Nhiều người không hiểu vì sao các hãng hàng không thường không bay thẳng qua Thái Bình Dương là đường bay ngắn nhất nối các nước châu Á và Hoa Kỳ, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm nhiên liệu. Sự thật không như những gì chúng ta nghĩ…

(Ảnh minh họa: Shutterstock/ Skycolors)

Đầu tiên, ảo ảnh về thị giác

Nếu nhìn trên bản đồ, máy bay bay thẳng qua Thái Bình Dương thực sự là con đường ngắn nhất. Tuy nhiên, chúng ta đều bị chính con mắt của mình đánh lừa, mọi người đừng quên rằng trái đất hình tròn. Đường bay hiện nay xem tưởng chừng như là đi một đường vòng. Kỳ thực, sau khi chúng ta nắn thẳng các đường cong giữa đường bay hiện tại và đường bay thẳng qua Thái Bình Dương, sẽ thấy rằng đường bay hiện tại là quãng đường ngắn nhất. Tất nhiên, các hãng hàng không sẽ không ngốc nghếch đến mức làm những chuyện vô nghĩa với chi phí của mình. Vì vậy, đây là một sự hiểu lầm do ảo giác về thị giác gây ra.

Thứ hai, các trường hợp khẩn cấp

Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất trên thế giới. Nếu bay trực tiếp qua Thái Bình Dương, có thể sẽ gặp nhiều sự cố khó lường trên đường đi. Đặc biệt là nhiệt độ trên mặt biển có thể thay đổi bất cứ lúc nào, khiến đối lưu khí quyển trên đại dương không ổn định. Do đó, nếu bay thẳng qua Thái Bình Dương sẽ rất nguy hiểm.

Ai cũng biết rằng luồng không khí trên biển rất khác với luồng không khí trên đất liền. Tuy nhiên, đối với các chuyến bay xuyên quốc gia, điều quan trọng nhất là không thể kiểm soát được thời tiết. Trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt, nhiều chuyến bay sẽ bị hủy hoặc hoãn. Trong hoàn cảnh đó, chúng ta cũng không có cách nào dự đoán được liệu thời tiết khắc nghiệt có xảy ra ở một vùng biển rộng lớn như vậy ở Thái Bình Dương hay không.

Trong những trường hợp như vậy, chỉ bằng cách tránh những yếu tố này, chúng ta mới có thể tạo cho mình một chuyến bay an toàn hơn. Trong quá trình bay, máy bay được điều khiển ở tốc độ cao, nên an toàn là điều duy nhất cần được đảm bảo. Sự an toàn của mọi người trên toàn bộ chuyến bay phải được đặt lên hàng đầu. Vì vậy để đối phó với nhiều nguy hiểm bất ngờ, máy bay sẽ không bay thẳng qua Thái Bình Dương.

Thứ ba, dự tính chi phí

Tất cả các hãng hàng không đều có thể sản xuất và mua máy bay. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là hành khách trên máy bay. Không một hãng hàng không nào có thể chấp nhận rằng chuyến bay của mình gặp trục trặc, dẫn đến sự cố rớt máy bay. Bay qua Thái Bình Dương là hoạt động rủi ro cao, năng suất thấp, lợi nhuận thấp đối với các công ty này. Để giảm chi phí và giảm lỗ cho công ty của mình, họ thường sẽ không mạo hiểm bay từ Thái Bình Dương.

Xét cho cùng, đường bay an toàn nhất là đường bay mà tất cả các máy bay đều bay qua. Nếu tự mở một đường bay thì không ai có thể gánh nổi trách nhiệm này. Đối với bất kỳ chuyến bay nào, mục đích của họ là đưa hành khách đến nơi một cách an toàn và thoải mái, chứ không phải là các sự cố bất ngờ trong hành trình. Vì vậy, để có thể làm được điều này, họ sẽ không thêm một khoản tiền mạo hiểm như vậy vào chi phí của mình.

Giang Tuyết, Vision Times

Xem thêm: