Hiện nay, nhà tre được nhiều người ưa chuộng xây dựng bởi tre có đặc tính dẻo dai và linh hoạt, có độ bền cực kỳ cao, đồng thời còn là nguồn vật liệu có thể tái chế, thân thiện với môi trường.

Studio Cardenas – một công ty có trụ sở tại Milan – đã thiết kế ra ngôi nhà tre tiết kiệm năng lượng, một dạng nhà giảm thiểu phát thải các-bon và có lối kiến trúc dựa theo phong thủy.

Tọa lạc tại làng Tre Quốc tế Long Tuyền, thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngôi nhà tiết kiệm năng lượng này sử dụng vật liệu tự nhiên sẵn có ở địa phương để xây dựng, vừa hiệu quả về mặt chi phí, và tiết kiệm đáng kể năng lượng sử dụng.

Vật liệu chính để xây dựng ngôi nhà này là tre, một loại vật liệu có thể tái chế và được trồng rất nhiều ở khu Bảo Khê này.

Studio Cardenas viết: Với cấu trúc của nhà tre tiết kiệm năng lượng này, chúng tôi đã khám phá ra những cách xây dựng mới từ việc sử dụng vật liệu tre tự nhiên. Theo chúng tôi nhận định, các vật liệu tự nhiên, ví dụ như cây tre, không chỉ có tính bền vững mà còn là giải pháp xây dựng hợp lý.”

Cuối cùng, các kiến trúc sư đã hình thành và phát triển được một “hệ thống công trình xây dựng tre công nghiệp” với việc quy chuẩn các thông số hình học, các mối nối được làm từ nhôm có trọng lượng nhẹ dễ dàng lắp đặt, tháo dỡ và vận chuyển.

Trực diện ngôi nhà tre tiết kiệm năng lượng tại Long Tuyền, Chiết Giang, Trung Quốc.
Trực diện ngôi nhà tre tiết kiệm năng lượng tại Long Tuyền, Chiết Giang, Trung Quốc.
Nhà được xây dựng trên một khoảnh đất đồi, nơi có đặt phòng kỹ thuật của cả ngôi nhà.

>>Growroom: Khung gỗ hình cầu giúp bạn tự trồng rau ngay tại nhà

Phong thủy cũng là một trong những yếu tố được các kiến trúc sư chú trọng trong thiết kế nhà tiết kiệm năng lượng. Mỗi tầng gồm 9 ô vuông, bởi theo quan niệm của người xưa, số 9 là con số của may mắn và trường tồn, tượng trưng cho sự tròn đầy viên mãn của trời và đất.

Không gian được thiết kế mở nhằm hạn chế tối thiểu tường và vách ngăn, giúp ánh sáng và các luồng năng lượng (khí), gió tự nhiên lưu thông tự do giữa các không gian trong ngôi nhà.

Ngoài ra, ngôi nhà còn được xây dựng trên một khoảnh đất đồi, và có thêm một phòng kỹ thuật. Bên ngoài ngôi nhà ốp gạch đất sét màu xám, và mái nhà lợp bằng ngói đất nung.

Bên ngoài được lát gạch xám
Mối nối của ngôi nhà tre tiết kiệm năng lượng
Công nhân đang thi công

Để giảm thiểu tối đa năng lượng sử dụng, ngôi nhà tre tiết kiệm năng lượng này sử dụng nước ngầm cùng một hệ thống máy bơm điện địa nhiệt giúp làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông cho ngôi nhà. Vì sử dụng nhiệt độ ổn định tự nhiên của trái đất, hệ thống này tiết kiệm ít nhất 25% năng lượng so với các hệ thống thông thường khác, và ước tính tiết kiệm hơn 15% năng lượng so với các máy làm lạnh truyền thống.

Không gian thiết kế mở tối đa để đón khí trời và ánh nắng.
Sử dụng nước ngầm và hệ thống bơm địa nhiệt để cân bằng nhiệt độ cho ngôi nhà.
Bản thiết kế của ngôi nhà.

Theo Inhabitat
Ảnh: Studio Cardenas
Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply