Theo bảng xếp hạng Chỉ số Hộ chiếu (Passport Index) do hãng tư vấn tài chính đa quốc gia Arton Capital mới công bố gần đây, Singapore đã chính thức vượt Đức trở thành nước có hộ chiếu “mạnh” nhất thế giới. Giờ đây, những người có trong tay tấm hộ chiếu Singapore có thể lui tới 159 quốc gia mà không cần xin visa.

Sau khi Paraguay miễn visa cho công dân Singapore, đảo quốc sư tử đã trở thành quốc gia có hộ chiếu “mạnh” nhất thế giới. Hộ chiếu Singapore có “quyền lực” ở 159 quốc gia trên tổng số 195 quốc gia trên thế giới, quả là ấn tượng.

hộ chiếu Singapore
(Ảnh: straitstimes.com)

Hồi đầu năm nay, cũng theo bảng xếp hạng sức mạnh hộ chiếu của Arton Capital, Đức và Singapore cùng đứng đầu bảng xếp hạng. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Singapore đã “đánh bại” Đức trở thành quốc gia có tấm hộ chiếu đứng đầu bảng xếp hạng.

Thứ hạng quyền lực hộ chiếu.

Theo Business Times đăng tải, ông Philippe May, giám đốc điều hành của Arton Capital Singapore cho hay đây là lần đầu tiên một nước châu Á có hộ chiếu mạnh nhất thế giới. Các vị trí đầu bảng trong lịch sử luôn do các nước châu Âu nắm giữ, trong đó Đức dẫn đầu bảng xếp hạng trong hai năm qua. Hiện tại, Đức đang đứng vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng với 158 điểm miễn visa.

Đầu năm nay, Passport Index của Arton Capital cho thấy hộ chiếu Singapore và hộ chiếu Đức đồng hạng nhất. Tuy nhiên, hiện tại Singapore đã độc chiếm vị trí số 1. Ông May cũng nói thêm rằng sự bứt phá của Singapore là kết quả của quan hệ ngoại giao và chính sách đối ngoại hiệu quả.

Xếp vị trí thứ 3 là hộ chiếu của Thụy Điển và Hàn Quốc, đồng hạng 4 là hộ chiếu của Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Italy, Nhật Bản, Na Uy, Tây Ban Nha, Anh quốc.

Bảng xếp hạng Chỉ số Hộ chiếu xếp hạng “quyền lực” của hộ chiếu căn cứ vào “Điểm miễn visa” (Visa-Free Score) của mỗi quốc gia – số lượng các quốc gia chấp thuận miễn thị thực cho người nắm giữ nắm giữ hộ chiếu đó, hoặc được cấp visa khi đến cửa khẩu.

Dưới đây là danh sách Top 10 các nước có hộ chiếu mạnh nhất thế giới trong bảng xếp hạng Passport Index tại thời điểm 26/10/2017:

10. Latvia, Lithuania, Ba Lan, Slovakia, Slovenia – đồng hạng (điểm miễn visa 149)

9. Hungary (điểm miễn visa 149)

8. Cộng hòa Séc, Iceland, Malta (điểm miễn visa 152)

7. Australia, Hy Lạp, New Zealand (điểm miễn visa 153)

6. Canada, Ireland, Malaysia, Hoa Kỳ (điểm miễn visa 154)

5. Áo, Bỉ, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ (điểm miễn visa 155)

4. Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Italy, Nhật Bản, Na Uy, Tây Ban Nha, Anh quốc (điểm miễn visa 156)

3. Hàn Quốc, Thụy Điển (điểm miễn visa 157)

2. Đức (điểm miễn visa 158)

1. Singapore (điểm miễn visa 159)

Trong bảng xếp hạng này, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 77 với 48 điểm miễn thị thực (đồng hạng với Turkmenistan), giảm 1 điểm so với hồi tháng 4/2017.

Minh Minh

Xem thêm: