Vào thời khắc khó khăn nhất, chúng ta sẽ luôn nhìn thấy được sự ấm áp của tình người, đây gọi là trong hoạn nạn mới thấy được chân tình.

Hai siêu cơn bão liên tiếp quét qua nước Mỹ, thiên tai không ngừng xảy ra đã dẫn đến cuộc sơ tán quy mô lớn nhất trong lịch sử nước này.

Thảm họa lớn bao nhiêu thì năng lượng tình người cũng lớn bấy nhiêu, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện rất nhiều nghĩa cử đầy tình người gây xúc động. Chúng ta hãy cùng xem một vài câu chuyện trong số đó.

Người mẹ tập hợp nhóm nấu ăn tình thương ở nơi bị thiên tai

Cô Jennifer chia sẻ:

“Mẹ gọi điện thoại cho tôi và nói rằng có một nhóm nhân viên của công ty điện lực cứu hộ khẩn cấp đến khu nhà, họ đã không được ăn đồ ăn nóng trong suốt 3-4 ngày rồi. Thế là một nhóm người dân sống trong khu vực lập tức nhanh chóng lập nhóm nấu ăn tình thương, chuẩn bị những bữa cơm gia đình tại chỗ để tiếp đãi đoàn cứu hộ vất vả đến từ xa này”.

“Thế nhưng các nhân viên kỹ thuật tốt bụng chân chất này thật sự là rất khách sáo, họ ngại ngùng lắm mới chịu nhận và cứ cảm ơn không ngừng, họ cũng đã chia sẻ với chúng tôi những câu chuyện cảm động mà họ gặp được trong lúc cứu hộ. Nghe xong, chúng tôi đều cảm thấy được sự tươi sáng và hy vọng chưa từng có, đây là một thế giới tươi đẹp biết bao! Khi chúng ta đối xử với nhau bằng tình yêu thương và sự quan tâm, đó là thời khắc vô cùng hạnh phúc!”

Cô Jennifer còn cho biết nhờ hành động tốt bụng của mẹ và sự hy sinh của mọi người nên những người xung quanh  mới có thể cảm nhận được tình yêu thương. “Lúc khó khăn khiến chúng ta quý trọng ý nghĩa của cộng đồng hơn, đoàn kết cùng nhau đối diện với tất cả mọi việc”.

Cảnh sát và người dân cùng chung tay xây dựng lại sau thiên tai

Sau khi cơn bão quét qua, Sở cảnh sát Gainesville lập tức thành lập đội cứu hộ khẩn cấp sẵn sàng lên đường bất cứ lúc nào, liên lạc với các cơ quan có thẩm quyền trong khu vực để nhanh chóng thực hiện đánh giá sau thiên tai và xây dựng lại các công trình công cộng.

Trên trang Facebook, Sở cảnh sát Gainesville cho biết cả thành phố đều cùng hành động, người dân chịu trách nhiệm phần lớn công việc dọn dẹp sau thiên tai, giang tay giúp đỡ ở những nơi cần, những điều này thật sự khiến mọi người rất cảm động. Còn có rất nhiều nhân viên đã nghỉ hưu của các đơn vị cảnh sát cũng không hề chần chừ quay lại đơn vị cũ hoặc đến thẳng nơi tái thiết để giúp đỡ. Hình ảnh cảnh sát và người dân đồng lòng chung tay cứu nạn có ở khắp nơi, mọi người đều cảm nhận được sự ấm áp của sức mạnh đoàn kết tập thể.

Khắp nơi xuất hiện những đội xe cứu trợ từ xa đến

Cô Mandy thì chụp được hình ảnh đoàn xe rất dài trên đường cao tốc và viết trên trang cá nhân rằng: “Florida, đừng sợ, đoàn xe cứu trợ đã đến rồi…”. Cô cho biết đã nhìn thấy hàng trăm chiếc xe tải chở theo các thiết bị cứu nạn đi về phía nam đến tiểu bang Florida. Cô thấy đội duy trì và sửa chữa điện lực, xe cứu thương và cả máy dọn dẹp chướng ngại trên đường cỡ lớn v.v.. Khi thấy từng đoàn cứu trợ không ngại đường xa này, một lần nữa cô tin rằng ở nơi đâu cũng có những tấm lòng vàng, điều này khiến cô cảm động đến rơi nước mắt.

Có một cư dân mạng trả lời rằng cô cũng nhìn thấy một đoàn xe tải có biển số của tiểu bang Texas, trên nóc xe có treo cờ của tiểu bang Florida và trên cửa kính có viết: “Lần này đến lượt chúng tôi tới giúp đỡ!”. Khi cô hiểu ra rằng những người này tạm thời dừng công việc sau thiên tai ở quê hương mình, không ngại đường xa mấy chục giờ đồng hồ, tranh thủ đến tiểu bang lân cận giúp đỡ, cô cảm thấy vô cùng nể phục.

Một người khác thì cho biết cô nhìn thấy một đoàn 25 chiếc xe sửa chữa điện cỡ lớn đến từ Canada dừng nghỉ qua đêm ở nhà khách, hình ảnh này vô cùng xúc động. Cô hy vọng rằng họ có thể hoàn thành nhiệm vụ và về nhà bình an.

Thiên tai không ngăn được hôn lễ, chiếc áo cưới tình thương được gửi đến nhà miễn phí

Bên cạnh đó, câu chuyện “gửi đi chiếc áo cưới tình thương” lại càng khiến mọi người cảm thấy ấm lòng.

Cô dâu Amber đã kết hôn được 7 năm chia sẻ trên Facebook rằng:

“Tôi đang ngồi trước tủ quần áo và nhìn chiếc áo cưới của mình, từ sau khi mặc vào 7 năm trước, chiếc áo này vẫn luôn ở đây. Bây giờ đã đến lúc nó rời khỏi tôi rồi.

Tôi nghĩ rằng hai trận bão vừa rồi nhất định đã làm hỏng rất nhiều chiếc áo cưới của các cô dâu mới và họ không kịp đặt cái khác. Tôi muốn quyên tặng áo cưới của mình để giúp những cô dâu này hoàn thành giấc mơ cả đời mà họ đã chờ đợi rất lâu, để họ thuận lợi bước vào lễ đường cùng người mình yêu. Nếu bạn là cô dâu mới hoặc bạn quen biết bất cứ ai đang cần tìm áo cưới gấp thì hãy liên lạc với tôi, tôi rất vui được gửi miễn phí cho bạn. Điều kiện duy nhất đó là sau khi xong hôn lễ, mong bạn hãy gửi lại nó cho một cô dâu khác cũng gặp khó khăn sau thiên tai. Chúng ta giống như một nhóm chị em tốt không quen biết nhưng đầy nghĩa khí vậy”.

Bài viết gây xúc động này lập tức nhận được hàng chục ngàn lượt thích và hàng ngàn lượt chia sẻ. Trong đó có rất nhiều cô dâu mới cảm ơn nghĩa cử tốt đẹp của cô. Đối với rất nhiều người Mỹ thì áo cưới là vật gia truyền chứa đầy kỷ niệm tình yêu, việc có thể quyên tặng để giúp đỡ người khác thật sự không hề dễ dàng. Điều gây xúc động đó là có nhiều cư dân mạng cũng đăng ảnh chiếc áo cưới của mình cùng với ghi chú về chất liệu, kích thước và cho biết họ sẵn sàng quyên tặng, trở thành người tài trợ tặng áo cưới tình thương. Thật sự như cô Amber mong muốn, một nhóm chị em hỗ trợ lẫn nhau đã được hình thành.

Quán ăn đầy tình người cũng trao đi hành động ấm áp

Bài chia sẻ của cô Diana trên trang cá nhân cũng hết sức cảm động:

“Tôi muốn cho cả thế giới đều biết rằng trên thế gian này con có một người hào hiệp như thế.

Tôi và chồng đến thung lũng Pigeon thuộc Tennessee, do tiểu bang Florida gặp bão nên chúng tôi đến đây để lánh nạn, kết quả là bình điện của xe bị hỏng, đành dừng tại bãi đỗ xe của một quán ăn. Chúng tôi cầu cứu người chủ xe bên cạnh, nhờ ông ấy sạc điện giúp xe chúng tôi. Ông ấy nghe xong thì rất vui vẻ hỗ trợ chúng tôi.

Khi chúng tôi vào quán ăn dùng bữa, người chủ xe này nói với chúng tôi rằng ông ấy là chủ của quán ăn đã 23 năm rồi, ông nhanh chóng sắp xếp chỗ ngồi cho chúng tôi và dọn món lên. Khi chúng tôi sắp rời đi, nhân viên phục vụ đưa cho chúng tôi một lá thư, nói rằng của ông chủ gửi cho chúng tôi và cho biết bữa ăn ngày hôm nay là do quán mời.

Trong phong bì có một lá thư, tiền và phiếu quà tặng của quán ăn. Lá thư viết rằng:

“Có thể các bạn phải đi lánh nạn vì cơn bão Irma, em trai tôi cũng sống ở Florida, nhìn thấy vùng đất xinh đẹp ấy phải chịu thiên tai, tôi rất buồn. Mong các bạn mọi điều bình an, số tiền 200 đô là tấm lòng của tôi, ngộ nhỡ bình điện bị hỏng cần phải mua cái mới, mong các bạn nhận lấy. Và cả phiếu quà tặng của quán, hoan nghênh các bạn quay lại dùng bữa. Cảm ơn các bạn đã đến quán của tôi, chúc các bạn quay về nhà thuận lợi”.

Cô Diana cho hay cô vô cùng xúc động. Họ đã gặp được một người tốt bụng như thế. Cô nhất định sẽ truyền đi tấm lòng nhân ái này. Bài viết này đã thu hút hơn hàng chục ngàn lượt thích và chia sẻ. Do được hưởng ứng quá nhiệt liệt nên rất nhiều người nói rằng nếu có cơ hội họ nhất định sẽ ghé đến quán ăn đầy tình người này!

Ghi chú: Quán ăn này có tên là Old Mill, nằm ở thung lũng Pigeon thuộc tiểu bang Tennessee.


Ngọc Trúc

Xem thêm: