Năm 1981, John Hinckley đã ám sát Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Ronald Reagan, Hinckley được trả tự do vào ngày 15/6 và quyết định chuyển sang làm ca sĩ. Ông ta chuẩn bị tổ chức đêm nhạc tại New York, vé của buổi diễn này hiện đã bán hết.

Embed from Getty Images

Cảnh sát bắt giữ John Hinckley tại hiện trường vụ ám sát Tổng thống Reagan vào ngày 30/3/1981 (Nguồn: Hulton Archive / Getty).

Ngày 30/3/1981, Hinckley (67 tuổi) đã cố gắng ám sát Tổng thống Reagan. Gần đây, Thẩm phán quận Friedman của Mỹ đã thông báo Hinckley sẽ được trả tự do vào ngày 15/6. Luật sư của John Hinckley là Barry Levin xác nhận trong email gửi Fox News về vấn đề này.

Thẩm phán Friedman cho biết: “Nếu ông ta không cố gắng giết một tổng thống thì ông ta đã được trả tự do vô điều kiện”. Thẩm phán nói rằng hiện tại ông ta không có triệu chứng của bệnh tâm thần, không có xu hướng bạo lực, không có ý định tự sát và không hứng thú với vũ khí.

Trong vụ ám sát của Hinckley được xác định có vấn đề tâm thần nên được xử vô tội, sau đó ông ta đã trải qua hơn 30 năm trong bệnh viện tâm thần. Vào năm 2016, ông ta được thả (có điều kiện) về nhà mẹ đẻ, những điều kiện đó đã được dỡ bỏ vào ngày 15/6 nên hiện ông ta hoàn toàn tự do.

“Cuối cùng cũng được tự do sau 41 năm 2 tháng và 15 ngày!!!”, Hinckley đã tweet.

John Hinckley khao khát trở thành một nhạc sĩ và sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc tại Brooklyn – New York vào ngày 8/7, được biết vé bán cho buổi diễn âm nhạc này đã cháy vé.

John Hinckley khao khát trở thành một nhạc sĩ và sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc tại Brooklyn – New York vào ngày 8/7. (Ảnh ghép, cắt từ video)

Vụ ám sát Tổng thống Mỹ Ronald Reagan

Ngày 30/3/1981, vụ ám sát Tổng thống Mỹ Ronald Reagan của John Hinckley đã gây kinh động thế giới. Năm 1982 ông ta bị truy tố 13 tội danh, tuy bồi thẩm đoàn đã tuyên trắng án, nhưng Hinckley phải ở lại lâu dài trong bệnh viện tâm thần để điều trị vì ông ta bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần. Năm 2016, một thẩm phán đã đồng ý để ông ta chuyển về nhà mẹ đẻ với các điều kiện: tham gia các buổi trị liệu nhóm, không được phỏng vấn, không được tiếp xúc riêng với Tổng thống Reagan và người thân của nạn nhân; định kỳ gặp bác sĩ bệnh tâm thần; và không được sở hữu súng.

Tháng 9/2021, tòa án liên bang Mỹ đã ra phán quyết rằng John Hinckley không còn nguy hiểm đối với những người xung quanh và sẽ được trả tự do vô điều kiện vào ngày 15/6/2022. Ông ta quyết định trở về quê nhà để làm nghề ca sĩ và mở một kênh YouTube riêng.

John Hinckley mắc chứng trầm cảm và các bệnh tâm thần khác, ông là fan của nhân vật nữ chính 13 tuổi Judy Foster trong phim “Taxi Driver”. Để gây chú ý từ Foster, ông ta đã mô phỏng tình tiết kịch phim để ám sát Carter (khi làm Tổng thống), hệ quả đã bị bắt ở Tennessee và bị đưa về quê nhà. Sau đó, ông ta đã nghiên cứu nhiều tài liệu về vụ ám sát Tổng thống Kennedy và chuyển mục tiêu ám sát sang Tổng thống Reagan.

Ngày 30/3/1981, Tổng thống Reagan khi đó mới nhậm chức được 69 ngày, đã bị Hinckley tấn công bằng súng lục sau bài phát biểu tại khách sạn Hilton. Reagan bị bắn vào phổi nhưng không nguy hiểm tính mạng; trong khi thư ký báo chí của Nhà Trắng khi đó là Brady đã bị bắn vào đầu và bị liệt tứ chi suốt đời. Dù vậy, cái chết của Brady vào năm 2014 được phán quyết là một vụ giết người mà không có thêm cáo buộc chống lại John Hinckley. Trong vụ ám sát này còn có 2 người khác cũng bị trúng đạn nhưng không thiệt mạng là một sĩ quan cảnh sát (bị bắn vào cổ) và vệ sĩ của Tổng thống Reagan (bị bắn vào bụng).