Gần đây, một trận lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra ở Peru, và trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, cô Evangelina Chamorro Díaz đã gồng mình chống chọi và may mắn thoát chết từ trong bùn lầy và đống đổ nát.

Trận mưa như trút nước bất thường kéo dài nhiều ngày qua đã gây xói mòn, lở đất tạo nên trận lũ quét nghiêm trọng tràn qua Punta Hermosa ở gần Lima, Peru, đe dọa đến cuộc sống của người dân và động vật sinh sống trong vùng.

Khi Christian Jesus Hidalgo Medina, một người dân địa phương đang ghi hình lại dòng lũ thì một khoảnh khắc ấn tượng ly kỳ xuất hiện…

Đoạn đầu video là cảnh tượng một chú bò đang xoay sở để rút chân ra khỏi bùn đất và cố gắng thoát khỏi dòng nước chảy siết. Tiếp đó là một chiếc container lớn bị cuốn theo dòng nước và mắc kẹt lại dưới chân cầu.

song sot ky dieu
Một chú bò đang cố gắng để không bị cuốn theo dòng nước bùn đang chảy xiết. Các ván gỗ và đống đổ nát ngổn ngang và một chiếc container đang bị dòng lũ cuốn theo về phía hạ lưu. (Ảnh chụp video)
song sot
Với dáng vẻ to cồng kềnh của mình, chiếc container đó có thể nghiền nát bất cứ thứ gì cản đường nó, nhưng trong tình huống này, nó lại trở thành phao cứu sinh của một người phụ nữ khi bị mắc kẹt dưới chân cầu, làm chậm lại dòng nước đang chảy siết. (Ảnh chụp video)

Sau đó, đột nhiên xuất hiện hình ảnh một người phụ nữ bị bùn đất bao phủ và bị kẹt trong dòng chảy đã ngoi lên được khỏi dòng nước, rồi lên bờ mà chỉ bị thương tích nhẹ. Người phụ nữ dũng cảm trong đoạn video có tên là Evangelina Chamorrro Diaz.

sống sót kỳ diệu
Người phụ nữ dũng cảm này là Evangelina Chamorrro Diaz. (Ảnh chụp video)

Thước phim cho thấy khoảnh khắc khi container bị mắc kẹt ở gầm cầu, nó đã giúp làm giảm tốc dộ của dòng chảy, tạo điều kiện thuận lợi để Evangelina túm lấy được một cây cột lớn và những mảnh vỡ, ván gỗ ngổn ngang làm thành bệ đỡ để cô bám víu mà xoay sở vào bờ.

Xem video:

Ngay sau lên được bờ, Evangelina Chamorrro Diaz đã được lực lượng cứu hộ đưa đến bệnh viện để chữa trị.

Theo The Guardian, Bộ trưởng Y tế Peru Patricia Garcia cho hay: “Cô ấy có chút hoảng loạn, song đã phục hồi và rất ổn bởi vì cô ấy là một chiến binh. Tạ ơn Chúa vì đã không có chuyện gì nghiêm trọng xảy ra”.

Trong cuộc họp báo với truyền thông địa phương, Madina cho biết cô Evangelina không nhớ gì về tình huống kinh hoàng đó. Cô kể lại với Đài Phát thanh RPP của Peru rằng khi cô và chồng đang cho heo ăn thì trận lở đất xảy ra. Họ đã trèo lên cây để thoát khỏi dòng lũ, nhưng cây bị gãy, cô tuột khỏi tay chồng và bị lũ cuốn trôi.

Evangelina và gia đình vô cùng may mắn khi đều bảo toàn được tính mạng, nhưng không phải tất cả người dân Peru đang vật lộn trong trận lũ lịch sử này đều có được may mắn như vậy.

Theo Associated Press, đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày làm sạt lở đất và ngập lụt ở Peru này đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Thống kê tại thời điểm báo cáo đã có 62 người thiệt mạng và 12.000 ngôi nhà bị phá hủy. Đường xá cầu cống cũng bị thiệt hại nặng nề, gây khó khăn cho công tác cứu hộ. Các đội cứu hộ phải sử dụng trực thăng để giải cứu những người bị cô lập.

Hiện nhiều người dân đã phải sơ tán và một vài thành phố đã ban bố trình trạng khẩn cấp.

Lima là thành phố có khí hậu khô hạn nên trận mưa như vậy thường hiếm khi xảy ra. HiệnLima đang là một trong nhiều thành phố của Peru bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt mưa kéo dài và lượng mưa cao bất thường này. El Niño chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Các dòng nước ấm ở Thái Bình Dương chạy dọc theo Peru, Chile,… đã khiến nước sông dâng cao gây lũ lụt.

Theo các nhà chức trách Peru nhận định, tình trạng thời tiết khắc nghiệt và lụt lội nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp diễn trong khoảng hai tuần tới.

Theo National Geographic
Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply