Một phụ nữ người Anh ở Dubai đang phải đối mặt với án tù giam 2 năm và 500.000 AED (~ 3,1 tỷ đồng) tiền phạt vì nhắn tin với lời lẽ thô tục chửi người bạn cùng phòng cũ trong WhatsApp.

(Ảnh minh họa/antstang-Shutterstock)

Theo MailOnline đưa tin, người phụ nữ giấu tên bị cáo buộc vi phạm luật tội phạm mạng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Người phụ nữ đã nhắn “f*** you” (một câu chửi tục) cho người bạn cùng phòng cũ (người Ukraine) sau khi tranh cãi về việc sử dụng bàn ăn.

Người phụ nữ 31 tuổi này thừa nhận đã gửi tin nhắn khiếm nhã vào tháng 10 năm ngoái nhưng các công tố viên vẫn chưa đưa ra một vụ kiện pháp lý chính thức. Các công tố viên đang chờ bản báo cáo số về lịch sử sử dụng điện thoại của người phụ nữ trước khi khởi tố thành một vụ án.

Tờ Independent đưa tin, người phụ nữ đã bị bắt khi cố gắng lên chuyến bay từ Sân bay Quốc tế Dubai để về Sân bay Heathrow, London, Anh. Từ lúc đó, cô đã cố gắng liên tục trao đổi với người bạn cùng phòng cũ để giải quyết vấn đề nhưng bị từ chối. Người phụ nữ người Anh hiện đang là quản lý nhân sự, tài chính không dư giả và rất sợ bị mất việc. 

Radha Stirling – Giám đốc điều hành của công ty luật “Detained in Dubai” mô tả tình huống này là một “cơn ác mộng”.

Trong một thông cáo báo chí, bà Stirling cho biết: “UAE trên thực tế đã hình sự hóa mọi du khách đến đất nước họ theo một bộ luật tội phạm mạng được soạn thảo sơ sài và mơ hồ. Tin tức ngày hôm nay thực sự là một cú sốc với người phụ nữ, người chưa bao giờ gặp rắc rối trong đời.”

“Cô ấy bị vướng vào một hệ thống luật pháp của người nước ngoài cùng với sự nghiêm trọng không tưởng bắt nguồn từ một tin nhắn WhatsApp đơn giản gửi đến một người châu Âu trong một cuộc tranh cãi gay gắt, thật khó hiểu. Đó là một cơn ác mộng đối với cô ấy”.

Đây không phải là lần đầu tiên một công dân nước ngoài bị bắt theo luật tội phạm mạng nghiêm ngặt của UAE. Năm 2019, người phụ nữ tên Laleh Shahravesh bị bắt với cáo buộc gọi vợ của chồng cũ là “con ngựa” trên Facebook.

Minh Minh (Theo Insider)

Xem thêm: