Nếu một người ích kỷ và có tâm tranh đấu mạnh mẽ hay đố kỵ thì rất dễ có kẻ thù. Khi người đó nhận ra rằng mình có quá nhiều kẻ thù thì cũng sẽ không biết cách hóa giải. Kỳ thực, một tâm thuần thiện lấp đầy sự chân thành có khả năng xóa tan mọi sự oán hận trong cuộc sống và dễ dàng chuyển thù thành bạn.

Câu chuyện thứ 1

Binh sĩ Đức và Mỹ cùng ngồi ăn tối đêm Giáng sinh. Sự kiện đặc biệt này diễn ra vào khoảng thời gian xảy ra trận chiến Bulge (một trong những trận chiến đẫm máu nhất Thế chiến thứ 2). Đây là một trong những câu chuyện lãng mạn, khó tin nhất về tình bạn giữa hai phía “không đội trời chung”.

Một nhóm binh lính Đức và Mỹ đã biến chuyện không tưởng ấy thành sự thật và người phụ nữ Đức có tên Elisabeth Vincken đã góp phần lớn công sức vào chuyện này.

Vào đêm Giáng sinh, cô Vincken và người con 12 tuổi đã mời 3 binh sĩ Mỹ bị lạc trong rừng Ardennes đến ăn tối. Điều kiện mà hai mẹ con họ đưa ra là những người lính không được mang theo vũ khí. Một lúc sau, có 4 binh sĩ Đức tìm kiếm nơi nghỉ chân qua đêm đã tới gõ cửa ngôi nhà của cô Vincken. Cô cũng yêu cầu binh sĩ Đức để vũ khí bên ngoài và không được đánh nhau với những lính Mỹ đang ở trong nhà mình.

Thật ngạc nhiên là những binh sĩ Mỹ và Đức đã không sát phạt nhau mà còn cùng nhau ngồi chung bàn ăn tiệc Giáng sinh. Thậm chí, một binh sĩ Đức còn trị thương cho binh lính Mỹ. Câu chuyện cảm động này chưa dừng lại ở đó. Vào sáng hôm sau, binh sĩ Đức nói lời tạm biệt với những người lính Mỹ, cho họ một chiếc la bàn và chỉ đường cho họ quay trở lại tuyến hành quân của quân đội Mỹ.

2 câu chuyện truyền cảm hứng khiến bạn thấy biết ơn cuộc đời
(Ảnh: Shutterstock.com)

Câu chuyện thứ 2

Vào năm 1754, Đại tá George Washington (Cựu Tổng thống Hoa Kỳ) đang ở thành phố Alexandria. Lúc đó là mùa bầu cử cho Hội đồng Lập pháp bang Virginia. Một người đàn ông tên là William Payne đã phản đối một ứng cử viên mà George Washington ủng hộ. Một ngày nọ, Washington và Payne tranh luận kịch liệt về vấn đề tranh cử. Những bình luận của Washington đã làm Payne tức giận. Sau đó Payne đã đấm Washington rất mạnh đến nỗi làm ông ngã xuống đất. Các binh sĩ đã chạy ra khỏi doanh trại và muốn xử lý Payne nhưng Washington đã ngăn họ lại và quả quyết rằng ông biết cách thích hợp để giải quyết vấn đề này.

Sáng hôm sau, George Washington đã gửi một bức thư ngắn cho William Payne, hẹn gặp ông ta tại một khách sạn địa phương. William Payne đến khách sạn mà cảm thấy rất lo lắng. Ông nghĩ rằng một cuộc ẩu đả sẽ lại xảy ra. Nhưng khi bước vào phòng, thay vì các khẩu súng ngắn như Payne nghĩ, ông nhìn thấy một chai rượu và hai cái ly trên bàn. “Ông Payne ạ”, Washington nói: “Làm người ai cũng mắc sai lầm. Hôm qua tôi đã sai, nhưng ông cũng đã hành động để bảo vệ thể diện của mình. Nếu ông thấy đã thỏa mãn rồi thì chúng ta hãy bắt tay và là những người bạn”.

Sau đó, William Payne đã trở thành một người ủng hộ trung thành của Washington. Sự cao thượng của Washington đã để lại cho người đời sau một tấm gương tốt về cách “chuyển bạn thành thù”.

Những ai có tâm địa hẹp hòi luôn muốn trả thù người khác, thì càng làm cho cảm giác hận thù tồi tệ hơn và cuối cùng có nhiều kẻ thù hơn. Ánh sáng của tâm thuần thiện là vũ khí hiệu quả nhất để hóa giải hận thù.

Thanh Liên (sưu tầm)

Xem thêm: