Tảng thiên thạch Hoba ở quốc gia châu Phi Namibia, nặng 60 tấn, được biết đến là thiên thạch lớn nhất thế giới hiện nay. Tảng thiên thạch này to lớn và nặng nề đến nỗi nó đã không được di chuyển trong hơn 1 thế kỷ kể từ khi được phát hiện.

thien thach Hoba
Thiên thạch Hoba, nằm ở Namibia, là thiên thạch lớn nhất được biết đến trên thế giới cho đến nay. (Ảnh: Dmitry Pichugin/ Shutterstock)

Tảng thiên thạch này được ông Jacobus Hermanus Brits, chủ sở hữu của trang trại Hoba West, phát hiện vào năm 1920 ở vùng Otjozondjupa, đông bắc Namibia.

Vào thời điểm đó, khi đang cày ruộng, ông Brits đột nhiên nghe thấy một âm thanh cào kim loại lớn và lưỡi cày dừng lại đột ngột.

Không lâu sau, vật thể kim loại được đào lên khỏi đất và được chứng minh là một thiên thạch, điều này đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học.

Kích thước của thiên thạch Hoba vào khoảng 2,95m x 2,84m x 0,91m. Nó chứa khoảng 82,4% sắt, 16,4% niken và 0,76% coban, ngoài ra còn có các nguyên tố vi lượng như crom, gali, germani, iridi, cacbon, đồng, lưu huỳnh và kẽm.

thien thach Hoba
Thiên thạch Hoba là một khối hợp kim. (Ảnh: Galyna Andrushko/ Shutterstock)

Tuổi của tảng thiên thạch này dao động trong khoảng 190 đến 410 triệu năm, và do sự hiện diện của một nguyên tố niken hiếm, các nhà khoa học không thể xác định được tuổi phù hợp của thiên thạch Hoba. 

Các nhà khoa học tin rằng khối thiên thạch Hoba đã va vào Trái đất khoảng 80.000 năm trước. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là không có miệng núi lửa nào tại nơi có thiên thạch này.

Một giả thuyết cho rằng thiên thạch va vào bề mặt với tốc độ rất chậm. Các nhà khoa học tin rằng đó là lý do tại sao nó bị dẹt.

Trong nỗ lực kiểm soát sự phá hoại, với sự cho phép của chủ trang trại, chính phủ Tây Nam Phi (nay là Namibia) đã tuyên bố thiên thạch Hoba là di tích quốc gia vào ngày 15/3/1955.

Năm 1987, chủ sở hữu trang trại đã hiến tặng thiên thạch và địa điểm nơi nó nằm cho nhà nước để phục vụ mục đích giáo dục. 

Cuối năm đó, chính phủ đã mở một trung tâm du lịch tại đây. Họ đào đất xung quanh và xây dựng khu vực trưng bày thiên thạch. Kết quả của những nỗ lực này, sự phá hoại thiên thạch Hoba đã không còn và hiện nó được hàng nghìn khách du lịch đến thăm mỗi năm. Chỉ với một khoản phí nhỏ, khách du lịch đã có thể đến đây để ngắm tảng hiên thạch Hoba lớn nhất thế giới này.

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: