Để nuôi nấng con nên người, không chỉ cần tiền bạc, mà trên con đường trẻ trưởng thành cũng phải dành rất nhiều sự kiên nhẫn và quan tâm. Trong xã hội hiện đại, dù là bố mẹ ruột cũng chưa chắc có thể cho con một môi trường trưởng thành thật tốt. Người đàn ông ở Đài Loan dưới đây đã một mình nuôi 4 đứa con của người bạn gái bị tai nạn qua đời, câu chuyện phía sau khiến ai nấy đều xúc động.

Thay bạn gái đã qua đời nuôi dưỡng 4 con gái

Lý Cơ Minh là người dẫn chương trình của đài truyền hình Hán Thanh Đài Loan, hiện ông 45 tuổi và độc thân, nhưng ông lại có 4 người “con gái”. Ông trở thành người bố đơn thân là bởi vì một vụ tai nạn hơn 8 năm trước. Vụ tai nạn này đã cướp đi tính mạng của bạn gái ông, cô qua đời để lại 4 con gái với chồng trước của mình.

Theo tờ Apple Daily, sau khi bạn gái cũ của ông ly hôn với người chồng trước, cô tự mình nuôi dưỡng 4 con gái. Họ sống không hề dễ dàng, cho đến khi cô gặp Lý Cơ Minh. Hai người hẹn hò hơn 1 năm, tình cảm rất tốt. Một lần nọ, bạn gái cũ của ông đi làm và bị tai nạn xe cộ do quá mệt mỏi, cô không may qua đời. Cô để lại 4 người con gái, các cô bé đột ngột mất đi chỗ dựa.

Khi đó con gái lớn đang học trung học, bé nhỏ nhất chỉ mới 9 tuổi. Ông Lý Cơ Minh không đành lòng nhìn 4 cô bé một mình đối mặt với mọi thứ, ông quyết định nhận trách nhiệm nuôi dưỡng các bé.

Khi ấy ông Lý Cơ Minh sống cùng các bé khoảng nửa năm trong căn nhà thuê của bạn gái, cuối cùng sau nhiều lần suy nghĩ, ông quyết định hỏi ý kiến của các bé, mời các con chuyển đến sống cùng ông để tiết kiệm tiền thuê nhà, điện nước… Sau khi thảo luận cùng bố ruột của các bé, họ đã đi đến quyết định chung đó là đón 4 cô bé về sống cùng ông.

Ông từng nói: “Tình cảm của các bé là trực tiếp nhất. Bạn sẽ cảm thấy được rằng chúng cần bạn.” Và như thế ông đã trở thành “bố” của 4 cô con gái. May mắn ông được Hiệp hội Bảo vệ Nạn nhân hỗ trợ về mặt pháp luật cũng như sinh hoạt, tiền học… nhằm giảm gánh nặng cho gia đình.

Ngoài ra, ông cũng không có mối quan hệ tình cảm nào nữa để tránh tâm trạng của các bé bị bất ổn. Ông đặt những điều mà bản thân nên theo đuổi ở vị trí phụ để ở bên các bé trên con đường trưởng thành.

Trở thành “người bố thật sự” trong mắt các con gái

Nhiều năm chung sống khó tránh được sẽ xảy ra mâu thuẫn và bất đồng, sau khi các bé lớn lên sẽ có suy nghĩ riêng, đôi khi cũng khiến ông Lý Cơ Minh cảm thấy bất lực. Vì bản thân không phải là bố ruột, càng không phải là người bắt đầu ở bên các bé từ khi còn nhỏ, đôi lúc ông khó mà đối diện với vai trò “người bố” này. Lúc này ông sẽ đổi thành vai trò một “người bạn” để cho các bé những lời khuyên trong cuộc sống, đồng thời cũng cho các con sự tự do đầy đủ để lựa chọn tương lai của bản thân.

Cô con gái thứ ba cho hay: “Sau khi mẹ qua đời, bố đã nuôi dưỡng chúng cháu như con ruột. Bố không quẳng tiền cho chúng cháu để chúng cháu tự tiêu mà sẽ dành thời gian ở bên chúng cháu”. Các bé đều thấy rất rõ và vô cùng biết ơn những gì mà ông Lý Cơ Minh đã làm cho chúng.

Sau này cô con gái thứ ba kết hôn sinh con, ông Lý Cơ Minh trở thành “ông ngoại”, thật ra quá trình này có ý nghĩa rất to lớn đối với ông. Theo tờ ETtoday, ông Lý Cơ Minh từng bày tỏ rằng ban đầu ông hoàn toàn không phải là “bố”, các bé đều gọi ông là “chú”. Nhưng đến khi con gái thứ ba kết hôn, cuối cùng thì vai trò làm bố này của ông đã được công nhận.

Ông xúc động nói: “Tên của tôi được in ở vị trí ‘phụ thân’ trên thiệp cưới của con gái thứ ba. Thật sự là rối bời, tôi xúc động sâu sắc, cảm thấy tất cả những gì mình làm đều rất xứng đáng. Tôi cũng đã làm người chủ hôn phát biểu trên sân khấu, đây là một trải nghiệm hiếm có.”

Ngoài ra, ông còn nói với tờ Appl Daily rằng: “Tất cả những điều đổi thay trong đời tôi chính là giây phút (cháu gái) ra đời, khi nhìn thấy cháu, tôi cảm thấy tim của mình như tan chảy….”  

Hiện nay ông Lý Cơ Minh tự gọi vui mình là “Ông ngoại độc thân vàng”.

Ông Lý Cơ Minh tự gọi vui mình là “Ông ngoại độc thân vàng”.

Dùng tình yêu thương để khắc phục mọi khó khăn, thật lòng tạo nên một gia đình

8 năm qua, ông Lý Cơ Minh đã gánh vác tránh nhiệm nuôi dưỡng các bé. Khi con rể của ông biết được việc bố của vợ không phải là “bố ruột” thì cảm thấy bố vợ rất vĩ đại. Một người bố không có cả danh nghĩa về mặt pháp luật mà làm được điều này chỉ vì tấm lòng muốn giúp đỡ khiến con rể vô cùng cảm phục.

Ông Lý Cơ Minh biết rất rõ là người bạn gái đã qua đời của ông nhất định sẽ hy vọng ông chăm sóc cho các con, vì vậy những năm qua, mặc cho những ánh nhìn nghi ngờ và những tin đồn ác ý, ông vẫn lựa chọn chịu đựng tất cả.

Ông tin tưởng: “Dùng thời gian để chứng minh mọi việc, dùng sự trưởng thành xinh đẹp của các con để chiến thắng mọi lời nói, dùng những ngày vui vẻ để phá tan mọi lời đồn thổi”. Và nay ông đã được mọi người tin tưởng nhờ sự kiên trì của mình.

Tháng 9 năm ngoái, ông đã mua một ngôi nhà để thực hiện mong ước có phòng riêng của con gái. Mặc dù do vấn đề đi lại nên căn nhà chỉ được dùng làm biệt thự nghỉ dưỡng, nhưng ông cho hay, ngày mùng hai Tết năm nay là ngày vui nhất trong đời họ khi cả gia đình cùng nướng thịt trong sân nhà. Nay ông đã có thể tự hào nói rằng: “Nơi đây sẽ mãi mãi là nhà của các con.”

Ngọc Trúc
(Ảnh: Facebook)

Xem thêm: