Ngư dân người Canada Edward Kean sở hữu một con thuyền đánh cá, nhưng nghề của ông không phải là đánh cá, mà là đi “săn” băng trôi trên biển để kiếm được lợi nhuận cao hơn. Những tảng băng này còn được xem là “bạch kim”, sau khi tan sẽ trở thành nước đóng chai có rất nhiều công dụng.

Theo tờ AFP, thuyền trưởng Edward (60 tuổi) sống tại thành phố St.John’s thuộc tỉnh Newfoundland & Labrador. Trong hơn 20 năm qua, ông luôn đi tìm kiếm băng trôi ở Bắc Đại Tây Dương, cũng như vận chuyển chúng về bán cho nhà máy địa phương.

http://gty.im/1158941510

Những tảng băng trôi này bị nứt ra từ sông băng Greenland và sau đó trôi dạt trên biển. Khi sự nóng lên toàn cầu trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là ở Bắc Cực, ngày càng có nhiều tảng băng trôi về phía nam, điều này làm cho việc kinh doanh của ông Keane ngày càng tốt hơn.

Embed from Getty Images

Ông đã huy động vài người khác trong đội đến giúp đỡ mình. Để săn lùng được những tảng băng trôi, họ phải đi một quãng đường 24 cây số bằng thuyền. Để giải trí trong thời gian rảnh, họ sẽ luân phiên kể chuyện cười cho nhau nghe, nhưng các thành viên trong đội nói tiếng Scotland và Ireland, đôi khi cũng khiến ông không hiểu được.

Khi họ đến dưới chân tảng băng khổng lồ ở vịnh Bonavista, ông Edward dùng súng bắn vào tảng băng cho vỡ ra thành những khối nhỏ để dễ xử lý hơn, nhưng cách này đôi lúc không có tác dụng.

http://gty.im/1158941501

Embed from Getty Images

Ngoài lái thuyền đi khắp nơi tìm kiếm những tảng băng trôi, nhóm của ông Edward còn lái ca nô đến bên cạnh tảng băng, dùng rìu đập thành những khối nhỏ rồi kéo lên tàu bằng lưới đánh cá. Những tảng băng này được cho vào một thùng chứa lớn để làm tan chảy trong vòng vài ngày.

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Vào mùa cao điểm khoảng tháng 5–7, ông Edward và nhóm của mình có để kiếm được đến 800.000 lít nước từ băng tan và bán với giá 1 đô la mỗi lít. Sau đó, những doanh nghiệp địa phương sẽ đóng nước vào chai, pha với rượu hoặc dùng để sản xuất đồ trang điểm.

Nước đóng chai này có thể được bán với giá 12 đô la một chai, đối tượng khách hàng là những người nước ngoài giàu có. Còn rượu cũng được bán với mức giá từ 7,5 đến 68 đô la một chai.

Embed from Getty Images

Nhân viên của một nhà máy rượu, cô Elizabeth Gleason cho biết: “Chúng tôi sử dụng nước băng trôi bởi vì đó là loại nước tinh khiết nhất trên Trái Đất. Dù có kết hợp với cái gì thì cũng sẽ vô cùng sạch sẽ và có hương vị tinh khiết.”

Thanh Trúc

Xem thêm: