Các bậc phụ huynh nên bắt đầu “thai giáo” (giáo dưỡng cho thai nhi) vào tháng thứ mấy của thai kỳ? Hiện nay ngày càng có nhiều người xem trọng việc thai giáo, nhưng lại thiếu hiểu biết về vấn đề này như thời điểm nên bắt đầu thai giáo và có những cách thai giáo nào. Chúng ta hãy cùng tham khảo những kiến thức về thai giáo sau đây.

Khi ở trong tử cung của mẹ, em bé không ngủ cả ngày mà có tri giác nhất định. Thai nhi có thể thay đổi theo sự biến đổi về cơ thể và cảm xúc của mẹ, hơn nữa em bé cũng có thể tiếp nhận được một số những sự kích thích từ bên ngoài, ví dụ như tiếng nói, ánh sáng, tiếp xúc tay… cũng như thai nhi sẽ lưu lại ký ức cho đến khi ra đời. Những điều này là cơ sở khoa học và điều kiện thực tế vô cùng tốt cho việc thai giáo.

Tình yêu thương mà mẹ và gia đình dành cho bé, những sự kích thích phù hợp và những bài học vỡ lòng đều ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển về thể chất và tâm sinh lý của em bé trong bụng, đồng thời cũng sẽ khiến bé thích thú hơn đối với thế giới bên ngoài và có tác dụng hiệu quả trong việc xây dựng khả năng hiểu một số sự vật của bé. Vậy thì bắt đầu thai giáo vào tháng thứ mấy của thai kỳ là phù hợp nhất?

Thời điểm phù hợp để bắt đầu "thai giáo"
(Ảnh: Shutterstock)

Các thí nghiệm cho thấy sau tháng đầu tiên của thai kỳ, không chỉ tất cả các cơ quan của thai nhi đã bắt đầu hình thành cơ bản, mà da của bé cũng bắt đầu có khả năng tiếp nhận thông tin. Ngoài phải hình thành các khả năng chính của cơ thể như hô hấp và hấp thu dinh dưỡng, thai nhi còn phải học đá, xoay người, cong người, nháy mắt, nuốt, nắm tay, ợ, mút ngón cái… Vào tháng thứ 4 của thai kỳ, cơ quan thính giác của thai nhi đã bắt đầu hoạt động, hơn nữa còn biết phản ứng nhất định với sự kích thích từ âm thanh, ví dụ như tiếng máu của mẹ lưu thông, tiếng tim đập hoặc tiếng ruột co bóp… thậm chí những âm thanh bên ngoài bụng mẹ như âm nhạc, tiếng ồn… cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến bé. Vì vậy từ giai đoạn này chúng ta đã có thể bắt đầu thai giáo.

(Ảnh: Pixabay)

Thật ra có rất nhiều cách thai giáo, thông thường mọi người sẽ dùng những cách sau đây:

1. Cho thai nhi nghe nhạc nhẹ, êm tai, cần chú ý âm lượng không được quá lớn, tiết tấu cũng đừng quá nhanh.

2. Trò chuyện với thai nhi, bố mẹ có thể dạy bé một số ngôn ngữ đơn giản như miêu tả một âm thanh, ánh sáng và cái đẹp hoặc thường xuyên làm một số bài toán số học đơn giản.

Thời điểm phù hợp để bắt đầu "thai giáo"
(Ảnh: Pixabay)

3. Vỗ nhẹ hoặc vuốt ve thai nhi, cách này có thể thúc đẩy bé phát triển tri giác một cách hữu hiệu, giúp bé có phản ứng đối với sự tiếp xúc qua da của mẹ.

4. Ngoài ra bố mẹ còn có thể nhẹ nhàng gọi tên bé. Nếu vào tháng thứ 6 của thai kỳ bố mẹ đã đặt tên cho con thì có thể nhẹ nhàng gọi tên, sau khi ra đời bé sẽ phản ứng khá sớm với tên của mình.

Việc chọn lựa thời gian và phương pháp thai giáo phù hợp nhất sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hơn.

Thanh Xuân

Xem thêm:

Leave a Reply