Bị “ép” nghỉ ngơi 11 tiếng một ngày, người Đức buồn chán mang email công việc ra đọc. Họ sẽ bị đánh giá là vi phạm pháp luật nếu cố tình làm việc trong giờ nghỉ.

Không có quốc gia nào trên thế giới ưu ái người lao động hơn nước Đức. Pháp luật của họ quy định rõ: Thời gian làm việc trong ngày của người lao động không được vượt quá 8 giờ. Sau giờ làm việc thì phải nghỉ ngơi ít nhất 11 giờ. Trong thời gian nghỉ mà vẫn làm việc sẽ bị coi là… vi phạm pháp luật.

nguoi lao dong Duc 1
(Ảnh của Andrea Piacquadio từ Pexels)

Lần đầu tiên đến Viện Nghiên cứu Cao cấp của Freiburg (Freiburg’s Institute for Advanced Studies) ở Đức, Kristen Ghodsee (người Mỹ) không hề biết về quy định này. Anh tự nguyện ngồi làm thêm giờ nhưng chỉ vài phút sau Viện trưởng viện nghiên cứu đã tiến đến hỏi anh có chuyện gì vậy? Anh Ghodsee lắc đầu, rằng không có vấn đề gì cả. 

Giám đốc nhìn đồng hồ, tỏ ra hơi bực bội rồi hỏi anh Ghodsee tại sao đã hết giờ làm mà anh vẫn chưa về nhà. Anh Ghodsee vội vàng giải thích nhưng lại bị sếp giáo huấn: “Anh đang ở Đức, về nhà ngay cho tôi”.

Người Đức gọi thời gian nghỉ ngơi sau một ngày làm việc là “Feierabend”. Thuật ngữ này có nghĩa là cắt đứt mọi ràng buộc với công việc.

Năm 2003, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất các nước EU nên hợp pháp hóa thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Không cần chừ, Đức đã nắm bắt cơ hội này để đặt ra các quy định nghiêm ngặt về giờ làm việc.

“Người Đức có nhận thức rất rõ ràng về tầm quan trọng của việc tách biệt công việc và cuộc sống riêng tư. Chúng tôi hoan nghênh quy định của EU với một số ngoại lệ.” – David Markworth, nhân viên của Viện Luật Lao động và Thương mại thuộc Đại học Cologne (University of Cologne’s Institute of Labour and Commercial Law).

Các trường hợp ngoại lệ được nhắc đến ở trên gồm công nhân bệnh viện, nông dân, những người làm việc trong ngành khách sạn, vận tải hoặc truyền thông. Tuy nhiên, họ cũng chỉ rút ngắn thời gian nghỉ bớt 1 tiếng, còn 10 tiếng.

Theo quy định, không ai được phép làm gián đoạn thời gian nghỉ ngơi, kể cả chính người lao động. Sự xuất hiện của điện thoại thông minh đã khiến cho việc “buông bỏ” hoàn toàn thế giới xung quanh bỗng trở nên khó khăn.

“Nghỉ một mạch 11 giờ là quá dài.” – Claudia Knuth, luật sư của công ty luật Lutz Abel nói – “Nhiều người phải lướt xem email công việc của họ trong thời gian này chỉ vì… chán.”

Hiệp hội kỹ thuật số Bitkom tổ chức (Đức) đã tổ chức một cuộc khảo sát thực tế năm 2019. Kết quả cho thấy 96% người tham gia nghĩ rằng quy định Feierabend quá cứng nhắc. Họ muốn thời gian nghỉ ngơi được thay đổi linh hoạt hơn sao cho phù hợp với công việc và cuộc sống của mỗi người.

người lao động Đức
(Ảnh của Andrea Piacquadio từ Pexels)

Ngày nay, công nghệ phát triển giúp cho người lao động có thể dễ dàng tiếp cận với công việc ngoài giờ làm việc. Theo một cuộc khảo sát năm 2015 tại Đức, hơn một phần tư số nhân viên nói rằng nhà tuyển dụng thường đưa ra yêu cầu muốn người lao động giữ liên lạc mọi lúc.

“Quy định này không áp dụng trên quy mô lớn. Khi một công ty vi phạm, họ chỉ bị nhắc nhở, khiển trách thôi.” – luật sư Knuth xác nhận.

“Thực ra mọi người đã nhận ra một số bất cập của Feierabend từ lâu rồi.” – Adél Holdampf-Wendel, một chuyên gia về luật lao động nhấn mạnh – “Một số người muốn có nhiều thời gian rảnh vào buổi chiều để lo việc vặt, như chăm sóc con cái, rồi tiếp tục làm thêm vào buổi tối. Có người thì muốn thảo luận với đồng nghiệp vào buổi tối muộn, để có thể đi làm muộn hơn vào ngày hôm sau.”

Tuy nhiên, theo Viện Liên bang về An toàn và Sức khỏe Lao động của Đức (BAUA), việc nới lỏng quy tắc Feierabend có khả năng dẫn đến lạm dụng công nhân. Theo một cuộc khảo sát của tổ chức này vào năm 2017, 20% người lao động không được nghỉ đủ 11 giờ mỗi ngày ít nhất một lần mỗi tháng. Họ nghi ngờ 20% người này đã bị ép làm thêm giờ.

Feierabend được sinh ra là để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Họ sẽ không bị sếp bóc lột sức lao động và cũng không bị nghiện làm việc. Theo BAUA, các nhân viên thường xuyên nghỉ ngơi ít hơn 11 giờ mỗi ngày cho biết họ cảm thấy khó ngủ, kiệt sức, đau lưng… sau đó.

“Việc tuân thủ các quy định về thời gian nghỉ ngơi là rất cần thiết, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, khi điện thoại thông minh và máy tính xách tay ở khắp mọi nơi.” – David Markworth, chuyên gia pháp lý kết luận – “Điều quan trọng bây giờ là phải tìm ra cách để bảo vệ người lao động khỏi nguy cơ bị lạm dụng sức khỏe, sức làm việc, bởi người sử dụng lao động và chính bản thân họ.”

Minh Minh (Theo Newsnpr)

Xem thêm: