Vào dịp năm mới, mỗi một quốc gia trên thế giới lại có món ăn đón Giao thừa hoàn toàn khác biệt. Ví dụ như: người Thổ Nhĩ Kỳ thích thưởng thức quả lựu, trong khi đó người Nhật lại thích ăn mì Soba.

Cùng điểm qua những món ăn đặc biệt mà người dân tại 21 quốc gia trên thế giới dùng để chào đón năm mới:

Xem Phần 1

12/ Hà Lan: Bánh Oliebollen

món ăn giao thừa
(Ảnh: Patsy73 / iStock)

Bánh Oliebollen dịch ra có nghĩa là ‘những quả bóng dầu mỡ’; các viên bánh được nhồi với nho khô, sau đó đem chiên rồi phủ một lớp bột đường.

Theo truyền thuyết, những ai ăn bánh Oliebollen sẽ sống sót qua cơn thịnh nộ của nữ thần Perchta. Trong bóng tối của đêm Giao thừa, nữ thần này bay qua bầu trời, tay cầm thanh kiếm và mổ bụng những bộ lạc nổi loạn. Tuy nhiên, thanh kiếm của thần Percha sẽ trượt qua bụng của những người nào đã ăn no nê loại bánh béo mỡ này.

13/ Tây Ban Nha: 12 quả nho

Spain: grapes
(Ảnh: Morgan Sherwood / Flickr)

Ngay thời điểm mà đồng hồ điểm giữa đêm Giao thừa, người Tây Ban Nha sẽ nhanh chóng ăn ngay 12 quả nho, tượng trưng cho 12 tháng trong một năm. Mỗi quả nho mọng ngọt đại diện cho một tháng tốt lành, nếu nho chua thì tức là tháng đó sẽ không tốt.

14/ Scotland: Rượu Whiskey

Scotland: whiskey
(Ảnh: Flickr/Dominick)

Rượu whiskey là thứ không thể thiếu được lễ hội Hogmanay đón năm mới tại đất nước Scốt-len, được tổ chức vào đêm 31/12. Vào ngày này, mọi người sẽ cùng nhau đổ xô ra đường và uống rượu đón năm mới. Đúng nửa đêm, “người khách đầu tiên” sẽ đến thăm nhà, đó là khi những người hàng xóm mang theo đồ ăn thức uống để tặng cho nhau.

15/ Phần Lan: Cá trích muối

Poland: pickled herring
(Ảnh: etitarenko / iStock)

Cá vốn là món phổ biến tại nhiều quốc gia trong dịp Tết. Thế nhưng người Ba Lan sử dụng món cá trích muối này vào lễ đón năm mới với niềm tin rằng nó sẽ đem lại một năm an khang thịnh vượng. Cá trích muối được ngâm trong nước trong 24h đồng hồ, sau đó đặt vào trong lọ với hành, gia vị, đường và giấm trắng.

16/ Trung Quốc: Bánh sủi cảo

China: jiaozi (dumplings)
(Ảnh: Sarah Schmalbruch / INSIDER)

Trong ngày Tết cổ truyền Trung Hoa, thường diễn ra vào cuối tháng Một dương lịch, bánh sủi cảo chính là biểu tượng của sự thịnh vượng và trường thọ.

Bánh sủi cảo thường được nặn thành hình nửa vòng tròn nhỏ, trông tựa như thỏi tiền thời xưa tại Trung Quốc.

17/ Ý: Đậu lăng

Italy: lentils
(Ảnh: trexec / iStock)

Kèm với cá, người Ý thưởng thức món đậu lăng vào dịp năm mới vì chúng trông giống như những đồng tiền nhỏ. Những hạt đậu tròn tròn được cho là biểu tượng của tương lai tốt đẹp và sự phát đạt trong năm tiếp theo.

18/ Cuba và Áo: Heo sữa quay

Tại Áo và Cuba, quay heo sữa trên lửa được xem là một hoạt động  truyền thống trong dịp Lễ đón năm mới. Tại cả hai đất nước này, và nhiều đất nước khác trên thế giới, người ta cho rằng heo con là biểu trưng cho thịnh vượng, may mắn và tương lai tốt đẹp.

19/ Ấn độ: Cơm độn với đậu lăng

India: rice and lentils
(Ảnh: nata_vkusidey / iStock)

Tại Ấn Độ, người dân tổ chức lễ đón năm mới vào mùa xuân cùng với cơm và đậu lăng. Một lần nữa, đậu lăng trông giống như đồng xu và biểu trưng cho tương lai phát đạt.

20/ Thổ Nhĩ Kỳ: Quả lựu

Turkey: pomegranate
(Ảnh: MAURO CATEB / Flickr)

Tại Việt Nam cũng như một số nước châu Á, quả lựu với nhiều hạt bên trong là biểu tượng của con đàn cháu đống. Người Thổ Nhĩ Kỳ cũng tin rằng: nếu trong ngày đầu năm mới mà ăn lựu, thì trong năm sắp tới sẽ có tin vui về sinh sản và giàu có sung túc.

21/ El Salvador: Trứng

El Salvador: egg
(Ảnh: Daniel Novta / Flickr)

Vài phút trước khi đến thời khắc chuyển giao sang năm mới, người dân tại El Salvador sẽ nhanh chóng đập một quả trứng vào trong ly nước rồi để bên cửa sổ. Khi đồng hồ điểm đúng 12 giờ, mọi người sẽ nhìn xem lòng đỏ trứng của mình có hình dạng gì, thì năm mới cũng sẽ đến như vậy.

Theo This Is Insider
Bích Ngân

Xem thêm: