Gần đây, hai người đào vàng ở Úc đã đào được hai khối vàng có kích thước lớn trị giá 350.000 đô la Úc tại một mỏ vàng có lịch sử lâu đời ở bang Victoria. Nếu bán hai khối vàng này cho các nhà sưu tập thì giá của chúng có thể còn cao hơn 30%.

(Ảnh: Aussie Gold Hunters/Electric Pictures/Discovery Channel)

Người đào vàng Brent Shannon cùng anh rể Ethan West đã đến đào vàng tại thị trấn khai thác vàng nổi tiếng Tarnagulla thuộc bang Victoria. Sau nhiều giờ đồng hồ với sự giúp sức của cha mình, họ đã đào được hai khối vàng khổng lồ có tổng trọng lượng là 3,5 kg – trị giá khoảng 350.000 đô la Úc.

Hai người đào vàng này đã kể về quá trình phát hiện 2 khối vàng trên chương trình “Aussie Gold Hunters” của kênh Discovery.

Anh Shannon cho biết, nơi phát hiện hai khối vàng là vùng đất chưa từng được khai thác bao giờ, họ đã phải chờ đợi trong nhiều tháng mới nhận được giấy phép đào vàng.

Anh West thì cho hay anh đã tìm thấy hàng ngàn những thỏi vàng nhỏ trong suốt 4 năm qua, còn lần này chắc chắn là lần phát hiện quan trọng nhất. Thật kinh ngạc khi họ tìm được 2 khối vàng lớn chỉ trong vòng 1 ngày.

Họ chia sẻ với tờ Sunrise địa phương rằng đầu tiên họ sử dụng máy xúc để đẩy lớp đất trên bề mặt cho đến khi thật mỏng, sau đó dùng máy dò kim loại để phát hiện xem có vàng hay không, đây là phương pháp khai thác hiệu quả hơn, an toàn hơn và có thể đào được nhiều khối vàng hoàn chỉnh hơn.

Kênh Discovery cho biết nếu họ bán những khối vàng này cho các nhà sưu tập thì giá của chúng có thể sẽ còn cao hơn 30%.

Ngành công nghiệp khai thác vàng ở Úc bắt đầu từ những năm 1850, ban đầu đã gây ra “cơn sốt vàng Victoria” và đến nay vẫn là một ngành quan trọng của nước này. Thị trấn Tarnagulla là một cơ sở khai thác được thành lập vào thời điểm đó và trở nên khá giàu có nhờ ngành công nghiệp khai thác vàng. Đến nay thị trấn này vẫn thu hút nhiều người đến khai thác.

Vào năm 2013 cũng từng có người đào được một khối vàng nặng 5,5 kg ở gần thị trấn Tarnagulla.

Thanh Trúc

Xem thêm: