Thành phố Iga thuộc tỉnh Mie của Nhật Bản là nơi bắt nguồn của môn phái võ thuật Ninjutsu, vì vậy nên được gọi là “Quê hương của Ninja”. Thành phố này thường xuyên tổ chức những hoạt động có liên quan đến Ninja và thu hút được nhiều du khách ghé thăm. Nhưng do dân số ngày càng ít, thành phố này hiện đang bị thiếu hụt Ninja, dù đưa ra điều kiện là mức lương 85.000 đô la/năm cũng khó mà tìm được người đóng vai này.

(Ảnh: TOSHIFUMI KITAMURA/AFP/Getty Images)

Theo trang Business Insider, Iga là một thành phố nhỏ với dân số khoảng 100.000 người. Mỗi năm khi tổ chức Lễ hội Ninja, thành phố này sẽ đón hơn 30.000 du khách.

Dù những hoạt động có liên quan đến Ninja mang đến cho thành phố Iga nguồn du khách và phát triển kinh tế, nhưng thành phố này hiện đang đối mặt với vấn đề thiếu hụt dân số, ngày càng có ít thanh niên muốn ở lại thành phố này. Mỗi năm có khoảng 1.000 người chuyển đi dẫn đến sự thiếu hụt về lao động, trong đó cũng bao gồm cả những người đóng vai Ninja.

Trong tình trạng tỷ lệ thất nghiệp của Nhật khoảng 2,5%, vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng. Muốn tìm được nhân lực đã rất khó chứ chưa nói đến cần tìm người thích hợp và chịu đóng vai Ninja.

Dù cho làm nghề này có thể kiếm được 85.000 đô la một năm nhưng rất nhiều người biểu diễn võ thuật lại chọn đến làm việc ở những thành phố lớn như Tokyo. Trong tình trạng thiếu Ninja, niềm hy vọng thu hút du khách và nâng cao nền kinh tế của thành phố Iga đang ngày một lụi tàn.

Thị trưởng Sakae Okamoto cho biết họ đã rất nỗ lực để để quảng bá về Ninja nhằm đạt được thành quả kinh tế lớn nhất. Ví dụ như tổ chức Lễ hội Ninja, khi đó người dân địa phương và du khách đều hóa trang thành Ninja và tận hưởng niềm vui trong lễ hội.

Thế nhưng, ông Sakae Okamoto nghĩ rằng như vậy là không đủ. Ông lên kế hoạch di dời chính phủ thành phố và xây dựng bảo tàng Ninja thứ hai ở đó nhằm khích lệ du khách ở lại thành phố Iga lâu hơn một chút.

Hiện nay ngành du lịch của Nhật Bản hiện đang trên đà phát triển, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hiệp Quốc thống kê có khoảng 29 triệu du khách đến thăm Nhật Bản vào năm 2017, con số này đã tăng hơn 20% so với một năm trước.

Ngọc Trúc

Xem thêm: