Xin nhập quốc tịch Mỹ sẽ đảm bảo hơn về việc được nhận tiền trợ cấp xã hội sau khi về hưu, nhưng tài sản ở nước ngoài cũng có thể sẽ bị đánh thuế.

Một người đã có thẻ xanh nhiều năm nhưng do dự không biết có nên xin vào quốc tịch Mỹ hay không, luật sư về di trú cho biết, sau khi nhập quốc tịch, ngoài việc sẽ có quyền bầu cử ra thì quan trọng hơn đó là sẽ được bảo đảm hơn về tiền trợ cấp xã hội sau khi nghỉ hưu, được đăng ký viện dưỡng lão chất lượng tốt, bảo hiểm y tế v.v… Nhưng sau khi nhập quốc tịch, thu nhập và tài sản ở nước ngoài có thể sẽ bị đánh thuế, đây cũng là một trong những vấn đề cần xem xét.

 nhập quốc tịch Mỹ
(Ảnh: kurtzjack.photoshelter.com)

>> Donald Trump: Tôi không bài nhập cư

Có khá nhiều người nhập cư lựa chọn nước Mỹ cũng là bởi vì tiền dưỡng lão và phúc lợi xã hội của Mỹ khá tốt, đặc biệt là đối người người già về hưu có thu nhập thấp, chẳng những có thể được đăng kí bảo hiểm y tế mà còn có thể xin tiền trợ cấp cho người già. Thế nhưng những khoản phúc lợi này lại rất hạn chế đối với người không phải là công dân Mỹ và người chỉ có thẻ xanh.

Ví dụ như, công dân Mỹ chỉ cần đạt tiêu chuẩn được nhận bảo hiểm xã hội, dù sau khi nghỉ hưu họ sống ở Mỹ hay ở nước khác thì đều được nhận khoản tiền này đúng hạn. Nhưng nếu là người chỉ có thẻ xanh, một khi rời khỏi nước Mỹ thì tiền bảo hiểm xã hội sẽ bị rút lại. Hỗ trợ bảo hiểm y tế liên bang không hạn chế với công dân, chỉ cần đủ 65 tuổi, nhưng với người có thẻ xanh thì cần phải sống ở Mỹ đủ 5 năm và báo thuế đủ 40 điểm.

Còn với tiền trợ cấp thu nhập thấp, công dân Mỹ chỉ cần phù hợp với điều kiện như thu nhập không hơn 700 USD, tài sản vợ chồng không quá 3.000 USD thì đã có thể đăng ký. Còn đối với người chỉ có thẻ xanh, phải sau 5 năm mới được đăng kí.

Đồng thời, công dân Mỹ có cơ hội việc làm nhiều hơn người có thẻ xanh, rất nhiều những cơ quan nhạy cảm và các chức vị quan trọng như quân đội, ngoại giao, phòng thí nghiệm hạt nhân và công nghệ cao chỉ giới hạn cho công dân, những chức vụ như quản giáo nhà tù, cảnh sát tuần tra cũng ưu tiên cho công dân.

Nếu như có kế hoạch đăng ký nhập quốc tịch Mỹ thì phải thỏa điều kiện sống ở Mỹ ít nhất 2 năm rưỡi trong 5 năm sau khi có thẻ xanh với thân phận cư dân hợp pháp. Nhưng nếu ở nước ngoài qua 1 năm liên tục sẽ không hội đủ điều kiện nộp đơn.

Nếu lập gia đình với người Mỹ hay công dân có quốc tịch Hoa Kỳ, chỉ cần 3 năm là thường trú nhân với những điều kiện: thường trú 3 năm tại Hoa Kỳ, đăng ký kết hôn với nhau đủ 3 năm và đương đơn phải cư ngụ đủ 3 tháng tại tiểu bang nơi mình nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ.

Đồng thời, người đăng kí cũng phải chứng minh được có phẩm chất đạo đức tốt, bất cứ ghi chép giả tạo nào cũng đều có thể dẫn đến việc mất tư cách nhập quốc tịch Mỹ.

Minh Tâm

Xem thêm:

Leave a Reply