Trong một video cho thấy một bà mẹ người Nga đang khóc khẩn cầu Tổng thống Putin chấm dứt chiến tranh để cậu con trai 22 tuổi của bà có thể trở về nhà. Cùng lúc đó, Bộ Quốc phòng Anh ngày 17/3 đã công bố tin tức mới nhất về cuộc chiến trên Twitter với nội dung: “Cuộc xâm lược Ukraine của Nga về cơ bản đã bị đình trệ trên tất cả các mặt trận.”

Theo Daily Mail đưa tin, cảnh quay đau lòng cho thấy người mẹ liều mình bị bắt để tham gia một cuộc biểu tình phản đối chiến tranh ở Moscow, bà nói rằng trong quân đoàn của con trai bà chỉ có 10 binh sĩ vẫn còn sống.

Bà nói rằng con trai bà được thông báo rằng sẽ hoàn thành các bài tập quân sự trước khi được điều động đến một “điểm nóng” ở Ukraine, và bà đã không thể liên lạc với con trai trong 10 ngày.

Đoạn video ghi hình bà mẹ đầy đau đau khổ này được đưa ra vào cùng ngày có thông tin tiết lộ rằng Nga đã mất tới 28.000 binh sĩ trong 3 tuần giao tranh ở Ukraine.

Người mẹ giấu tên nói: “Cảm ơn Chúa, nó vẫn còn sống. Chỉ còn lại 10 người trong trung đoàn của nó. Xin hãy dừng sự kiện đổ máu này lại. Hãy để con trai con quay về.”

Phía sau bà, những người biểu tình đang tuần hành thành vòng tròn, trên tay cầm cầm các áp phích phản chiến tại một quảng trường ở Moscow.

Giữa cuộc phỏng vấn, phóng viên James Longman của ABC lưu ý rằng người mẹ trở nên căng thẳng khi cảnh sát bắt đầu giám sát họ.

Sau đó, người mẹ rút điện thoại và giơ bức ảnh của con trai lên, móng tay của bà được sơn màu xanh và vàng – màu của quốc kỳ Ukraine.

Bà vẫn cố kìm nước mắt, và giơ bức ảnh một thanh niên mặc quân phục. Bà nói, “Hãy nhìn, nó chỉ là một cậu bé. Nó chỉ là một đứa trẻ. Nó đang chiến đấu, là vì điều gì?”

Sau đó, cảnh sát đi phía sau người mẹ và bắt đầu dùng loa phát thanh để la hét khiến bà bỏ chạy.

Mặc dù cuộc xâm lược của Putin bị đình trệ “trên tất cả các mặt trận“, nhưng các cuộc pháo kích vào các thành phố, bao gồm cả Kyiv, vẫn tiếp tục.

Lầu Năm Góc ước tính, hiện tại có ít nhất 7.000 quân Nga đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh và 14.000 đến 21.000 người khác bị thương, chiếm gần 1/5 trong số khoảng 150.000 người đã tập trung ở biên giới trước khi Putin ra lệnh tấn công 21 ngày trước.

Con số thương vong đáng kinh ngạc gần gấp đôi so với tổn thất của NATO trong hai thập kỷ chiến đấu ở Afghanistan, và gần bằng với số người thương vong của Mỹ trong trận chiến 36 ngày giành Đảo Iwo, một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất ở Thái Bình Dương trong Thế chiến thứ Hai. Tổn thất hiện tại của quân Nga nghiêm trọng đến mức tình báo Mỹ tin rằng một số lực lượng Nga không thể tiếp tục chiến đấu.

Điều này phù hợp với đánh giá của cơ quan tình báo Anh ngày 17/3: “Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine về cơ bản đã bị đình trệ trên tất cả các mặt trận. Trong những ngày gần đây, quân đội Nga đã đạt được rất ít tiến triển trên bộ, trên biển hoặc trên không, và họ tiếp tục bị tổn thất rất lớn. Sự kháng cự của người Ukraine vẫn kiên định và có sự phối hợp. Phần lớn lãnh thổ Ukraine, bao gồm tất cả các thành phố chính, vẫn nằm trong tay người Ukraine.”

Nhưng các vụ ném bom vào thành phố ở Ukraine vẫn tiếp tục, và Kyiv đã bị trúng tên lửa trong những giờ đầu ngày 17/3. Trong đó có một tên lửa bị bắn hạ, nhưng xác của nó vẫn rơi trúng một tòa nhà chung cư 16 tầng, khiến 1 người tử vong và gây ra hỏa hoạn làm hàng chục người bị thương.

Thành phố Mariupol ở miền nam Ukraine bị bao vây, vẫn tiếp tục bị nã pháo mạnh. Quan chức thành phố này ước tính ít nhất 2.400 người hiện đã thiệt mạng. Mặc dù ông Petro Andriushchenko, cố vấn của thị trưởng, cho biết một khi tiến hành tìm kiếm nạn nhân ở khu vực bị cắt đứt, thì số người chết thực sự có thể lên tới 20.000.

Vào tối ngày 16/3, ông Andriushchenko đã phát biểu trước khi một nhà hát trong thành phố có 1.200 dân thường bị tấn công và phá hủy bởi quân đội Nga, mặc dù bên ngoài nhà hát có một tấm biển ghi “trẻ em” bằng tiếng Nga. Tổng thống Zelensky gọi đây là vụ tấn công “đau lòng“, trong khi ông Biden gọi ông Putin là “tội phạm chiến tranh”.

Thương vong trong cuộc tấn công vẫn chưa được xác định. Sáng ngày 17/3, các quan chức thành phố cho biết, một cuộc sơ tán đang được tiến hành, một hầm trú bom tại nhà hát đã còn sót sau vụ tấn công. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người ở bên trong vào thời điểm đó.

Mặc dù số người chết ngày càng tăng, nhưng các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên vẫn đang tiếp tục, các đề xuất cụ thể về một lệnh ngừng bắn đang được thảo luận.

Ngày 16/3, đại diện đàm phán phía Nga đã thông báo ngắn gọn với các phóng viên về kế hoạch hòa bình gồm 15 điểm của họ, trong đó kêu gọi Ukraine tuyên bố trung lập và hạn chế lực lượng vũ trang để đổi lấy việc Nga rút quân.

Trưởng đoàn đàm phán của Ukraine, ông Mikhailo Podolyak, từ chối bình luận về kế hoạch, chỉ nói rằng hai bên đã thảo luận, và kế hoạch không cân nhắc đến lập trường đàm phán của Kyiv.

Đề xuất không nhắc đến Crimea và Donbass, các lãnh thổ Ukraine bị Nga và các lực lượng ủy nhiệm của Nga chiếm đóng trước khi xảy ra cuộc xâm lược. Tổng thống Zelensky sau đó nhắc lại rằng sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ông là không thể đàm phán.

Tối ngày 16/3, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Yves Le Drian cho biết, ông tin rằng Nga chỉ đang “giả vờ đàm phán với Ukraine“, bởi vì có quan điểm lo lắng rằng bất kỳ lệnh ngừng bắn nào đều sẽ được ông Putin sử dụng để tái vũ trang và tiếp tế lực lượng của mình, sau đó một lần nữa phát động tấn công.

Mỹ nói rằng ông Putin đã yêu cầu Bắc Kinh cung cấp vật tư quân sự, trong khi Anh tin rằng ông Putin ta đang điều động binh sĩ từ Viễn Đông của Nga và Thái Bình Dương để tiếp viện.