Người nông dân 50 tuổi sống ở miền Đông nước Anh vô tình phát hiện ra kho báu khi theo dõi trận chiến giữa chim ó và một cặp chim ác trên cánh đồng.

Theo tờ New York Post, người nông dân (dấu tên) này nhìn thấy thứ gì đó trong chỗ đất bị cào xới xung quanh cánh đồng nhưng chỉ nghĩ đó là món kim loại cũ. Sau khi lau sạch, ông kinh ngạc nhận ra đó là một đồng tiền vàng Celtic. Không bỏ lỡ cơ hội, ông dùng máy dò kim loại tìm kiếm khắp cánh đồng và phát hiện ra một khu vực đặc biệt.

Sau khi đào xuống 45 cm đất, ông nhìn thấy một chiếc quai bằng đồng. Người nông dân cẩn trọng lôi chiếc bình lên khỏi lòng đất và thấy hàng loạt đồng vàng rơi ra.

Trước đây, kỷ lục nắm giữ nhiều đồng Celtic nhất ở Anh thuộc về một thợ dò kim loại. Người đó đã tìm thấy 850 đồng tại làng Wickham Market, Suffolk vào năm 2008. Nhưng người nông dân sống ở miền Đông nước Anh đã phá vỡ kỷ lục này với 1.300 đồng tiền vàng.

Kho báu của ông được cho là đã tồn tại từ những năm 40-50. Nữ chiến binh Boudicca gây chiến với người La Mã vào giữa thế kỷ 1. Bình đựng tiền này có thể là kho dự trữ của đội quân này cho các chiến dịch ở miền Đông.

(Ảnh minh họa: Antonello Proietti/Shutterstock)

Biết ý nghĩa lịch sử của chúng, người nông dân nhanh chóng thông báo cho các nhà chức trách địa phương để biết mình sẽ được giữ chúng hay phải giao cho bảo tàng với một mức giá nhất định. Số tiền vàng 2000 năm tuổi này trị giá khoảng một triệu USD. Chủ sở hữu cánh đồng cũng sẽ được chia một phần từ số tiền thu được.

Trước đó, vào tháng 9, thông tin một thợ săn nghiệp dư tìm thấy kho báu dưới một dòng sông ở Scotland cũng gây xôn xao dư luận. Kho báu là cục vàng nặng tới 121,3 gram. Nếu được chứng minh đúng là đến từ Scotland, khối vàng này sẽ vượt qua “Cục vàng Douglas” nặng 85,7 gram (được tìm thấy năm 2016) để trở thành cục vàng lớn nhất Vương quốc Anh. Danh tính của người tìm thấy kho báu và chủ sở hữu vùng đất nơi nó được phát hiện đều được giữ kín để đảm bảo an toàn. 

Tuy nhiên, tác giả của cuốn sách “Sự xuất hiện của vàng tại Anh”, Lee Palmer đã có cơ hội phỏng vấn người đàn ông may mắn này để lấy tư liệu viết sách. Người đó nói: “Khi bạn nhìn vào nó bạn sẽ thấy nó có hình dạng giống như một chiếc bánh donut”.

Minh Khuê

Xem thêm: