Nhân viên của cửa hàng Starbucks tại Tempe, Arizona, Mỹ hôm 4/7 đã yêu cầu một nhóm sĩ quan cảnh sát rời cửa hàng này vì một khách hàng nói họ cảm thấy không an toàn với sự hiện diện của cảnh sát.

Starbucks Coffee
Ảnh minh họa từ ShutterStock

Hiệp hội Cảnh sát Tempe hôm thứ Sáu (5/7) đã đăng một loạt tweet nói rằng 6 sĩ quan cảnh sát đang ở trong cửa hàng Starbucks trước ca làm của họ thì một nhân viên pha chế, người này biết một trong 6 vị cảnh sát, đã yêu cầu nhóm này hoặc là di chuyển ra vị trí ngồi khuất tầm nhìn của khách hàng hoặc cùng nhau rời khỏi cửa hàng.

Nhân viên pha chế đã nói rằng một khách hàng ‘cảm thấy không an toàn’ vì có sự hiện diện của cảnh sát,” Hiệp hội Cảnh sát Tempe nói. “Thất vọng, các sĩ quan cảnh sát thực tế đã rời khỏi cửa hàng.

Cách hành xử của nhân viên an toàn công cộng không thể tuyệt vời hơn. Mặc dù người nhân viên pha chế đó là lịch sự, nhưng việc đưa ra một yêu cầu như vậy hoàn toàn gây khó chịu. Không may, cách hàng xử như thế đã trở nên quá phổ biến trong năm 2019. Chúng tôi biết đây không phải là chính sách toàn quốc tại Tập đoàn Starbucks và chúng tôi mong muốn sẽ làm việc với họ một cách hợp tác về cuộc đối thoại quan trọng này,” Hiệp hội Cảnh sát Tempe nói.

Hiệp hội cảnh sát Tempe đã đăng thêm một thông điệp nói rằng nhiều sĩ quan cảnh sát là những cựu chiến binh. Họ cũng đăng một đồ họa vẽ hình ảnh đổ một tách cà phê kèm chữ “Đổ Starbucks’’.

Một phát ngôn viên của Starbucks nói rằng công ty này đang điều tra tình huống nêu trên và đã liên lạc với Hiệp hội Cảnh sát Tempe để gửi lời xin lỗi.

Phát ngôn viên Reggie Borges của Starbucks nói với hãng tin Daily Caller rằng: “Kiểu hành xử hoặc cách làm của một nhân viên pha chế như vậy không phải là dấu hiệu cho thấy cách chúng tôi muốn các sĩ quan cảnh sát bị đối xử trong những cửa hàng [Starbucks].

Chúng tôi không biết xin lỗi gì hơn nữa về cảm giác mà họ (cảnh sát) phải chịu và đó thực sự không phải là dấu hiệu về cách mà chúng tôi cảm nhận về lực lượng thực thi pháp luật,” ông Borges nói thêm và chỉ ra chương trình “Uống cà phê với cảnh sát” là bằng chứng cho thấy Starbucks ủng hộ các sĩ quan thực thi pháp luật.

Ông Borges không tranh cãi về cách Hiệp hội Cảnh sát mô tả về chuỗi sự kiện vừa xảy ra. Người phát ngôn của Starbucks này cũng cho biết còn quá sớm để nói liệu nhân viên pha chế sẽ phải chịu hình thức kỷ luật ra sao sau vụ lùm xùm này.

Được biết, vào năm ngoái Starbucks cũng là trung tâm của một vụ tranh cãi sau khi một nhân viên pha chế của hãng này tại Philadelphia đã gọi cảnh sát đến bắt hai người đàn ông da đen do hai người này đã sử dụng phòng vệ sinh của cửa hàng mà không mua bất cứ thứ gì. Người nhân viên pha chế này cáo buộc rằng hai người đàn ông da đen đã từ chối rời cửa hàng.

Vụ việc nêu trên đã dẫn tới những cuộc biểu tình trước cửa hàng Starbucks Philadelphia. Vào ngày 29/5/2018, Starbucks đã đóng cửa hơn 8.000 cửa hàng của công ty tại Mỹ trong vòng một ngày để tổ chức các buổi đào tạo về chống phân biệt chủng tộc.

Xuân Thành

Xem thêm: