Để xây dựng cây cầu treo dài nhất thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chi ra số tiền đầu tư và nhân công khổng lồ, nhưng Tổng thống nước này tin rằng công trình này sẽ mang đến nhiều lợi nhuận cho đất nước trong tương lai.

cầu treo dài nhất thế giới
(Ảnh: altanakin/Shutterstock)

Mới đây, Tổng thống Tayyip Erdogan đã chính thức khánh thành cây cầu treo khổng lồ bắc qua eo biển Dardanelles của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một trong nhiều dự án cơ sở hạ tầng được ông ưu tiên trong suốt hai thập kỷ lên nắm quyền.

Cầu treo “Canakkale 1915” được xây dựng bởi các công ty Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc với vốn đầu tư 2,5 tỷ € (2,8 tỷ USD). Cây cầu được ghi nhận là có nhịp chính (khoảng cách giữa hai tháp) dài nhất trên thế giới.

Cây cầu có nhịp cầu trung tâm dài 2023 mét như một cách khéo léo nhằm chào mừng lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2023. Các tháp của cầu cao 318 mét với tổng chiều dài là 4,6 km bao gồm cả các cầu cạn tiếp cận. Đây là cây cầu thứ tư nối hai bờ châu Âu và châu Á ở Thổ Nhĩ Kỳ (ba cây cầu khác được xây dựng ở Istanbul).

Trước khi có cây cầu này, các phương tiện di chuyển giữa Anatolia và bán đảo Gallipoli phải băng qua Dardanelles trong một chuyến phà kéo dài 1 tiếng, tính cả thời gian chờ đợi thì sẽ mất tới 1,5 tiếng. Chuyến đi này giờ sẽ chỉ mất khoảng 6 phút.

“Những công trình thế này sẽ tiếp tục mang lại lợi nhuận cho nhà nước trong nhiều năm. Những dự án này đóng vai trò quan trọng trong việc đưa đất nước chúng ta đi đầu về đầu tư, lực lượng lao động và xuất khẩu.” – ông Erdogan phát biểu tại lễ khai mạc nhân kỷ niệm chiến thắng của Hải quân Ottoman năm 1915 chống lại lực lượng Pháp và Anh ở Dardanelles trong Thế chiến thứ nhất.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do World Record Academy (@worldrecordacademy) chia sẻ

Ông nói về cây cầu mới xây cùng loạt dự án lớn đã hoàn thành, gồm một sân bay Istanbul mới, các đường hầm đường sắt và đường bộ bên dưới eo biển Bosphorus của Istanbul và một cây cầu bắc qua đó.

Tuy nhiên, các nhà phê bình đã đặt câu hỏi về khả năng tồn tại của các dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ do ngài Tổng thống dẫn dắt trong bối cảnh kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp nhiều khó khăn, rủi ro về môi trường và sự phản đối của công chúng. Các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử diễn ra năm 2023 cho thấy danh tiếng của ông Erdogan và Đảng AK đang trên đà giảm sút, có khả năng bị lật đổ bởi phe đối lập.

Minh Minh (Theo CNN)