Người dân Nhật Bản nổi tiếng về cách cư xử lịch sự nhưng vụ cướp này đã vượt qua giới hạn của khái niệm “lịch sự”.

Mới đây, ở Nhật xuất hiện một tên cướp “rất lịch sự”, đầu tiên anh này hỏi chủ cửa hàng xem mình có cướp được không, sau khi bị từ chối, anh ta lại chủ động đến sở cảnh sát để tự thú, hoàn toàn đi ngược lại với ấn tượng của mọi người về kẻ cướp.

Vụ cướp kỳ lạ này xảy ra vào 1 giờ 40 phút sáng ngày 5/10 ở thành phố Ogori thuộc tỉnh Fukuoka. Khi đó, người đàn ông 35 tuổi bước vào cửa hàng tiện lợi Lawson và hỏi quản lý cửa hàng: “Mục đích tôi đến đây là muốn dọa anh và cướp, xin anh có thể hợp tác cùng tôi được không?”

Quản lý trả lời: “Tôi không thể làm vậy được”.

Sau khi nghe xong, anh này bèn rời khỏi cửa hàng chứ không dây dưa nữa. Khoảng 5 phút sau, anh ta đến sở cảnh sát gần đó để tự thú.

Sau khi điều tra, cảnh sát phát hiện tên cướp có giấu dao trong người, nhưng khi nói chuyện với người quản lý cửa hàng, anh ta không hề lấy dao ra.

Cảnh sát đã buộc anh ta tội danh “thử cướp”, nhưng vẫn đang điều tra động cơ phạm tội của anh ta. Có một vài tờ báo của Nhật đoán rằng có thể anh ta mong được ngồi tù nên mới làm ra chuyện kỳ quặc như vậy.

Embed from Getty Images

Cửa hàng tiện lợi Lawson ở Nhật Bản.

Trước đây ở một số quốc gia khác cũng từng có những tên cướp “lịch sự” giống như anh này. Lấy ví dụ ở Mỹ, vào năm 2011, có một người đàn ông ở Seattle rất nổi tiếng trên mạng vì “lịch sự” khi cướp.

Trong một đoạn clip trên mạng, người đàn ông 65 tuổi có tên là Gregory Hess sau khi mua hàng ở cửa hàng, ông ta rút súng ra và nói với ông chủ: “Ông có thể giúp tôi một việc được không? Mời ông lấy tiền trong két ra được không?”

Chủ cửa hàng hỏi ý ông ta là sao? Ông ta nói là mình muốn cướp.

Ông chủ hỏi: “Ông chắc chứ?”. Ông ta đáp: “Đúng thế, tôi chắc chắn”.

Ông chủ lại hỏi: “Tại sao ông phải làm vậy?”. Ông Gregory nói: “Bởi vì tôi cần tiền, tôi phải nuôi con”.

Ông ấy biết làm vậy là không đúng và xin lỗi ông chủ cửa hàng.

Vốn dĩ ông chủ cửa hàng định cho ông Gregory 40 đô la, nhưng ông ấy nói như vậy không được, vì ông ấy phải trả tiền thuê nhà, hóa đơn và còn phải nuôi con.

Cuối cùng ông ấy lấy đi 300 đô la và cảm ơn ông chủ cửa hàng. Ông còn đảm bảo nếu sau này kiếm được tiền nhất định sẽ trả lại.

Sau sự việc, ông chủ cửa hàng cho biết rằng mình từng bị cướp rất nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên cảm thấy đồng cảm với kẻ cướp.

Dù “rất lịch sự” khi cướp, nhưng sau đó ông Gregory vẫn bị cảnh sát bắt và bị kết án 60 tháng tù giam.

Ngọc Trúc

Xem thêm: