Ngày nay, thước đo thành công kiểu “truyền thống” dường như đã lỗi thời. Ngày càng nhiều bạn trẻ không còn muốn mua nhà, tậu xe hơi nữa.

(Ảnh: writm.com)
(Ảnh: writm.com)

Nghiên cứu chỉ ra rằng thế hệ Y (Millenniums), hiện đang ở độ tuổi khoảng 30-35 tuổi, hiếm khi mua nhà riêng, lại càng không mấy khi mua xe hơi. Thực tế mà nói, họ không mấy khi mua thứ xa hoa đắt tiền. Ở Mỹ, người có độ tuổi dưới 35 thường hay ở nhà đi thuê, bởi vậy họ còn được gọi là ‘thế hệ đi thuê’ (the generation of renters).

Tại sao vậy?

Nhiều nhà xã hội học nhận định rằng nguyên nhân có thể là do giới trẻ hiện nay chịu nhiều áp lực từ các cuộc khủng hoảng kinh tế. Bởi vậy, họ sợ phải gánh thêm những khoản vay ‘khổng lồ’ mà không biết bao giờ mới hoàn trả hết.

Nhưng đó không phải là lý do then chốt. Nhân tố quyết định chính là vì giới trẻ hiện nay có lối suy nghĩ khác với thế hệ cha ông. Quan niệm một người thành công của thế hệ trẻ không còn là sở hữu nhà lầu, xe hơi, có của để dành… mà họ có thước đo khác.

Người trẻ họ đã đặt định lại khái niệm về thành công, với họ:

  • Người thành công không mua đất và nhà – mà họ đi thuê.
  • Thành công chính là những trải nghiệm: du lịch, thể thao mạo hiểm, lên kế hoạch khởi nghiệp.

Điểm này cho thấy rằng giới trẻ bây giờ không muốn chỉ tích của và ngồi yên một chỗ, mà họ muốn một cuộc sống thoải mái với thời gian biểu linh hoạt, độc lập về tài chính và đi khắp đó đây.

Có phải giờ đây người ta không còn xem nặng vật chất nữa?

a
Hạnh phúc là tự do đi khắp đó đây, chứ không phải ràng buộc mình vào sự sở hữu vật chất. (Ảnh: Pixabay.com)

Hãy suy ngẫm xem tại sao bạn phải dồn tiền đi mua một chiếc xe hơi nếu như bạn có thể đi taxi nếu đi taxi cũng chẳng khác gì việc bạn có một chiếc xe riêng và tài xế riêng. Bạn có thể thảnh thơi tận hưởng chuyến đi và ngắm cảnh đẹp hoặc ngồi ung dung mà không cần căng thẳng lo chuyện đường xá. Cái được không hề nhỏ nữa là chi phí dành cho việc thuê taxi không tốn kém như việc bạn bỏ tiền ra mua một chiếc ô tô riêng, hơn nữa bạn phải mất chi phí bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa nếu hỏng hóc, tiền rửa xe, gửi xe…

Ngoài ra, tại sao bạn phải dành hết số tiền mình dành dụm được, thậm chí là phải chật vật vay mượn để mua một ngôi nhà ở một địa điểm đẹp chỉ để lui tới vào mỗi kỷ nghỉ? Trong khi bạn có thể dùng các ứng dụng hoặc trang web nào đó cung cấp dịch vụ cho thuê căn hộ hoặc biệt thự để tìm lấy một căn nhà đúng ý để thuê và tận hưởng kỳ nghỉ ở đó có phải tiết kiệm hơn không?

Có lẽ không cần thiết phải bỏ tiền ra mua một căn biệt thự hoành tráng ở một quốc gia hay địa điểm nào đó trên đất nước bạn, bởi lẽ:

  • Bạn không rõ mình sẽ ở nơi đó bao lâu trong cuộc đời.
  • Bạn có thể thay đổi công việc của mình trong vài năm tới, việc chuyển đến ở gần nơi làm việc sẽ thuận lợi hơn nếu bạn đang thuê nhà.

Ngoài ra, trước tình hình nhà cửa đắt đỏ như hiện nay, bạn có thể phải vay thế chấp trong hàng chục năm để đủ tiền mua ngôi nhà, hoặc bạn có thể dành cả cuộc đời mình để ở tại ngôi nhà đi thuê mà lại không ở trong cảnh nợ nần, bạn chọn phương án nào?

Theo Forbes, trung bình một người trẻ tuổi ‘nhảy việc’ ba năm một lần, bởi vậy việc thuê nhà chí ít cũng có lợi hơn cho bạn trong những năm đầu khởi nghiệp.

>>Nghiên cứu: Muốn hạnh phúc, hãy vận động chứ đừng mua sắm

Khái niệm ‘sở hữu’ dường như đã ‘lỗi thời’

(Ảnh: Salt in our Hair)
(Ảnh: Salt in our Hair)

James Hamblin, nhà bình luận của tạp chí Atlantic, đã giải thích về hiện tượng này như sau:

“Trong thập kỷ qua, các nhà tâm lý học đã thực hiện hàng loạt nghiên cứu để chứng minh rằng, việc chi tiêu vào những trải nghiệm mới sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn, khiến bạn thấy hạnh phúc và thỏa mãn hơn là việc mua được một thứ vật chất hữu hình mới mẻ.”

Trải nghiệm giúp chúng ta kết giao với nhiều người hơn

(Ảnh: Independenttraveler.com)
Trải nghiệm là thứ không ai đánh cắp được và không bị mai một theo thời gian (Ảnh: Independenttraveler.com)

Sự tương tác giữa người với người trong xã hội chính là nhân tố cốt lõi quyết định hạnh phúc của bạn. Càng có nhiều bạn bè để có thể chuyện trò và sẻ chia mọi buồn vui trong cuộc sống, thì bạn sẽ càng hạnh phúc hơn.

Cũng giống như một nhận định trên một bài báo của Hamblin: “Hóa ra con người không thích nghe nói rằng người khác có những gì, mà họ thích nghe về trải nghiệm của bạn khi xem bộ phim Vampire Weekend hơn.”

Chắc chắn một điều rằng dù trải nghiệm có tồi tệ thì nó vẫn sẽ là một câu chuyện hay. Mọi thứ vật chất hữu hình không thể đạt được giá trị như vậy. Chắc chắn mọi người sẽ thích nghe bạn kể về khoảng thời gian bạn vật lộn sinh sống trên một hoang đảo hơn là việc bạn đã mua bao nhiêu căn biệt thự.

“Ăn cơm thịt bò lo ngay ngáy”

Một thực tế là nếu chúng ta càng sở hữu nhiều những thứ vật chất, đặc biệt là nếu chúng đắt tiền, thì chúng ta sẽ càng hay lo lắng về tình trạng của nó, như sợ chúng hỏng hóc, đổ vỡ… Trường hợp bạn mua một chiếc xe hơi, bạn sẽ thấy thót tim mỗi khi nghe thấy tiếng động ở bên ngoài. Còn nếu bạn có một ngôi nhà với đầy nội thất và vật dụng đắt tiền, bạn sẽ lúc nào cũng lo sợ bị trộm ghé thăm. Chưa kể đến những chiếc xe có thể trầy xước hoặc bị hỏng hóc, và chiếc ti-vi đắt tiền kia cũng theo thời gian mà xuống cấp. Nhưng trải nghiệm và kiến thức mà bạn tích lũy được thì thời gian hay bất cứ ai cũng không thể lấy đi được.

Giá thành sẽ thay đổi theo thời gian

Cha mẹ có thể không có cơ hội đi du lịch nhiều như chúng ta. Họ không được đi nhiều nơi nên sẽ rất khó để họ thấu hiểu được niềm vui khi được trải nghiệm khám phá. Họ cũng không có nhiều cơ hội để mở một doanh nghiệp mới. Bởi vậy, việc họ dồn tiền của mình vào việc mua nhà cửa và xe cộ là điều dễ hiểu. Còn hế hệ trẻ chúng ta lại không làm vậy.

Nói chung, tài sản hữu hình rồi sẽ hư hại, hỏng hóc và mất giá theo thời gian. Chỉ có trải nghiệm, kiến thức tích lũy được là thứ không bao giờ bị xuống giá, và không ai có thể đánh cắp.

Theo Brightside
Minh Minh

Xem thêm: 

Leave a Reply