Cuộc sống bận rộn ngày nay khiến chúng ta phải không ngừng xoay vần với công việc, học tập, gia đình, các mối quan hệ trong xã hội… Thế nhưng khi có được chút ít thời gian rảnh rỗi, chúng ta lại chẳng biết tận dụng ra sao ngoài tiếp tục tất bật với những việc khác như lên mạng, lướt điện thoại, chơi game hoặc xem phim, hẹn hò cùng bạn bè – lại một vòng lặp bận rộn khác.

Có rất nhiều người không biết phải đối diện ra sao với cảm giác trống trải khi ở một mình. Chúng ta thường chỉ được dạy cách kết bạn với người khác, nhưng thực tế thì việc làm sao để trò chuyện với chính bản thân mình cũng là một kỹ năng quan trọng cần phải học để khi ở một mình chúng ta vẫn sẽ cảm thấy thoải mái, tự do tự tại. Khi đó, chúng ta sẽ phát hiện ra mình có rất nhiều khả năng tiềm ẩn.

(Ảnh: Shutterstock)

Một mình không hề cô độc

Có rất nhiều người lầm tưởng rằng chúng ta sẽ cảm thấy cô độc khi ở một mình. Cô độc là cảm giác bị động khi chúng ta không nhận được sự quan tâm, yêu thương của người khác – còn một mình là khoảng thời gian và không gian mà chúng ta chủ động dành ra cho bản thân.

Một số người thường tụ họp ăn uống, vui chơi cùng mọi người để không bị cô lập, dù bản thân chẳng hề thích thú, ngoài mặt tỏ ra hòa đồng, mà trong lòng lại hết sức cô độc, dù có đang ở cùng nhiều người thì họ cũng sẽ có cảm giác cô đơn. 

Tuy khi ở một mình, chúng ta chỉ có thể bầu bạn với bản thân, thế nhưng lại có thể làm những gì mà mình muốn, như nghe một đoạn nhạc hay, đọc một quyền sách, ngân nga bài hát yêu thích, hưởng thụ khoảng thời gian tuyệt vời khi được ở một mình.

ở một mình
Một mình là cơ hội để suy ngẫm lại bản thân, chúng ta sẽ không cô độc nếu biết cách ở một mình. (Ảnh: Pixabay)

Lợi ích của việc ở một mình

Khoảng thời gian một mình là lúc để suy nghĩ độc lập, những người đã quen ở một mình thường chín chắn hơn trong việc đối nhân xử thế, biết kiểm soát bản thân để trở nên hoàn thiện hơn. Việc ở một mình mang đến cho chúng ta 7 lợi ích thực tế sau đây:

1. Sống độc lập tự chủ

Không cần phải quá để tâm đến suy nghĩ của người khác, cũng không cần phải phối hợp với người xung quanh, ăn những món mình muốn, chơi môn thể thao mình thích, một mình xem TV cũng sẽ không bị làm phiền. Suy nghĩ độc lập, làm chủ bản thân mình.

(Ảnh: Storyblock)

2. Học được cách tự nạp năng lượng cho mình

Học những thứ mà bản thân hứng thú, ví dụ như nấu ăn, ngoại ngữ, hội họa hoặc thiết kế trang web của riêng mình v.v…, tận dụng khoảng thời gian một mình để khiến bản thân cảm thấy thỏa mãn. Tuy đôi lúc đi học những lớp kỹ năng cùng bạn bè cũng rất thú vị, nhưng nếu không tìm được bạn đồng hành thì tự mình đi học cũng không phải điều gì quá khó khăn. Hơn nữa có rất nhiều môn học đòi hỏi phải tự mình tìm tòi thì mới có được sự đột phá.

3. Đánh thức linh cảm và khả năng sáng tạo

Tạp âm đến từ những công cụ giao tiếp xã hội như tin nhắn điện thoại, Facebook, Skype, Line hoặc những tiếng chuông điện thoại không ngừng nghỉ cứ thường xuyên làm phiền tư duy của chúng ta. Khi ở một mình, chúng ta được lắng lại, có nhiều thời gian hơn để tìm tòi thế giới trong tâm hồn. Có rất nhiều các nhà nghệ thuật, nhà văn tạo ra những tác phẩm lưu lại dấu ấn muôn đời là khi họ ở một mình.

Đừng để dành điều tốt nhất cho đến cuối cùng
(Ảnh: Shutterstock)

4. Tăng sự tự tin

Thiền sư Dogen của Nhật Bản từng nói “Đừng chỉ nghe theo lời người khác mà hãy học cách lắng nghe chính bản thân mình”. Lắng nghe tiếng lòng mình để biết bản thân cần gì, điều gì là phù hợp, mưu cầu một cuộc sống ra sao, phải làm thế nào để đạt được mục tiêu v.v… Hãy lắng lại để suy ngẫm, tin tưởng bản thân. Hãy chỉ làm sau khi đã suy nghĩ kỹ, khi đó sự tự tin của bạn cũng sẽ không ngừng tăng lên.

5. Nâng cao hiệu suất

Cuộc sống bận rộn thường nhật  khiến bạn có rất nhiều việc muốn làm mà chưa làm được. Khoảng thời gian ở một mình là cơ hội tốt để tập trung, toàn tâm toàn ý hoàn thành việc mà mình muốn làm. Ngoài ra bạn còn có thể loại bỏ được những thứ gây xao lãng, nâng cao hiệu suất để hoàn thành được nhiều việc hơn.

ở một mình
(Ảnh: Shutterstock)

6. Giải tỏa mệt mỏi và căng thẳng

Làm việc liên tục không ngừng nghỉ sẽ khiến bạn thêm mệt mỏi và căng thẳng. Cuộc đời không phải là một cuộc cạnh tranh, nếu cứ mãi làm việc một cách không biết mệt mỏi thì chắc chắn sẽ đến lúc cảm thấy sức cùng lực kiệt. Khoảng thời gian ở một mình là cơ hội tuyệt vời để thư giãn, ra ngoài đi dạo ngắm nhìn phong cảnh, bước từng bước thật chậm rãi để cơ thể và tâm hồn được nghỉ ngơi. Thiền định cũng sẽ giúp giải tỏa áp lực, mang đến sự bình yên trong tâm hồn. 

Thiền định giúp cơ thể và tinh thần được thư giãn. (Ảnh: Shutterstock)

7. Cải thiện các mối quan hệ

Hãy tận dụng khoảng thời gian ở một mình để kiểm soát cảm xúc của bản thân, nâng cao khả năng tự kiềm chế, suy nghĩ xem lời nói và hành động của mình liệu có phù hợp chưa, có gây phiền phức cho người khác hay không? Khi gặp phải tình huống người khác có phản ứng về tâm lý, nếu chúng ta có khả năng kiểm soát bản thân tốt thì sẽ không phản ứng một cách bốc đồng mà sẽ lựa chọn xử lý theo cách hòa hoãn khác.

người thành công, doanh nhân, doanh nhân trẻ
(Ảnh: Shutterstock)

Ở một mình là tự mình lắng lại để suy ngẫm, biết được bản thân muốn điều gì, hiểu rõ mình đang làm gì. Hãy biết trân trọng khoảng thời gian một mình chứ đừng vội vã tìm đến người khác chỉ vì sợ cô đơn. Những người biết hưởng thụ khoảng thời gian một mình sẽ thường xuyên kiểm điểm để cải thiện bản thân, không ngừng học hỏi từ nhiều phía, đặt ra yêu cầu đối với bản thân để trở thành một con người tốt đẹp hơn. Hãy thay đổi ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống để con đường chúng ta đi ngày càng rộng mở.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: