Chúng ta đang chứng kiến ngày càng nhiều những hiện tượng tự nhiên khắc nghiệt như các vụ cháy rừng rồi sau đó là lũ lụt ở Úc, và giữa tháng Một vừa qua một trận bão tuyết lớn đã tấn công tỉnh Newfoundland và Labrador ở Canada. Người Canada muốn cho cả thế giới thấy trận bão tuyết tồi tệ nhất nửa thế kỷ qua trông như thế nào, vì vậy họ đã đăng một loạt ảnh hài hước lên mạng. Nhiều thành phố của Canada trông giống như ở một hành tinh băng giá xa xôi.

1. Cách tạo người tuyết tại nhà

(Ảnh: Mk2995/Twitter)

2. Tuyết rơi dày đến mức đè vào chuông cửa nhà tôi làm nó kêu cả ngày

(Ảnh: Jason_Sheppard_/Twitter)

3. Bị chôn vùi…

(Ảnh: BCbaydoll/Twitter)

Cơn bão tuyết đã tấn công Newfoundland vào thứ Sáu và nhiều người Canada đã bị mắc kẹt trong nhà do tuyết chặn các lối vào nhà của họ. Hơn thế nữa, điều này vẫn chưa kết thúc: Các nhà khí tượng học hứa hẹn sẽ còn có nhiều tuyết hơn trong thời gian tới.

Nhưng chính quyền của St. John’s đã chuẩn bị cho một thách thức như vậy. Thị trưởng thành phố, ông Daniel Breen, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đó, yêu cầu tất cả các doanh nghiệp đóng cửa và tất cả các phương tiện giao thông không được lưu thông trên đường. Tất nhiên ngoại trừ xe làm nhiệm vụ khẩn cấp.

Beth Saunders, một cư dân thành phố St. John’s đã nói về về tình hình ở đó: “Chúng tôi đã biết trước khoảng một tuần là cơn bão đang đến nhưng chúng tôi hoàn toàn không hiểu nó sẽ dữ dội đến mức nào. Khi những ngày này đến càng gần thì lượng tuyết rơi và ước lượng tốc độ gió cũng tăng lên. Vừa hôm kia dự đoán là tuyết rơi dày 40-60cm mà đến tối hôm sau thì con số này đã tăng lên hơn 90cm tuyết và tốc độ gió đạt hơn 150km/giờ.

4. Khủng long cũng đóng băng

(Ảnh: videogirlprod/Twitter)

5. Ngôi nhà băng giá

(Ảnh: /Twitter)

6. Con đường quen thuộc đã biến thành một đường hầm băng tuyết

(Ảnh: artcgreen/Twitter)

“Các chương trình dự báo thời tiết đã nhận thức được cơn bão và thông tin cho mọi người biết. Các cửa hàng đã bị quá tải trước đó khi mọi người cố gắng tích trữ thực phẩm và đồ dùng trước khi cơn bão ập đến. Thành phố thậm chí còn ban bố tình trạng khẩn cấp trước khi cơn bão xảy ra bởi vì họ biết nó sẽ tồi tệ như thế nào. Chúng tôi đã trải qua những cơn bão tồi tệ trước đây với lượng tuyết rơi thấp hơn nhiều “, Beth nói.

Cô nói rằng hiện tại tuyết đã ngừng rơi, nhưng thành phố vẫn bị tê liệt vì tuyết. “Bây giờ là sáng thứ Hai và chúng tôi đang ở ngày thứ 4 của tình trạng khẩn cấp. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp phải đóng cửa và các phương tiện không được lưu thông trên đường hoặc có nguy cơ bị phạt hàng ngàn đô la. Tuyết đã ngừng nhưng chúng tôi cần thời gian để đưa mọi thứ trở về đúng chỗ. Rất nhiều xe ô tô bị tuyết bao phủ hoàn toàn và phải mất hàng giờ để xúc ra.”

“Vì chúng tôi đang ở trong tình trạng khẩn cấp, các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa. Tất cả các trường học địa phương được nghỉ học và không ai được phép quay lại làm việc (trừ khi bạn làm ở lĩnh vực thiết yếu như vận hành máy xúc để xúc tuyết hoặc nhân viên y tế ở bệnh viện).”

7. Toàn bộ thành phố bị tắc nghẽn

(Ảnh: Twitter)

8. Mình có nên ra ngoài chơi không nhỉ?

(Ảnh: Laing90125/Twitter)

9. Cũng lãng mạn đấy chứ

(Ảnh: musicschooldean/Twitter)

10. Ồ, đào được cái xe!

(Ảnh: JodyJFoss/Twitter)

11. Bao giờ mới ra đến đường

(Ảnh: Twitter)

12. Bạn không cần lên núi du lịch nữa

(Ảnh: carriecomerfor1 Report /Twitter)

13. Cách hay để làm lạnh đồ uống

(Ảnh: SouWesterSoul Report /Twitter)

14. Hết chỗ đựng rồi mà vẫn chưa xong

(Ảnh: baoredpanda.com)

Ngọc Chi