Vài năm trước, hình ảnh về một cậu bé 10 tháng tuổi mê đọc sách được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, đoạn clip mà bố của cậu bé đăng trên Youtube thu hút hàng triệu lượt xem. Vì sao cậu bé này lại yêu thích sách đến vậy?

Thật ra, thích nghe đọc truyện là sở thích chung của rất nhiều người khi còn thơ ấu, trước khi vào mẫu giáo thì ở nhà nghe bố mẹ hoặc anh chị đọc truyện; sau khi đi học thì thích nghe thầy cô kể chuyện. Chủ yếu do bản năng của trẻ nhỏ rất ham tò mò và muốn khám phá thế giới.

Tuy nhiên, xu hướng thích nghe đọc truyện, yêu quý sách của “cậu bé mọt sách” Emmett này lại vượt qua những em bé cùng tuổi. Chỉ mới 10 tháng tuổi nhưng cả người lớn cũng không sánh bằng so với mức độ mê sách của cậu bé. Mọi người đều bị xúc động bởi biểu cảm chân thật của bé Emmett khi cuốn sách bị gấp lại.

Mọi người đều chú ý đến biểu cảm vô cùng đáng yêu của cậu bé nhưng rất ít ai biết được nguyên nhân thật sự vì sao cậu bé lại yêu sách đến thế.

Người mẹ tiết lộ câu trả lời cho sự mê sách của cậu bé: Quay về cách nuôi dạy con truyền thống

Cô Alicia Stevers, mẹ của cậu bé cho biết Emmett là một em bé bẩm sinh đã luôn vui vẻ, rất ít khi thể hiện cảm xúc tiêu cực, vậy vì sao bé lại bật khóc khi cuốn sách bị gấp lại?

Lý do mà bé bật khóc thật sự chỉ có một: Emmett quá yêu thích sách!

Và nguyên nhân cậu bé này dù nhỏ tuổi nhưng đã biết quý trọng sách và kiến thức là do giáo dục của gia đình.

Bố mẹ của Emmett thuộc thế hệ bố mẹ trẻ đến từ tiểu bang Michigan. Họ hiểu rõ những tác hại mà trò chơi điện tử gây nên cho trẻ nhỏ, tuy có rất nhiều phần mềm giáo dục với khẩu hiệu “chơi mà học”, nhưng họ vẫn rất lo lắng sẽ gây tổn thương thị lực của bé.

Người mẹ cho biết: “Chúng tôi không cho Emmett tiếp xúc với điện thoại, máy tính bảng, máy trò chơi hoặc xem TV. Chúng tôi cũng cố gắng không cho bé chơi nhiều đồ chơi, chỉ chuẩn bị cho bé một căn phòng đầy truyện cổ tích, hy vọng duy nhất của chúng tôi là bồi dưỡng được động lực và thói quen chủ động đọc sách cho bé. Mong bé sẽ có động lực tìm tòi học hỏi tự nhiên nhất, có thể tìm hiểu thế giới này bằng nội tâm. Bé được vây quanh bởi rất nhiều sách, hầu như không có đồ chơi, nhưng bé chưa từng cảm thấy buồn chán”.

Mỗi ngày bố mẹ đều đọc truyện cho Emmett nghe, cậu bé luôn chăm chú lắng nghe, ánh mắt sáng lên theo từng tình tiết của câu chuyện giống như đang đi vào cõi cổ tích cùng nhân vật chính vậy. Và điều bé không thích nhất là cuốn sách bị gấp lại.

Xu hướng cha mẹ chối từ sự ô nhiễm của khoa học công nghệ đối với con cái

Thật ra, có rất nhiều bậc phụ huynh thời đại mới cũng giống như cô Alicia Stevers, hiện đang thử quay về phương pháp giáo dục con truyền thống – kể chuyện cổ tích. Bởi vì 30 năm trước họ lớn lên trong niềm vui đọc sách giấy, họ không muốn để thế hệ sau của mình tiếp xúc với sự ô nhiễm đến từ các sản phẩm khoa học công nghệ quá sớm.

Ở Đài Loan có rất nhiều trường tiểu học đều có phụ huynh luân phiên mỗi ngày đến kể chuyện cho các học sinh trong lớp nghe, các phụ huynh còn hay đóng vai nhân vật trong truyện, mang nhiều niềm vui đến cho trường học. Những hoạt động ngoài giờ này luôn được các em nhỏ yêu thích.

Tuy sách điện tử mang đến rất nhiều tiện ích, nhưng số người yêu thích đọc sách giấy cũng không hề giảm đi. Theo cuộc nghiên cứu ngôn ngữ học của trường Đại học American University, có 92% sinh viên vẫn thích đọc sách giấy.

Thanh Vân

Xem thêm: