Ngày 22/7 vừa qua, anh Andrzej Bargiel người Ba Lan đã trượt tuyết từ đỉnh Chogori có độ cao 8.611m so với mực nước biển xuống chân núi thành công. Đây cũng là ngọn núi cao thứ nhì thế giới. Anh Andrzej đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử hoàn thành thử thách khó khăn này.

Ngọn núi Chogori nằm ở vị trí ngay ranh giới giữa Pakistan và Trung Quốc, là một phần của dãy núi Karakorum, nó cũng là ngọn núi thứ hai của dãy núi này được đo lường kỹ càng từ tây sang đông, Chogori còn có tên gọi khác là K2.

Ngọn núi này chỉ thấp hơn 200m so với ngọn núi cao nhất thế giới – đỉnh Everest. Mặc dù Chogori không được biết đến nhiều bằng Everest, người leo núi cũng tương đối ít, cho đến nay cũng chỉ có khoảng hơn 400 người thành công chinh phục đỉnh này, nhưng đây cũng được cho là một trong những ngọn núi cao vừa khó leo vừa nguy hiểm nhất trên thế giới, khiến một số nhà leo núi cảm thấy “khát khao cao cả của bản thân chưa được thực hiện thì đã sức cùng lực kiệt”.

Mặc dù Andrzej Bargiel chỉ mới 30 tuổi, nhưng anh đã tích lũy cho mình rất nhiều kinh nghiệm leo núi phong phú, anh chính là người đã từng tạo nên kỷ lục thế giới trong việc leo lên đỉnh Mount Elbrus (Nga) nhanh nhất. Ngọn núi này có chiều cao so với mực nước biển là 5.642m.

Khoảng 4h sáng ngày 22/7, Andrzej Bargiel bắt đầu xuất phát, tuy trong điều kiện không có sự hỗ trợ của bình dưỡng khí, nhưng đến khoảng 11h30 sáng, anh vẫn thành công leo lên được đỉnh Chogori.

Sau đó Bargiel bắt đầu trượt tuyết xuống chân núi, nhưng do thời tiết chuyển biến xấu nên anh phải tạm dừng chân tại trạm số 4 với độ cao 8.000m, chờ trong vòng 1 giờ. Anh tổng cộng phải mất 8h đồng hồ, trải qua đoạn đường núi quanh co trắc trở, mới có thể hoàn thành được thử thách. 

Trong quá trình trượt tuyết xuống chân núi, đồng nghiệp của anh Bargiel cũng đã tiến hành quay chụp qua camera trên không, ghi lại khoảnh khắc phiêu lưu đầy kịch tính này. Ở một vài triền núi chật hẹp, anh Bargiel cần phải dựa vào sự trợ giúp của rìu băng để từ từ di chuyển, chỉ cần một giây lơ là, có thể anh ấy sẽ bị ngã xuống sườn núi.

Người đầu tiên trong lịch sử trượt tuyết thành công từ độ cao 8.611m

Năm ngoái, Bargiel cũng đã từng thử thách trượt tuyết xuống núi Chogori, nhưng do hiện tượng sạt lở đá có thể dẫn đến tình trạng tuyết lở, cộng thêm thời tiết xấu,… nên anh buộc phải từ bỏ. Còn về sự thành công của lần thử thách này, Bargiel cảm thấy rất vui và từ nay anh ấy không cần đến Chogori để thực hiện thử thách nữa.

Yến Nhi

Xem thêm: