Đỉnh Everest nằm ở biên giới Trung Quốc và Nepal là đỉnh núi cao nhất thế giới và cũng là mục tiêu thử thách của nhiều người leo núi. Thế nhưng khi số lượng người leo núi và người đi bộ đường dài tăng lên, số rác trên đỉnh Everest cũng ngày càng nhiều hơn. Vậy nên một nhóm người leo núi ở Nepal đã dành ra 47 ngày để dọn dẹp 2,2 tấn rác trên đỉnh núi này và khu vực lân cận.

(Ảnh: Shutterstock)

Nhiều năm qua, cùng với việc số lượng du khách tăng lên, con đường leo núi dẫn đến đỉnh Everest đã phủ đầy các loại rác thải như chai nhựa, lon thiếc, bình oxy, túi đựng thức ăn và các loại thức ăn thừa v.v…

Chính vì vậy nên người Nepal phải cố gắng dọn dẹp rác tại các khu cắm trại và trên đường leo núi dưới các điều kiện thời tiết khác nhau.

Vào năm 2019, chính phủ Nepal đã phát động chiến dịch làm sạch núi để dọn 11 tấn rác và 4 thi thể người trong vòng 2 tháng.

Còn vào năm 2020, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán khiến số lượng du khách giảm mạnh, cộng đồng những người leo núi ở Nepal đã nhân cơ hội này để dọn rác trên đỉnh Everest và các ngọn núi lân cận.

Đỉnh Everest
(Ảnh: Pixabay)

Vào tháng 9/2020, kế hoạch “Bally Peak Outlook” do thương hiệu cao cấp Bally của Thụy Sĩ đồng thành lập với người Sherpa ở Nepal đã kêu gọi một nhóm những người leo núi ở Nepal triển khai hoạt động làm sạch núi này.

Trong hoạt động lần này, nhóm người leo núi dẫn đầu bởi nhà hoạt động nổi tiếng và chuyên gia leo núi Dawa Steven Sherpa đã dọn được 2,2 tấn rác trên đỉnh Everest, đỉnh Cho Oyu, đỉnh Lhotse và đỉnh Makalu trong vòng 47 ngày.

Nhiệm vụ lần này khá khó khăn vì họ phải leo lên nhiều ngọn núi cao và vượt qua 4 dòng sông băng.

Ông Sherpa nói với tờ The Daily Telegraph rằng: “Đây giống như thiên nhiên đang nhắc nhở chúng ta rằng chỉ mất 1 năm để có thể loại bỏ được dấu chân mà con người đã để lại (thời gian dịch bệnh xảy ra). Việc được hội ngộ với thiên nhiên trong tình trạng không có du khách có cảm giác như một cuộc hành hương. Đây là trạng thái thiên nhiên thuần khiết nhất.”

Đỉnh Everest
(Ảnh: Pixabay)

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: