Những cuốn sách là phương tiện hữu hiệu giúp bảo tồn văn học, lịch sử, khoa học, triết học và văn hóa của nhân loại. Trước đây khi kinh tế chưa phát triển, sách còn hiếm hoi, và nhân loại cũng vì thế mà trân quý chúng. Nhưng ngày nay, thuận theo sự phát triển kinh tế, sách được in nhiều hơn, và số sách tìm thấy trong các bãi rác cũng vì thế mà nhiều hơn trước. Đứng trước thực trạng trên, một nhóm những người thu rác ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khuyên người dân nên gửi sách không dùng đến tới thư viện chứ đừng vứt vào bãi rác. Tại thủ đô Ankara của nước này, những người thu rác đã thu thập sách từ các bãi rác và lập nên một thư viện dành cho cộng đồng.

thư viện
(Ảnh minh họa: diignat/Shutterstock)

Từ thùng rác…

Trong 20 năm qua, lượng giấy con người sử dụng trên toàn cầu tăng với tốc độ 126% một năm. Các số liệu thống kê cho thấy trung bình 320 triệu cuốn sách đã bị vứt bỏ tới các bãi rác mỗi năm. Nếu có thể tái sử dụng những cuốn sách này, chúng ta vừa có giảm thể tích rác cần xử lý, lại vừa có thể cung cấp sách cho mọi người đọc với chi phí thấp hoặc thậm chí là miễn phí.

Một nhóm những người thu rác ở Ankara đã quyết tâm triển khai ý tưởng này. Ngày ngày, họ nhặt ra những cuốn sách bị bỏ đi, vệ sinh chúng rồi tích cóp dần dần để lập một thư viện cho người đọc. Một người trong nhóm nói họ đã mất nhiều tháng mới có thể tích đủ sách để thực hiện được mục tiêu.

Những nỗ lực của nhóm công nhân thu rác đã nhận được sự biết ơn và chú ý từ phía cộng đồng địa phương. Để giúp họ lập thư viện, nhiều người đã tới để quyên góp sách, bổ sung vào bộ sưu tập sách cũ kia của họ. Ban đầu, thư viện chỉ mở cửa cho các nhân viên thu gom rác và gia đình của họ. Tuy nhiên, nhờ sự đóng góp sách lớn của người dân, nó đã có thể mở cửa cho công chúng bắt đầu từ tháng 9/2018.

Chúng tôi bắt đầu thảo luận về ý tưởng lập một thư viện từ những cuốn sách này. Và khi tất cả mọi người ủng hộ ý kiến, thì dự án bắt đầu,” Çankaya Mayor Alper Tasdelen cho biết.

tới thư viện ngày nay

Thư viện hiện có hơn 6.000 đầu sách với nhiều thể loại khác nhau. Tất cả các khu vực, từ khu tác phẩm văn học nổi tiếng, cho tới tiểu thuyết viễn tưởng, phi viễn tưởng…, đều được mở cửa cho công chúng. Nơi này thậm chí còn có một khu sách dành cho thiếu nhi, với nhiều chồng sách đầy màu sắc và các sách tham khảo khác nhau. Những vị khách muốn đọc sách ngoại ngữ còn có thể tìm thấy những quyển sách viết bằng tiếng Anh và tiếng Pháp tại đây.

Thư viện được xây dựng tại một nhà máy gạch bỏ hoang. Những căn phòng lớn của nhà máy biến nó trở thành địa điểm lý tưởng để xây dựng một thư viện.

Thư viện còn cho các trường học, các tổ chức giáo dục và thậm chí cả nhà tù mượn sách. Việc quản lý giờ đã được chính quyền địa phương chuyển giao cho các nhân viên toàn thời gian, có trả lương.

Nỗ lực chung của những người thu gom rác và chính quyền địa phương để tạo ra một thư viện đã được hoan nghênh tới mức nó được rất nhiều người thường xuyên tới thăm. Trẻ em thường đến chật khu vực dành cho thiếu nhi và các vị khách trưởng thành thường tới sảnh để đọc sách và chơi cờ. Thư viện cũng được đón những người đạp xe ghé qua để uống trà và chọn một cuốn để đọc sau một ngày đạp xe tại thung lũng bên cạnh.

Người xưa có câu ngạn ngữ thế này: “Đồ vứt đi của người này lại là báu vật cho người khác.” Sau khi sáng kiến nhận được sự quan tâm đặc biệt của mọi người, các công nhân thu gom rác đã biến một chiếc xe chở rác thành một thư viện di động để dễ dàng phân phát sách tới các trường học gần đó và các thư viện khác trong khu vực.

Theo Vision Times,

Hạ Chi

Xem thêm: