Trong ấn tượng của người dân thế giới, xã hội Nhật Bản luôn rất an toàn, tỷ lệ tội phạm rất thấp, nhưng rốt cuộc thì thấp đến mức nào?

Theo công bố của truyền thông nước Anh, trong năm 2015, nước Nhật chỉ xảy ra một vụ tấn công bằng súng. Chính bởi vì tỉ lệ phạm tội thấp mà số lượng cảnh sát không ngừng tăng lên, cho nên có rất nhiều cảnh sát ở Nhật rảnh rỗi, họ đành phải tìm việc để làm, quản lý những vụ án lặt vặt.

http://gty.im/148573275

Theo tạp chí The Economist, tỷ lệ phạm tội ở Nhật đã liên tục giảm trong 13 năm qua. Tỷ lệ các vụ mưu sát là 0,3/100.000, một trong những con số thấp nhất toàn cầu. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Mỹ là 4/100.000.

Lấy ví dụ trong năm 2015, nước Nhật chỉ có một vụ gây án bằng súng được ghi chép. Các băng nhóm xã hội đen cũng giảm dần do luật pháp ngày càng chặt chẽ và sự già hóa.

Dù tỷ lệ tội phạm thấp, nhưng số lượng cảnh sát ở Nhật lại vẫn tăng lên. Hiện nay ở nước này có hơn 259.000 sỹ quan cảnh sát mặc cảnh phục, nhiều hơn 15.000 người so với 10 năm trước, mà khi đó tỷ lệ phạm tội cao hơn bây giờ.

Tỷ lệ cảnh sát so với người dân ở Nhật là vô cùng cao, đặc biệt là ở Tokyo, nơi có lực lượng cảnh sát nhiều nhất thế giới, tỷ lệ này gấp ¼ so với ở New York (Mỹ).

Do có quá nhiều cảnh sát mà tỷ lệ phạm tội lại thấp nên cảnh sát sẽ quan tâm đến những vụ án lặt vặt khác, ví dụ như xe đạp bị lấy cắp và tàng trữ ma túy bất hợp pháp với số lượng nhỏ. Từng có một người phụ nữ báo cảnh sát vì bị mất quần đùi khi phơi đồ, kết quả là có 5 cảnh sát đến điều tra trong căn hộ nhỏ của bà.

Embed from Getty Images

Cảnh sát trên đường phố Tokyo.

Giáo sư Kanako Takayama đến từ Đại học Kyoto cho biết việc rảnh rỗi không có gì để làm sẽ khiến cảnh sát “chế” ra các tội danh. Bà nhắc đến vụ cảnh sát bắt giữ một nhóm người cùng trả tiền thuê xe với tội danh là thuê xe phi pháp. Có những nơi thậm chí còn bắt đầu bắt những người đạp xe đạp vượt đèn đỏ.

Tuy nhiên, việc cảnh sát rảnh rỗi phải tìm việc để làm nhiều khi lại có ích. Dù tỷ lệ sinh sản giảm, nhưng từ năm 2010, số lượng các vụ lạm dụng trẻ em trong gia đình mà cảnh sát Nhật giải quyết lại tăng khoảng gấp đôi. Điều này cho thấy cảnh sát đang dần quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề nội bộ gia đình mà trước đây họ luôn tránh né.

Dù vậy, hiệu suất làm việc của cảnh sát Nhật vẫn rất thấp. Tuy có nhiều cảnh sát và tỷ lệ phạm tội thấp, nhưng tỷ lệ phá được án thì lại thấp hơn 30%. Đa số chứng cứ của các vụ truy tố hình sự đều là khẩu cung lấy được từ các tội phạm tình nghi dưới sự ép buộc của cảnh sát. Đối với việc này, luật sư biện hộ nổi tiếng Yoshihro Yasuda cho biết tỷ lệ phạm tội ở nước này thấp là do người dân tự kiểm soát mình chứ không phải là công lao của cảnh sát.

Ngọc Trúc

Xem thêm: