Trong cơn bão lửa, người đàn ông đã bất chấp nguy hiểm để cứu một chú thỏ hoang.

Hôm thứ Hai (4/12) vừa qua, vụ cháy rừng nghiêm trọng Thomas Fire đã xảy ra ở hạt Ventura thuộc miền Nam tiểu bang California, Hoa Kỳ. Ventura là hạt chịu hậu quả nặng nề nhất với khoảng 37.000 ha đất bị thiệt hại bởi hỏa họa. Hôm thứ Sáu (8/12), Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh cứu trợ cấp liên bang sau khi nhận được yêu cầu của Thống đốc Jerry Brown.

Cảnh tượng vụ hỏa hoạn Thomas Fire. (Ảnh: noozhawk)

Đến hôm thứ Tư (6/12), trong khi ngọn lửa đang hung dữ như muốn nuốt chửng mọi thứ quanh nó, một người đàn ông đã không quản hiểm nguy sinh mạng, đuổi theo cứu một chú thỏ hoang đang nhảy vào sát ngọn lửa ở gần Quốc lộ 1 ở La Conchita. Anh chạy theo nó cho đến khi bắt được nó và ôm nó chạy đi.

Đài KABC địa phương đưa tin, một nhiếp ảnh gia đã quay lại được cảnh tượng này. Khi đó, người đàn ông rất luống cuống nhưng anh đã tiến lại gần tiếp cận một con thỏ lúc nó đang nhảy gần ngọn lửa. Anh cố gắng xoay sở để túm được con vật và ôm nó trong tay chạy thoát ra khỏi ngọn lửa khi đám cháy đang hung dữ thiêu rụi mọi thứ xung quanh.

Người đàn ông liều mình cứu chú thỏ
(Ảnh chụp màn hình)

Người đàn ông này đã từ chối phỏng vấn, nhưng KABC vẫn đăng tải thước phim ghi lại cảnh tượng anh đã mạo hiểm mạng sống của mình để cứu chú thỏ.

Video người anh hùng “vô danh” không quản sống chết cứu thỏ hoang trong bão lửa:

Người đàn ông không rõ tên tuổi này đã được ca ngợi như một anh hùng. Nhưng bên cạnh đó, một số người đang đặt câu hỏi rằng liệu lựa chọn của người đàn ông đó có phải là đúng đắn hay không.

Người phát ngôn của California Fish and Wildlife (Cá và Động vật Hoang dã California) Peter Tira nói với SFGate: “Những đám cháy là một điều mà động vật thường xuyên phải đối mặt. Nếu bạn gặp một con vật hoang dã trong khu phố, đừng động vào nó. Dù là hỏa hoạn hay không, thì hãy cứ kệ nó.”

Nhà văn Rafi Letzter cũng đồng quan điểm: “Nếu bạn nhìn thấy một con vật hoang dã đang di chuyển quanh ngọn lửa, điều tốt nhất bạn có thể làm là để yên cho nó làm việc của nó.”

Theo Live Science, động vật nhỏ nói chung thường có khả năng xoay sở trong các vụ hỏa hoạn. Theo chuyên gia nghiên cứu E.V. Komarek, một con thỏ không chạy khỏi đám cháy thì có lẽ có một lý nào đó để nó muốn ở lại. Chuyên gia cho hay ông đã từng chứng kiến một con chuột bông chạy vội đến khu vực một đám cháy đã được kiểm soát để đưa đàn chuột nhỏ đi.

Không có thông tin nào nói rằng chú thỏ này ở trong tình huống tương tự, nhưng các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những con thỏ đuôi bông có khả năng sống sót qua những vụ cháy rừng cùng với các con non của chúng. Thỏ rừng sa mạc khá phổ biến ở Nam California. Tuy vậy, chưa xác định được chú thỏ trong đoạn video có phải là loài này hay không. Cũng không biết chắc tại sao con thỏ ở trong khu vực hỏa hoạn.

Theo Inhabitat
Xuân Lâm

Xem thêm: