Sau khi tự mình trải nghiệm cuộc sống ở Đài Loan một khoảng thời gian, một người nổi tiếng trên mạng của Trung Quốc đã quay những đoạn clip chia sẻ những điều mà anh thích ở Đài Loan, nhất là chế độ độc đáo ở đây. Anh khen ngợi chế độ này mang đến sự tự do hết mức để mọi người được tự do suy nghĩ và chia sẻ ý kiến của mình.

Anh Simon Yu cho biết anh là một người Trung Quốc Đại lục bình thường. Trước đây anh từng chia sẻ trong một đoạn clip rằng vợ anh là người Đài Trung, vì thế anh thường xuyên cùng vợ về Đài Loan và anh đã đến đây khoảng mười mấy lần.

Trong đoạn clip được anh đăng tải vào ngày 19/8, Simon cho biết anh thích nhất là chế độ của Đài Loan vì nó mang đến mức độ tự do cao cho người dân, xây dựng một xã hội an toàn, cho phép mọi người quyết định tương lai của chính mình, bao gồm cả khái niệm bình đẳng.

Đối với anh, “tự do” có nghĩa là được tự do suy nghĩ và chia sẻ ý kiến với người khác. Anh cho rằng nếu dựa vào định nghĩa này thì Đài Loan có thể là nơi tự do nhất châu Á.

Anh lấy ví dụ là việc xuất bản các tác phẩm nổi tiếng không gặp phải nhiều hạn chế ở Đài Loan, các tác giả có thể chia sẻ suy nghĩ và ý kiến của họ thông qua sách vở, phim điện ảnh, báo chí, âm nhạc, trò chơi v.v.. Ngoài ra, mạng internet hầu như không bị kiểm duyệt, mọi người có thể tự do thảo luận các chủ đề mà không cần lo lắng về việc thông tin hay tài khoản của mình bị xóa.

(Ảnh: Tracy Le Blanc/Pexels)

Anh Simon còn nhắc đến việc thường thì mọi người cho rằng việc tự do quá mức sẽ gây ra hỗn loạn, nhưng Đài Loan đã chứng minh rằng sự tự do và an toàn là cùng tồn tại. Đài Loan có thể là một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới. Tỷ lệ phạm tội ở đây cực kỳ thấp, mọi người không cần phải lo lắng về vấn đề an ninh ở quốc gia này. Khi gặp khó khăn đều sẽ có người giúp đỡ bạn.

Anh Simon quan sát thấy rằng ở Đài Loan, chính phủ không bắt người dân phải làm gì, mà là người dân bảo các quan chức chính phủ cần làm gì. Đa phần các quan chức chính phủ Đài Loan là do dân bầu chọn, nhiệm vụ chính của họ là làm hài lòng những cử tri bầu chọn cho mình, nếu không thì lần sau họ sẽ không thể trúng cử được nữa.

Theo anh Simon, người dân Đài Loan là những chủ nhân thực sự của hòn đảo xinh đẹp này, còn các quan chức chính phủ là người phục vụ cho nhân dân. Sau một thời gian sinh sống tại Đài Loan, anh đã thật sự cảm nhận được rằng khái niệm bình đẳng giữa người với người đã ăn sâu vào chế độ xã hội tự do.

Cuối cùng, anh khuyên những ai chưa đến Đài Loan hãy thử đến đây thăm một lần sau khi dịch bệnh kết thúc. “Tôi không lo về việc bạn sẽ không thích nơi đây, chỉ e là sau khi đến đây bạn sẽ không muốn về nước của mình nữa, cũng giống như tôi đây.”

Những lời chia sẻ này của anh Simon Yu đã gây được tiếng vang lớn với đông đảo cư dân mạng. Mặc dù một số người lo lắng rằng anh có thể gặp phải hậu quả không mong muốn khi nói những điều này với tư cách là người Đại lục, nhưng nhiều cư dân mạng đã để lại lời nhắn đồng tình, trong đó có cả những người nước ngoài và người Đại lục kết hôn với người Đài Loan.

Tài khoản có tên tony11069 cho biết: “Những lời nói chân thành này chứng minh rằng anh đã ‘nhìn rõ’ Đài Loan cũng như bắt đầu ‘yêu thích’ Đài Loan rồi.”

Anh Bàng Khải Ngạn có nói: “Thật sự vô cùng cảm động sau khi xem đoạn clip này! Thật ra tôi là người Hà Nam, vợ tôi cũng là người Đài Trung và chúng tôi đang sống ở Đài Trung, tuy sẽ có không ít quan điểm đối lập về lập trường chính trị, nhưng chúng tôi thật sự rất thích cuộc sống ở Đài Loan, tôi cũng mong rằng có một ngày nào đó Trung Quốc cũng có thể tiến tới tự do dân chủ.”

Cô Lương Tiểu Yến chia sẻ rằng: “Tôi cũng là một người Đại lục đến Đài Loan lấy chồng, tôi hết sức tán thành suy nghĩ của anh, anh nói rất đúng.”

Anh Thi Sỹ Cát thì nói: “Tôi là một người Đài Loan, tôi đã thấy rất nhiều người nước ngoài khen ngợi Đài Loan, nhưng chia sẻ của anh là lần đầu tiên khiến tôi nổi da gà khi xem, anh là người duy nhất nói đến vấn đề cốt yếu thực sự, có lẽ là vì anh sinh ra và lớn lên ở nơi theo chế độ cộng sản nên mới có thể chỉ ra được chế độ mà người Đài Loan từ lâu đã xem là điều tất nhiên và dần dần cảm thấy không còn quý giá nữa.”

Robert Stevens cho hay: “Ở Đài Loan có những người tốt nhất mà tôi từng được gặp.”

Theo lời cô Finnian Reilly, “Chế độ của Đài Loan nghe rất tuyệt. Tôi phát hiện ra mọi người rất thân thiện khi tôi đến đó vào năm 1999.”

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: