Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện một ngôi mộ cổ đại từ thế kỷ thứ 5 chôn cất đồng thời hai người trong tư thế ôm nhau, người này vòng tay qua eo người kia và đầu người phụ nữ áp lên vai người đàn ông.

Nằm sâu 6 mét so với mặt đất, ngôi mộ này được tìm thấy khi các chuyên gia đang khai quật một nghĩa trang ngàn năm tuổi được phát hiện trong quá trình xây dựng ở thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc. Đã có những phát hiện tương tự được giới khảo cổ khắp thế giới công bố, đây là lần đầu tiên hai bộ xương trong tư thế đặc biệt này được phát hiện ở Trung Quốc.

Bên trong ngôi mộ 1500 năm tuổi nằm ở độ sâu 6 mét so với mặt đất. (Ảnh: Qian Wang)

Theo NYPost, hài cốt có thể thuộc về một cặp nam nữ sống ở thời Bắc Ngụy (386 đến 534 CN) – tức khoảng 1500 năm trước – căn cứ theo kết quả phân tích chiếc nhẫn mà người phụ nữ đeo trên ngón áp út.

Qun Zhang, một nhà nhân chủng học tại Đại học Hạ Môn cho biết: “Khám phá này là một sự thể hiện độc đáo về cảm xúc tình yêu của con người trong việc chôn cất, mang đến một cái nhìn hiếm có về các khái niệm tình yêu, cuộc sống, cái chết và thế giới bên kia ở miền bắc Trung Quốc trong thời kỳ giao lưu văn hóa và sắc tộc mãnh liệt”.

Tư thế cặp đôi được các nhà khảo cổ phục dựng và chiếc nhẫn người vợ đeo trên tay trái. (Ảnh: Qian Wang)

“Thông điệp rất rõ ràng – vợ chồng nằm cạnh, tay gối tay ấp, mãi mãi bên nhau”, các nhà khảo cổ viết trên Tạp chí Khảo cổ học Quốc tế.

Không rõ ai đã chết trước. Bộ xương của người đàn ông có dấu hiệu của một vết thương chưa lành – có nghĩa là có khả năng người phụ nữ đã chết sau người đàn ông, có thể là tuẫn táng để được yên nghỉ bên cạnh người đàn ông, hoặc cũng có khả năng khác là họ qua đời cùng lúc.

Hiện hình ảnh về ngôi mộ đang lan tỏa và thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân Trung Quốc. Nó gợi nhớ về câu chuyện tình yêu của Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài nổi tiếng trong dân gian.

Hoài Anh

Xem thêm: