Sau nhiều năm lẩn trốn, tên tội phạm ma túy 39 tuổi đã tự tay chỉ điểm mình vì muốn khoe bức ảnh chụp khối phô mai béo ngậy vừa mua được ở cửa hàng tiện lợi.

Quá phấn khích vì mua được khối phô mai Stilton màu xanh béo ngậy, tên tội phạm Carl Stewart đã vội vàng đăng ảnh “sống ảo” lên một ứng dụng nhắn tin mã hóa EncroChat. Được biết đây là một mạng xã hội rất phổ biến với những kẻ buôn ma túy, theo Washington Post.

Carl Stewart không biết rằng hắn đã tự giao nộp mình cho cảnh sát theo đúng nghĩa đen.

Từ rất lâu, cảnh sát hạt Merseyside (Tây Bắc nước Anh) đã bí mật nằm vùng trong EncroChat. Vào lúc cao điểm, ứng dụng này có khoảng 60.000 người sử dụng, trong đó có khoảng 10.000 người ở Anh. Ứng dụng được cài đặt khả năng mã hóa vô cùng phức tạp nên nó chính là “vùng đất hứa” dành cho các hoạt động bất hợp pháp. 

Cơ quan Tội phạm Quốc gia của Anh cho biết với sự trợ giúp của các cơ quan thực thi pháp luật ở châu Âu khác, họ đã “xâm nhập thành công” ứng dụng EncroChat. Ngay sau đó, nhà chức trách đã bắt giữ khoảng 750 nghi phạm trên khắp nước Anh và thu giữ 77 súng ống, 55 ô tô hạng sang, 73 đồng hồ cao cấp, hơn 2 tấn ma túy và khoảng 68 triệu USD tiền mặt.

Cảnh sát đã tiến hành phân tích và bóc tách dấu vân tay trên bức hình chụp khối phô mai Stilton được bán tại cửa hàng Marks & Spencer. Kết quả cho thấy dấu vân tay trùng khớp với một tên tội phạm đang bị truy nã nhiều năm tên là Carl Stewart. Tên này là kẻ đứng sau một tài khoản chuyên điều phối việc bán cocaine, heroin và nhiều loại ma túy khác.

“Carl Stewart có liên quan đến đường dây buôn bán một lượng lớn ma túy loại A và B, nhưng hắn đã bị phát hiện bởi tình yêu dành cho pho mát Stilton” – Thanh tra Thám tử Lee Wilkinson, thuộc sở cảnh sát Merseyside cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tại Tòa án Liverpool Crown, Carl Stewart đã bị kết án tù 13 năm 6 tháng với tội danh buôn bán và vận chuyển ma túy.

Minh Minh

Xem thêm: