Ngôi sao Hollywood Ashton Kutcher có rất nhiều tài năng, bao gồm diễn viên hài kịch, nhà sản xuất chương trình truyền hình và phim điện ảnh, anh cũng là một nhà đầu tư. Trong những năm gần đây, anh còn thành lập Quỹ từ thiện, người ta gọi anh là “Anh hùng nhân quyền”. Sứ mệnh của anh là vạch trần mạng lưới phạm tội của những kẻ buôn người, cứu giúp những nạn nhân là trẻ em vô tội bị hại.

Sao Hollywood Ashton Kutcher bận rộn cứu người trong thầm lặng
(Ảnh: Shutterstock)

Sự nổi tiếng trong lĩnh vực diễn xuất trở thành động lực cứu người

Ashton Kutcher là một ngôi sao hài nổi tiếng của Mỹ, năm nay anh 41 tuổi, dù là trên màn ảnh nhỏ hay màn ảnh rộng, anh đều rất giỏi gây cười, biểu cảm ngây ngô và tinh quái của anh luôn mang đến tiếng cười cho khán giả. Sự thân thiết với người dân giúp anh ghi được nhiều kỷ lục về tỷ suất người xem trong sự nghiệp, ví dụ những bộ phim truyền hình dài tập như “That ’70s Show” (1998-2006, Fox TV), “The Ranch” (Netflix, 2016-nay), “Punk’d” (đài MTV, 2003-2007) và những bộ phim điện ảnh như “Just Married”, “The Butterfly’s Effect”, “Jobs” v.v…

Những năm gần đây, Ashton không còn tham gia nhiều phim như trước nữa, không phải vì độ nổi tiếng trong giới giải trí của anh giảm đi, mà là bởi vì anh tập trung vào hoạt động Quỹ từ thiện chính nghĩa “Thorn” vì sinh mạng của con người, anh đang bận rộn giải cứu nhiều người hơn nữa. Đến nay, anh đã hỗ trợ được hàng chục ngàn người thoát khỏi nạn buôn người.

Năm 2012, Ashton cùng vợ trước là nữ diễn viên Demi Moore thành lập Quỹ “Thorn”, đóng vai trò người cứu trợ. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc hai người từng được xem những thước phim tài liệu ghi lại sự thật khủng khiếp về tập đoàn tội phạm buôn người, vì vậy họ đã quyết tâm muốn dùng sức ảnh hưởng của xã hội để cống hiến sức lực của mình.

Ashton cũng rất tích cực kết nối cùng các tổ chức từ thiện khác nhằm tăng sức ảnh hưởng. Ví dụ như, vào đầu tháng này, chương trình từ thiện ED “The Audacious Project” đã dành 280 triệu đô la để hỗ trợ 8 tổ chức từ thiện hoàn thành việc thực hiện kế hoạch “để xã hội tốt đẹp hơn”, quỹ Thorn của Ashton cũng có mặt trong số 8 tổ chức này.

We are overwhelmed by the continued outpouring of support following yesterday's hearing. Our community of #DigitalDefenders is truly amazing.

Posted by Thorn on Thursday, February 16, 2017

Phát triển phần mềm chính nghĩa, dùng công nghệ để cứu người

Càng tìm hiểu sâu hơn về những vấn đề liên quan, Ashton càng cảm thấy sốc hơn, bởi vì anh phát hiện ra rằng nạn buôn bán nô lệ tình dục trẻ em đều rất nghiêm trọng ở các quốc gia, ngay cả Mỹ cũng không phải là ngoại lệ. Anh đã đăng tải bài viết trên trang chủ của “Thorn” rằng: “Điều này giống như khi phát hiện ra những việc đang xảy ra trên thế giới, thế giới quan của bạn cũng thay đổi theo, bạn không còn quay đầu được nữa.”

Ashton cho hay: “Sự tiện lợi của mạng xã hội khiến rất nhiều hình ảnh được chia sẻ dễ dàng hơn, đặc biệt là những vụ tấn công tình dục trẻ em, nơi mà độ tuổi của người bị hại đều rất nhỏ, đa số đều là trẻ em dưới 12 tuổi.”

Trang chủ của tổ chức này đã hướng dẫn cách dùng công nghệ để hỗ trợ ngăn chặn nạn nô lệ  tình dục trẻ em, họ đã phát triển một phần mềm có tên là “Spotlight” có thể tìm kiếm dấu vết của các tập đoàn tội phạm, tìm ra hung thủ, vạch trần tội ác của chúng, đưa chúng ra trước công lý và ngăn chặn chúng tiếp tục phạm tội.  Họ còn giúp tìm kiếm vị trí của các nạn nhân, ngăn chặn bi kịch xảy ra trước khi chúng thực hiện việc giao dịch buôn người qua mạng.

Sau khi quỹ từ thiện của Ashton được thành lập, nhờ sự nổi tiếng của anh mà những vấn đề có liên quan đã lập tức nhận được sự quan tâm và ủng hộ của xã hội. Anh đã khích lệ những người có chức trách phát triển phần mềm miễn phí, đặc biệt là cảnh sát. Vào năm 2017, Ashton đã đích thân đến Capitol Hills (Mỹ) để làm chứng tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, kêu gọi chính phủ Mỹ xem trọng việc ngăn chặn tội phạm buôn người, mong được nhìn thấy hành động của các cơ quan có thẩm quyền.

A year ago when our co-founder Ashton Kutcher testified in front of the Senate, we had helped identify 2,000 children….

Posted by Thorn on Thursday, February 22, 2018

.
Những lời phát biểu của anh khiến mọi người xót xa, anh cũng nghẹn ngào khi nói đến những điều đau lòng, điều này giúp mọi người nhìn thấy được cảm giác sứ mệnh và tràn đầy chính nghĩa trong tâm của một ngôi sao nổi tiếng.

Anh nói:

“Ngày hôm nay, tôi đến đây là để bảo vệ quyền được theo đuổi hạnh phúc của con người, đây là một đạo lý rất đơn giản: Tôi thỉnh cầu chính phủ sẽ cùng tôi bảo vệ quyền được theo đuổi hạnh phúc cơ bản này. Đây là quyền tự nhiên của con người được ghi rõ trong ‘Hiến pháp’.”

“Mỗi công dân sống trên đất nước này đều có quyền được theo đuổi hạnh phúc, hơn nữa tôi cho rằng đây cũng là một trong những quyền lợi nên được tôn trọng của mọi công dân Mỹ. Thế nhưng, đối với rất nhiều người, quyền lợi này đã bị tước đoạt. Quyền theo đuổi hạnh phúc của họ bị chà đạp, bị lạm dụng, bị những kẻ ác tước đoạt bằng bạo lực, bị bán cho những kẻ dùng tiền để mua hạnh phúc của người khác.”

Ashton muốn bảo vệ lý tưởng về sự hạnh phúc và sinh mệnh quý giá của trẻ em. Tuy việc này đầy sự thách thức, nhưng anh vẫn dũng cảm tiến về phía trước một cách nhiệt huyết và dùng mọi cơ hội để đối mặt với những tập thể khác nhau mà anh có thể tiếp xúc được nhằm truyền tải sự nghiêm trọng của vấn đề này.

Đến any, Ashton và quỹ “thorn” đã hỗ trợ được cho 9.380 trẻ em bị hại trong nạn tấn công tình dục, ngăn chặn bi kịch tiếp tục xảy ra, đây là điều mà kế hoạch “đàn ông chân chính không mua các cô gái” mà tổ chức của họ đang tiếp tục cố gắng thực hiện.

9,380 kids identified — that’s more than 8 per day.We can't think of a better way to honor…

Posted by Thorn on Friday, January 11, 2019

.
Công nghệ mà “Thorn” khai phá hoàn toàn không can thiệp vào hành động truy lùng hung thủ, mà cung cấp thông tin mật mà họ tìm được cho cơ quan có thẩm quyền, những người thi hành pháp luật sẽ thực hiện việc bắt giữ và cứu hộ.

Sự nổi tiếng của Ashton đã mang đến nhiều khoản tài trợ hơn để giải quyết vấn đề xã hội nghiêm trọng này, cung cấp cho cảnh sát nhiều nguồn trợ giúp hơn, bởi vì dù sao thì nguồn vốn của cảnh sát cũng có hạn. Vì vậy, Ashton sẽ dùng danh tiếng nhiều năm trong giới nghệ sĩ của mình để chuyển thành sự hỗ trợ thực tế nhằm thay đổi xã hội, giúp triệt phá đường dây tội phạm tình dục trẻ em trên mạng.

Đương nhiên, chàng trai Ashton trẻ tuổi cũng không hề từ bỏ sân khấu, chẳng qua là sau khi bước xuống khỏi ánh đèn sân khấu, anh đang bận rộn cứu giúp những người bị bỏ quên, mà trong số đó đa số là những người bị hại vị thành niên.

Thanh Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply