Thành phố New York của Mỹ là thành phố lớn nổi tiếng thế giới, tập trung người dân di cư và nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới. Bởi vì New York được phát triển từ rất sớm, vậy nên về kiến trúc, giao thông, quy hoạch đô thị đều bỏ xa các thành phố khác trên thế giới. Trong một đoạn phim đen trắng được công ty điện ảnh Svenska của Thụy Điển quay lại, chúng ta có thể thấy được New York ở thời điểm 100 năm trước đã rất phồn hoa.

Thước phim đen trắng hơn 100 năm trước về một New York cổ xưa

Svenska Biografteatern là công ty điện ảnh lớn nhất của Thụy Điển làm về sản xuất và phát hành phim ảnh. Công ty này được thành lập năm 1907 tại Kristianstad.  Vào năm 1911, một nhóm nhân viên của Svenska đã đến New York và ghi lại hình ảnh đường phố cùng sinh hoạt của người dân cũng như các phương tiện giao thông như xe ngựa, xe hơi, xe lửa và thuyền…  ở thành phố lớn này khi đó.

Thước phim đen trắng hơn 100 năm trước về một New York cổ xưa

Từ thước phim đen trắng được công ty này quay lại, chúng ta có thể thấy trên đường phố  New York thời bấy giờ có rất nhiều người qua lại tấp nập. Khi đó nam giới đa phần là mặc Âu phục, đội nón, mang đậm phong cách cổ điển, trông rất phong độ và lịch thiệp. Còn nữ giới thì mặc trang phục kiểu Tây và đầm dài, họ cũng có đội nón, thể hiện sự tao nhã của các phu nhân.

Thước phim đen trắng hơn 100 năm trước về một New York cổ xưa

Đường phố của New York ngày nay được quy hoạch rất có lề lối, giống như trên bàn cờ, các tòa cao ốc san sát nhau – điều này chúng ta cũng có thể thấy được trong đoạn phim cách đây hơn 100 năm.

Còn trên một con đường có những cửa hàng mà biển hiệu được viết bằng tiếng nước ngoài, hiển nhiên đây là cửa hàng của những người di dân ra nước ngoài vào thời kỳ đầu. Đối với những người tha hương, có thể nhìn thấy đồng bào mình ở xứ người chắc hẳn là một việc rất đáng mừng.

Ông Guy Jones chia sẻ thước phim này lên Youtube cho biết thước phim được bảo quản rất tốt, hình ảnh rõ nét. Nhưng tốc độ chiếu của đoạn phim thì khá chậm và âm thanh đã được thêm vào sau này.

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply