Không lâu sau vụ xả súng tại một trường trung học ở tiểu bang Florida (Mỹ), có một đoạn đối thoại giữa giáo viên và các em học sinh ở tiểu bang Ohio gần đây đã trở nên rất nổi tiếng trên mạng.

Cô Marissa Schimmoeller là một giáo viên tiếng Anh lớp 10  tại trường trung học Delphos Jefferson thuộc tiểu bang Ohio, cô luôn ngồi xe lăn để đi dạy.

Vụ xả súng xảy ra vào ngày Lễ tình nhân vô cùng tàn khốc tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida vào ngày 14/2 vừa qua đã khiến 17 người thiệt mạng. Cô giáo Marissa vô cùng lo lắng khi nghĩ đến phải trò chuyện với các em học sinh về việc phải làm gì khi xảy ra xả súng. Nhưng khi lắng nghe câu trả lời không ngờ của các em, cô Marissa lại bị xúc động đến mức bật khóc. Sự lo lắng mà cô giữ mãi trong lòng hoàn toàn biến mất trước sự ngây ngô của các em học sinh.

Cô Marissa viết trên Facebook rằng: Ngày hôm ấy khiến cô cả đời không thể nào quên! Đó là lần đầu tiên cô lấy hết dũng cảm để trò chuyện với các em học sinh về đề tài này không lâu sau khi vụ xả súng ở trường học tại Florida diễn ra. Sáng hôm ấy, cô lo lắng nhìn các em học sinh, trong lòng cô đầy lo âu khiến cô cứ do dự, bất an.

Có lẽ sự lo lắng của cô Marissa đã bị các em học sinh phát hiện ra. Khi bắt đầu tiết học, có một học sinh đã trực tiếp hỏi:“Thưa cô Marissa, nếu có vụ xả súng xảy ra trong phòng học của chúng ta thì chúng em nên làm thế nào ạ?”

Cô Marissa biết rõ rằng cô nên nói với các em học sinh rằng: “Phải nhanh chóng chạy khỏi phòng học, đừng quan tâm đến người tàn tật như cô…”. Nhưng giây phút đó lại thực sự khiến cô nghẹn lời.

Cô nói: “Cô mong các em biết rằng cô hết lòng quan tâm các em, yêu thương mỗi học sinh, cô có thể làm tất cả mọi điều để bảo vệ các em. Nhưng… Cô là một người tàn tật phải đi xe lăn, cô không thể giống như các giáo viên có tay chân khỏe mạnh khác để hết sức bảo vệ các em được. Vì vậy nên khi vụ xả súng xảy ra trong phòng học của chúng ta, khi mà các em còn cơ hội thoát thân, cô mong các em hãy nhanh chóng rời khỏi đây! Đừng lo cho cô…”. Cô nói tiếp: “Đối với cô, sự an toàn của các em mới là quan trọng nhất!”

Khi cô Marissa chia sẻ, phòng học hoàn toàn im lặng. Bỗng có một học sinh chậm rãi giơ tay và nói: “Thưa cô, chúng em đã thảo luận chủ đề này rồi ạ. Dù có xảy ra việc gì thì chúng em cũng sẽ đưa cô theo, chúng ta cùng nhau đi!”

Lúc đó, cô Marissa đã không kiềm chế được sự cảm động trong lòng mình mà rơi nước mắt.

Trong bài viết, cô có nói: Giây phút ấy, cô không thốt được thành lời. Cô vừa khóc vừa viết câu chuyện này và mong muốn chia sẻ với mọi người những điều mà mình học được từ đó. Cô cho hay, “Sau khi bi kịch xảy ra, có lẽ là rất nhiều người khó mà tin được còn có những điều tốt đẹp trên thế giới này, nhưng ngày hôm nay, tôi lại tìm thấy điều quý giá ấy từ tấm lòng của các em học sinh, đó chính là sự tốt đẹp thực sự!”

Phải làm gì khi gặp những vụ xả súng? Câu trả lời của các em học sinh khiến cô giáo rơi nước mắt
Cô Marissa ngồi trên xe lăn.

Khi được đăng tải, bài viết của cô Marissa đã có hơn hàng chục ngàn lượt chia sẻ và nhận được sự yêu thích của mọi người. Cộng đồng mạng liên tục để lại lời nhắn bày tỏ, từ câu chuyện của cô Marissa, họ cũng đã học được rằng làm người phải biết yêu thương, quan tâm lẫn nhau cũng như cảm ơn sự mẫu mực của người làm giáo viên như cô Marissa, cô đã dẫn dắt các em học sinh đi theo con đường đúng đắn.

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply