Tại thị trấn nhỏ Plougastel-Daoulas ở Pháp có một tảng đá được khắc rất nhiều văn tự kỳ lạ, đến nay đã có hơn 230 năm lịch sử, nhưng không ai hiểu được nội dung của những dòng chữ bí ẩn này.

Hiện nay, thị trấn này đang treo giải thưởng 2.000 EUR với hy vọng có người có thể giải nghĩa được văn tự kỳ bí này.

(Ảnh: Youtube/CNEWS)

Plougastel-Daoulas nằm tại khu vực Brittany ở phía tây bắc nước Pháp, thị trấn này giáp với Đại Tây Dương, tảng đá có những chữ viết bí ẩn nằm bên bờ biển, và chỉ khi thủy triều xuống người ta mới tiếp cận được nó.

Tảng đá này chỉ mới được phát hiện ra vài năm trước. Trên mặt của tảng đá có 20 dòng chữ, nhưng không có ai đọc hiểu được. Những gì mà hiện nay mọi người hiểu được chỉ có 2 mốc thời gian là năm 1786 và 1787, cùng hình vẽ con tàu có cánh buồm, bánh lái và một trái tim.

So với mẫu tự tiếng Pháp thông thường, những chữ viết này có lúc viết đảo ngược trên dưới, có chữ lại giống một số mẫu tự thuộc ngữ hệ Bắc Âu.

Các học giả địa phương đã cố gắng giải mã những chữ viết này, nhưng đều thất bại. Có người đoán rằng có thể những chữ viết này được khắc bằng tiếng Breton hoặc Basque cổ. Cũng có người đoán rằng người đã khắc những chữ viết này có thể là một người nửa mù chữ.

Thị trưởng của thị trấn Plougastel-Daoulas, ông Dominique Cap chia sẻ với tờ Agence France-Presse rằng: “Chúng tôi đã hỏi các nhà sử học và khảo cổ học ở gần đây, nhưng không có ai có thể giải nghĩa được câu chuyện phía sau tảng đá này cả.”

“Cho nên chúng tôi nghĩ rằng có lẽ trên thế giới sẽ có những chuyên gia tri thức mà chúng tôi cần. Thay vì cứ mãi không hiểu, chúng tôi nghĩ rằng chi bằng tổ chức một cuộc thi giải mã.”

Hiện nay, thị trấn Plougastel-Daoulas đang treo giải thưởng 2.000 EUR cho ai giải nghĩa được những chữ viết bí ẩn này. Các nhà ngôn ngữ học và khảo cổ học được mời đăng ký tham dự, đến nay đã có hàng trăm người đăng ký. Người tham dự sẽ nhận được hình ảnh chữ viết do chính quyền cung cấp.

Khi cuộc thi sẽ kết thúc vào tháng 11 tới, thị trấn sẽ tuyển một nhóm giám khảo để chọn ra bài giải nghĩa nào có vẻ hợp lý nhất.

Minh Ngọc

Xem thêm: