Cho dù không gian sống rộng rãi hay chật hẹp, các cặp vợ chồng ở Nhật vẫn thích ngủ riêng. Họ tin rằng thói quen này tốt cho mối quan hệ của họ. 

Vậy tại sao các cặp vợ chồng Nhật Bản lại thích ngủ giường riêng hoặc thậm chí là ở phòng riêng?

vợ chồng ngủ riêng
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

1. Họ có lịch trình ngủ khác nhau

Lịch trình làm việc khác nhau là lý do đầu tiên khiến các cặp đôi Nhật Bản quyết định ngủ riêng. Người kia đi làm sớm về muộn sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của người còn lại. Họ ngủ riêng không phải vì mối quan hệ của họ đang có căng thẳng mà chỉ đơn giản là họ cần một giấc ngủ yên ổn, không bị quấy rầy.

2. Con cái sẽ ngủ với mẹ

Các bà mẹ Nhật Bản sẽ ngủ cùng với con và điều này rất quan trọng, vì thế người cha cần quyết định xem muốn ngủ chung với cả gia đình hay chuyển sang phòng khác. Khoa học đã chứng minh rằng ngủ chung có thể giúp bố mẹ và con cái ngủ ngon hơn. Thói quen này giúp trẻ duy trì nhiệt độ, nhịp tim ổn định (điều này rất quan trọng với trẻ sơ sinh) và làm giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, điều này còn góp phần làm cho trẻ có ý thức về bản thân tốt hơn, trở nên độc lập nhanh hơn và học giỏi ở trường.

3. Với họ, ngủ riêng là sự bình yên

Trong khi nhiều người nghĩ rằng ngủ riêng là dấu hiệu rạn nứt của mối quan hệ, các cặp vợ chồng Nhật Bản lại nghĩ ngược lại. Họ coi trọng giấc ngủ của mình và họ không muốn bị quấy rầy khi đang ngủ. Họ không muốn nghe thấy tiếng ngáy, bị đá vào người, bị nghe tiếng lạch cạch mở cửa… Nếu ngôi nhà của họ không đủ rộng để có hai phòng riêng, họ vẫn sẽ sắp xếp chỗ để nằm giường riêng.

6 điều nhất định phải tránh khi ngủ, thói quen ngủ
(Ảnh: Shutterstock)

4. Thói quen ngủ riêng đã có sẵn từ truyền thống lâu đời

Nệm futon có mối liên hệ chặt chẽ với hình ảnh truyền thống của nước Nhật. Người nước ngoài tưởng rằng futon là một tấm nệm mỏng được đặt trên khung giường, nhưng trên thực tế ở Nhật Bản, futon là loại nệm được trải trực tiếp trên mặt sàn. Nệm futon được làm từ 100% cotton và bao gồm 5 phần khác nhau: Nệm trải sàn (Shikubuton), Ga phủ (Shiitsu), Chăn bông dày (Kakebuton), Ga chun, Chăn mỏng (Mofu).

Trước đây, những chiếc futon có kích thước đơn sẽ được dùng thay cho giường. Vậy nên dù bạn có muốn ôm ấp với người thân yêu thì cũng không có chỗ nằm hoặc nằm không thấy thoải mái. Ngày nay, nhiều gia đình vẫn giữ thói quen sử dụng loại đệm này vì nó giúp tiết kiệm diện tích và dễ gấp gọn. Mà khi dùng loại nệm đơn này, các cặp vợ chồng chắc chắn sẽ phải dùng riêng và ngủ riêng.

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: