Nhiều người nghĩ rằng quần áo mới trông rất sạch sẽ và cứ mua về là mặc được, rồi giặt sau. Nhưng thực tế thì không phải như vậy, chúng có thể chứa các chất độc hóa học gây hại cho cơ thể, tổn thương da, đặc biệt là đối với những người hay bị dị ứng. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng quần áo mới phải được giặt sạch trước khi mặc.

giặt quần áo mới
(Ảnh: VGstockstudio/Shutterstock)

Theo Huffington Post, Lee W. Johnson – người sáng lập một công ty quần áo nam ở Mỹ cho biết, hầu hết các xưởng may đều nằm trong các khu công nghiệp đô thị, tập trung rất nhiều người và ô tô. Các nhà máy này thường mở cửa sổ để hạ nhiệt độ, điều này khiến các chất ô nhiễm bay trong không khí bám vào vải vóc.

Ông Johnson nói rằng ngay cả khi chất lượng không khí trong nhà máy may khá tốt đi chăng nữa thì các hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất hàng may mặc có thể gây nguy hiểm cho cơ thể người, bao gồm: chì, formaldehyde, perfluorocarbons (PFCs), thuốc nhuộm vải Azo, v.v…

Bác sĩ da liễu Azadeh Shirazi cũng cảnh báo rằng người tiêu dùng nên cẩn thận với hóa chất quinine. Chúng có thể có số lượng lớn trên quần áo đặc biệt là vải polyester. Chúng không chỉ gây viêm da tiếp xúc dị ứng, mà còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

quần áo mới
Các bác sĩ da liễu cho biết hóa chất trong quần áo mới có thể làm tăng nguy cơ ung thư. (Ảnh: Pixabay)

Các chất độc hại trên quần áo mới ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

Một bác sĩ da liễu khác, Loretta Ciraldo, cho biết khi người ta đổ mồ hôi hoặc quần áo bó sát (chẳng hạn như quần áo thể dục) cọ xát với da, thuốc nhuộm và hóa chất từ ​​quần áo có thể tiết ra và bám trên da, khiến da nổi mẩn đỏ, nhưng không nhất thiết phải coi đó là các chất độc.

Bà Loretta cho biết, viêm da tiếp xúc dị ứng cũng có thể xuất hiện dưới dạng tăng sắc tố. Bà thường phát hiện tình trạng này ở nách, bẹn, thắt lưng và các vùng dưới ngực của bệnh nhân, bởi những nơi này da có thể chồng lên nhau và mắc kẹt một số sợi vải. Chúng phản ứng nhanh hơn và mạnh hơn với da bởi không có luồng không khí để di chuyển hóa chất ra ngoài.

Cả hai bác sĩ da liễu đều đề cập rằng những người đã có làn da nhạy cảm hoặc bị chàm dễ gặp phải các triệu chứng này hơn. Ngay cả khi bạn không có những triệu chứng này, bạn vẫn có thể nhạy cảm với những hóa chất có trong quần áo mới, đôi khi chúng sẽ phát triển dần dần theo thời gian.

May mắn thay, mọi người có thể giải quyết vấn đề này rất đơn giản bằng cách giặt quần áo mới. Ông Johnson gợi ý rằng bạn nên lộn quần áo từ trong ra ngoài, giặt bằng nước lạnh trong máy giặt và làm khô bằng máy sấy quần áo ở nhiệt độ thấp để loại bỏ các hóa chất vô hình trên bề mặt quần áo của bạn.

Bà Loretta nói rằng nếu bạn lo lắng việc giặt quần áo trong máy giặt trước khi mặc sẽ làm hỏng quần áo có chất lượng tốt thì bạn có thể sử dụng một số chất tẩy rửa để giặt bằng tay.

giặt quần áo mới
(Ảnh: birdbyb stockphoto/Shutterstock)

Thanh Vân (Theo Epoch Times