được cũng như sử dụng được tay phải một cách hạn chế. Tuy nhiên, ông vẫn là một người khuyết tật, ông không còn leo trèo được như trước nữa.

Ông Sasi bị liệt nửa người và không còn leo cây hái dừa để kiếm sống được nữa. (Ảnh: MediaoneTV Live/Youtube)

Để kiếm tiền nuôi gia đình, ông nghĩ đến việc ngồi xe máy ba bánh để đến thành phố lân cận bán vé số. Ông chỉ cần một vài sự giúp đỡ về mặt tiền bạc của chính quyền địa phương.

Ông Sasi đã xin chính quyền địa phương hỗ trợ ông mua một chiếc xe ba bánh, thế nhưng bị nhân viên hành chính ở đó cười cợt, họ hỏi ông có phải ông chuẩn bị bay qua ngọn núi nhỏ trước cửa nhà hay không? Ông Sasi những tưởng có thể giải quyết được vấn đề này, ông đã van nài suốt 10 năm, khẩu cầu chính quyền làm một con đường đến nhà ông, nhưng chẳng có ai chịu giúp ông cả.

Vào năm 2013, ông Sasi chán nản khi lại bị từ chối, ông quyết định mở ra một con đường bằng chính hai bàn tay của mình. 5 giờ sáng mỗi ngày ông bắt đầu làm việc, đến 8 giờ rưỡi ngừng lại khi thời tiết bắt đầu nóng. Sau đó khoảng 3 giờ rưỡi chiều ông lại bắt tay vào làm đến khi mặt trời lặn.

đào núi mở đường
Ông Sasi đang cần mẫn đào núi để mở đường. (Ảnh: MediaoneTV Live/Youtube)

Một mình ông Sasi làm việc 6 tiếng đồng hồ mỗi ngày và chỉ dùng những công cụ đơn giản như xẻng và cuốc chim, sau 3 năm cuối cùng ông đã mở một con đường dài 200 mét trước cửa nhà mình. Những người hàng xóm ban đầu vốn cười cợt ông, sau khi nhìn thấy sự kiên trì của ông, họ đều đổi thành cổ vũ ông.

đào núi mở đường
Con đường dài 200 mét do ông Sasi đào bằng tay với nghị lực phi thường. (Ảnh: MediaoneTV Live/Youtube)

Ông Sasi cho biết, khi bắt đầu đào đường, tay chân bên phải bị liệt của ông không lao động được, vì vậy rất khó để giữ thăng bằng cơ thể, ông từng nhiều lần bị thương, nhưng cuối cùng ông đã khắc phục mọi khó khăn và điều khiển được cơ thể của mình.

Trên con đường mà ông Sasi đào có một cây cột điện cản đường, ông buộc phải xin chính quyền địa phương di dời, nếu không sẽ hỏng việc, thế nhưng chính quyền lại cứ chậm trễ không làm. May thay câu chuyện về ông Sasi được chia sẻ rộng rãi trên mạng, công chúng đã gây áp lực cho chính quyền, buộc họ phải di dời cột điện.

Không những thế, cư dân mạng đã mua tặng ông một chiếc xe tay ga ba bánh để ông có thể dùng mưu sinh cũng như không còn cần phải chịu đựng xin chính quyền địa phương hỗ trợ nữa.

Thanh Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply